You are here:

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu

Quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu là quyền dành cho tất cả nhãn hiệu khi đăng ký bảo hộ. Người sử dụng nhãn hiệu cần phải nộp đơn sớm để được hưởng những quyền ưu tiên này. Để tìm hiểu sâu hơn về quyền ưu tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu là gì?

Quyền ưu tiên đối với nhãn hiệu được hiểu là đơn đăng ký nhãn hiệu được áp dụng các nguyên tắc ưu tiên theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ để cấp Văn bằng bảo hộ. Các nguyên tắc để được hưởng quyền ưu tiên bao gồm:

  • Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên
  • Nguyên tắc ưu tiên

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên được quy định như thế nào?

Trường hợp áp dụng:

Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự với nhau hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau.

Tại sao phải là cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau? Vì như đã biết, hai nhãn hiệu trùng nhau đều có thể được bảo hộ nếu 2 nhãn hiệu đăng ký cho hàng hóa/dịch vụ không liên quan. Cần phải phân biệt trường hợp này.

Điều kiện áp dụng:

Đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Lưu ý: Trường hợp có nhiều đơn đăng ký đều đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và có cùng ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì tất cả những người nộp đơn phải thỏa thuận để một đối tượng duy nhất được cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không thỏa thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nộp đơn sớm để có thể được hưởng các quyền và tránh rủi ro cho việc đăng ký nhãn hiệu
Nộp đơn sớm để có thể được hưởng các quyền lợi khi đăng ký nhãn hiệu

Nguyên tắc ưu tiên

Là khi một người nộp đơn đăng ký cho cùng một đối tượng ở nhiều quốc gia là thành viên của Công ước Paris, thì người này có quyền yêu cầu các quốc gia khác công nhận ngày nộp đơn là ngày nộp đơn đầu tiên tại quốc gia đầu tiên.

Quyền ưu tiên bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chức, tránh việc bị đánh cắp nhãn hiệu khi cá nhân, tổ chức tiến hành nộp đơn không cùng lúc tại các quốc gia khác nhau.

Điều kiện yêu cầu hưởng quyền ưu tiên

Theo khoản 1 Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Người nộp đơn là công dân, hoặc cư trú, hoặc có cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại quốc gia Thành viên của Công ước Paris;
  • Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại quốc gia Thành viên của Công ước Paris và đơn đó có yêu cầu xin hưởng quyền ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu tương ứng;
  • Đơn đăng ký được nộp trong thời hạn 06 tháng đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu, 12 tháng đối với đơn đăng ký sáng chế kể từ ngày nộp đơn đầu tiên;
  • Nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của Cơ quan nhận đơn đầu tiên;
  • Nộp đủ lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.
Phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì mới có thể được công nhận quyền ưu tiên
Phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì mới có thể được công nhận quyền ưu tiên

Xác định ngày ưu tiên

  • Ngày ưu tiên là ngày nộp đơn hợp lệ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc là ngày nộp đơn hợp lệ tại một quốc gia khác là thành viên của Công ước Paris trong khoảng thời gian theo quy định.
  • Ngày nộp đơn hợp lệ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam là ngày mà Cục SHTT công nhận người nộp đơn đã đáp ứng được các điều kiện về hình thức của đơn. Ngày nộp đơn hợp lệ có thể là ngày nộp đơn đầu tiên (nếu đơn không phải sửa chữa, bổ sung gì) hoặc là ngày sửa chữa bổ sung đơn lần cuối cùng tại Cục SHTT (nếu đơn chưa chính xác phải sửa chữa, bổ sung thêm các giấy tờ, tài liệu,…)
  • Ngày nộp đơn hợp lệ tại một quốc gia khác là thành viên của Công ước Paris là ngày nộp đơn trước khi nộp đơn tại Cục SHTT Việt Nam nhưng không quá 6 tháng đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu và không quá 12 tháng đối với đơn đăng ký sáng chế.

Ngày ưu tiên là cơ sở quan trọng để xác định tính mới của đối tượng Sở hữu công nghiệp và xác định chủ thể nộp đơn sớm nhất.

Quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu có vai trò vô cùng to lớn trong công cuộc đăng ký cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu. Quyền ưu tiên tạo điều kiện cho các sản phẩm, dịch vụ được đăng ký bảo hộ ở các quốc gia khác nhau nhằm mở rộng thị trường kinh doanh đồng thời cũng góp phần giải quyết được những tranh chấp liên quan vấn đề bảo hộ nhãn hiệu trong và ngoài nước. Chủ sở hữu cũng như quý doanh nghiệp hãy luôn đặc biệt chú ý đến quyền ưu tiên này.

Nếu như có bất kì thắc mắc hay nhu cầu nào về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hãy liên hệ ngay Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của chúng tôi hoặc gọi ngay theo thông tin bên dưới để có được giải đáp nhanh nhất.

TinLaw – gần năm hình thành và phát triển, với đội ngũ Luật sư có năng lực chuyên môn, tâm huyết với công việc, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. TinLaw cam kết giúp Doanh nghiệp có được những giải pháp tối ưu, hiệu quả. Đảm bảo mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho quý Doanh nghiệp.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT