Cơ Sở Nào Phải Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm 2026?

❝

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cần đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục theo quy định. Một số trường hợp được miễn giấy chứng nhận tùy loại hình và quy mô hoạt động.

Luật sư Phạm Hoàng Hải

Kiểm duyệt bởi Luật sư Phạm Hoàng Hải — Cố vấn, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Liên hệ Tư vấn miễn phí 24/7online

Ai phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Không phải mọi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thường gọi là “giấy phép VSATTP”). Vậy đối tượng nào bắt buộc phải xin giấy phép này, và trường hợp nào được miễn? Hãy cùng Công ty Luật TinLaw tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đối Tượng Nào Phải Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm?

Về nguyên tắc, mọi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bao gồm sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống) đều thuộc diện phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ 10 trường hợp được miễn cụ thể theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi hoạt động, bao gồm:

  • Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm (thực phẩm đóng gói, đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm chức năng…);
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê có chế biến tại chỗ…);
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm với quy mô, hình thức không thuộc diện được miễn theo quy định.

Việc xác định đúng cơ sở của mình có thuộc diện bắt buộc hay không là bước đầu tiên quan trọng trước khi tiến hành thủ tục. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của TinLaw để đối chiếu nhanh với mô hình kinh doanh cụ thể của mình.

Đối Tượng Nào Được Miễn Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm?

Có 10 trường hợp được miễn xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, hoặc đã có chứng nhận tương đương (GMP, HACCP, ISO 22000…).

Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sau đây không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. Sơ chế nhỏ lẻ;
  4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  7. Nhà hàng trong khách sạn;
  8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
  10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Lưu ý quan trọng: Dù thuộc diện được miễn xin giấy chứng nhận, các cơ sở này vẫn phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, nguồn gốc nguyên liệu, con người…) và vẫn có thể bị xử phạt nếu để xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình hoạt động, dù không cần xuất trình giấy chứng nhận khi bị kiểm tra.

Mức Phạt Khi Không Có Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Cơ sở thuộc diện bắt buộc nhưng hoạt động không có giấy phép VSATTP có thể bị phạt từ 20 – 60 triệu đồng đối với cá nhân (tổ chức phạt gấp đôi), tùy theo loại hình cơ sở, theo Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 124/2021/NĐ-CP).

Nếu cơ sở của bạn thuộc diện bắt buộc nhưng chưa có hoặc giấy chứng nhận đã hết hiệu lực mà vẫn tiếp tục hoạt động, mức phạt được quy định như sau:

Hành vi vi phạm Mức phạt (cá nhân) Mức phạt (tổ chức)
Kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 20.000.000 – 30.000.000 đồng 40.000.000 – 60.000.000 đồng
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 30.000.000 – 40.000.000 đồng 60.000.000 – 80.000.000 đồng
Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có Giấy chứng nhận đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) theo lộ trình quy định 40.000.000 – 60.000.000 đồng 80.000.000 – 120.000.000 đồng

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng đối với trường hợp cơ sở thuộc diện bắt buộc phải có giấy chứng nhận nhưng không có, hoặc giấy chứng nhận đã hết hiệu lực. Mức phạt có thể tăng nặng nếu vi phạm do người đại diện theo pháp luật trực tiếp thực hiện, hoặc cơ sở tái phạm.

Nếu giấy chứng nhận của cơ sở bạn sắp hết hạn hoặc có thay đổi về địa điểm, tên, chủ sở hữu, bạn nên chủ động thực hiện thủ tục cấp lại sớm để tránh bị xử phạt do hoạt động khi giấy đã hết hiệu lực. Tham khảo chi tiết tại bài viết cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm của TinLaw.

Dịch Vụ Xin Giấy Phép An Toàn Thực Phẩm Tại TinLaw

TinLaw cung cấp dịch vụ trọn gói xin giấy phép VSATTP, từ tư vấn xác định đối tượng bắt buộc, khảo sát cơ sở, soạn hồ sơ đến đại diện làm việc với cơ quan chức năng, giúp cơ sở tránh rủi ro bị xử phạt vì hoạt động không phép.

Để không bị xử phạt do chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà việc tự thực hiện thủ tục lại khá phức tạp, tốn thời gian, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói của TinLaw:

  • Tư vấn xác định chính xác cơ sở của bạn có thuộc diện bắt buộc xin giấy phép hay được miễn;
  • Khảo sát điều kiện cơ sở vật chất, tư vấn khắc phục trước khi nộp hồ sơ để tăng khả năng đạt ngay từ lần thẩm định đầu;
  • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, chính xác theo đúng quy định;
  • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan chức năng có thẩm quyền, theo dõi tiến trình và nhận kết quả;
  • Cam kết chi phí minh bạch, được báo giá rõ ràng trước khi thực hiện.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết thẩm quyền cấp giấy phép VSATTP để biết chính xác cơ quan nào sẽ tiếp nhận hồ sơ của mình, và bài viết chi phí xin giấy phép VSATTP để chủ động dự trù ngân sách trước khi thực hiện thủ tục.

Kết Luận

Đối tượng nào phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Về nguyên tắc, mọi cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống đều phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi hoạt động, trừ 10 trường hợp được miễn theo quy định.

Đối tượng nào được miễn xin giấy phép an toàn thực phẩm?

Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các trường hợp được miễn gồm: sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sản xuất/kinh doanh không có địa điểm cố định, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, sản xuất/kinh doanh dụng cụ bao gói thực phẩm, nhà hàng trong khách sạn, bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thức ăn đường phố, và cơ sở đã có chứng nhận GMP/HACCP/ISO 22000 hoặc tương đương.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về đối tượng nào phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và các trường hợp được miễn. Để quá trình xin giấy phép diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đúng quy định, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nên liên hệ Công ty Luật TinLaw qua hotline 0766083966 để được tư vấn chính xác cho từng trường hợp cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
TL
TINLAW
Xin chào, TINLAW
giúp gì cho bạn?
Nhắn tin Fanpage
facebook.com/congtyluattinlaw
Z
Nhắn tin Zalo
033.855.1998
Gọi hotline
0766 083 966