You are here:

Điều kiện cấp thẻ ABTC là gì? Quyền lợi thẻ đi lại doanh nhân APEC

Điều kiện cấp thẻ ABTC là gì? Quyền lợi thẻ đi lại doanh nhân APEC

Với thẻ ABTC, chủ sở hữu có thể tận dụng lợi thế không cần thị thực và tiến hành thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh nhanh chóng tại các nước thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Chính vì những tiện ích mà nó đem lại, thẻ ABTC đòi hỏi một số điều kiện nhất định. Dịch vụ pháp lý TinLaw đã tổng hợp thông tin trong bài viết dưới đây.

Điều kiện cấp thẻ ABTC

Quyền lợi là thế, nhưng không phải ai cũng có thể nhận được tấm thẻ quyền lực này. Bạn cần đáp ứng những điều kiện cấp thẻ ABTC sau:

 • Doanh nhân Việt Nam mang hộ chiếu còn giá trị sử dụng (thời hạn sử dụng còn trên 12 tháng).
 • Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp có các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ ABTC được thể hiện thông qua các hợp đồng kinh tế, thương mại, các dự án đầu tư và các hợp đồng dịch vụ cụ thể.
 • Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đã có hoạt động từ 06 (sáu) tháng trở lên.
 • Doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại doanh nghiệp đang làm việc.
 • Doanh nhân phải là người từ 18 tuổi trở lên; người không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc làm việc theo hợp đồng lao động (có hợp đồng lao động đã giao kết không xác định thời hạn) có thời gian làm việc tại Doanh Nghiệp trước khi đề nghị cấp thẻ Apec tối thiểu là 12 tháng.Có nhu cầu thường xuyên với các chuyến đi ngắn hạn tới các nền kinh tế thành viên Apec để ký kết, thực hiện các cam kết kinh Doanh trong khu vực Apec.
 • Làm việc trong Doanh Nghiệp có Doanh thu sản xuất kinh Doanh tối thiểu 10 tỉ Việt Nam đồng hoặc có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu tương đương 10 tỉ Việt Nam đồng trong năm gần nhất.
 • Điều kiện đối với công chức, viên chức Nhà nước: Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ Apec.
 • Có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của Apec theo Quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài của Ủy ban nhân dân thành phố.
 • Không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.
 • Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội.
 • Ngoài ra, điều kiện xin cấp thẻ ABTC còn tùy thuộc vào mỗi tỉnh thành khác nhau. Nếu doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh thì yêu cầu sẽ khác so với doanh nghiệp ở Hà Nội hoặc Đà Nẵng.

Đối tượng được xem xét cấp thẻ ABTC

1. Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước:

 • Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng quản trị; Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc các doanh nghiệp, ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng;
 • Trưởng ban, Phó Trưởng ban Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế;
 • Kế toán trưởng, Trưởng ban, Phó Trưởng ban, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp.

2. Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Giám đốc doanh nghiệp trực thuộc các tổ chức chính trị – xã hội; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Trưởng ban, Phó Trưởng ban, Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

3. Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị; Chủ tịch công ty; Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc doanh nghiệp;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;
 • Kế toán trưởng, Giám đốc bộ phận hoặc Trưởng phòng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp.

4. Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC.

5. Trưởng đại diện, Phó Trưởng đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.

Điều kiện cấp thẻ ABTC là gì? Quyền lợi thẻ đi lại doanh nhân APEC

Điều kiện cấp thẻ ABTC là gì? Quyền lợi thẻ đi lại doanh nhân APEC

Quyền lợi thẻ ABTC đem đến

Sở hữu trong tay tấm thẻ ABTC, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi vô cùng hữu ích. Nếu thường xuyên đi công tác nước ngoài thì nó sẽ là lựa chọn “vàng”, bởi vì:

 • Thay thế visa. Như đã biêt, APEC có 21 nền kinh tế thành viên và chúng ta có thể tự do xuất nhập cảnh đến 19 quốc gia trong khối (trừ Mỹ và Canada).
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại: Thay vì mỗi lần đi công tác tại 1 quốc gia nào đó trong khối phải xin 1 tấm visa. Vừa tốn công sức, tiền bạc lại bất thời gian chờ đợi, rồi thủ tục giấy tờ lung tung cả lên thì chỉ với 1 tấm thẻ ABTC có thời hạn sử dụng 5 năm, chỉ xin cấp 1 lần đã giải quyết được tất cả.
 • Thời gian lưu trú tại nước sở tại 2 – 3 tháng. Thông thường các loại visa công tác có thời gian lưu trú rất ngắn chỉ tầm 1-2 tháng. Do đó, điều này rất tốt cho những ai công tác lâu dài tại nước sở tại hay muốn ở lại để tìm hiểu thêm về thị trường nước đó.

Ngoài ra còn vô số quyền lợi thiết thực khác mà bạn có thể nhận được.

Bằng việc đáp ứng những yêu cầu về quốc tịch, hoạt động kinh doanh, thẻ kinh doanh và an ninh, chủ sở hữu thẻ ABTC sẽ có cơ hội tiếp cận các thị trường kinh doanh của APEC một cách thuận lợi và nhanh chóng. Nếu đang có nhu cầu làm thẻ Apec nhưng không nắm rõ điều kiện xin cấp thẻ ABTC, hãy liên lạc với TinLaw bằng thông tin dưới đây.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT