You are here:

Quy định về màu mực chữ ký trên hợp đồng, văn bản, chứng từ kế toán

Quy định về màu mực chữ ký trên hợp đồng, văn bản, chứng từ kế toán

Màu mực của chữ ký trên hợp đồng, văn bản, chứng từ kế toán ảnh hưởng rất lớn đến tính hợp pháp của chúng. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Hãy cùng dịch vụ kế toán TinLaw tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Màu mực chữ ký trong hợp đồng, văn bản

Khi ký văn bản không dùng bút chì; không dùng mực đỏ hoặc các thứ mực dễ phai (theo khoản 5 Điều 10 Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư).

Quy định này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức Nhà nước, tuy nhiên, qua đây có thể gián tiếp suy ra, trừ mực đỏ, các loại mực dễ phai hoặc bút chì thì có thể tùy chọn màu mực để ký hợp đồng, văn bản.

Tuy nhiên, cũng không nên dùng mực màu đen để tránh trùng với màu mực in, photo nhằm hạn chế bị giả mạo. Theo đó, tốt nhất nên dùng mực xanh để ký hợp đồng, văn bản.

Tốt nhất nên dùng mực xanh để ký hợp đồng, văn bản.
Tốt nhất nên dùng mực xanh để ký hợp đồng, văn bản.

Màu mực chữ ký trên chứng từ kế toán

Chứng từ kế toán là những giấy tờ và vật mang tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ kế toán.

>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu chứng từ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo Điều 19 Luật Kế toán 2015 thì chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ; trong đó:

  • Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai.
  • Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn.
  • Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất.

Đồng thời, điểm b Khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 (hướng dẫn tại Khoản 9.1 Mục 9 Công văn 1839/TCT-CS ngày 20/5/2014) quy định:

  • Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, KHÔNG sử dụng mực đỏ.

⇒ Như vậy, khi thực hiện ký chứng từ kế toán, ký ban hành văn bản hành chính thì KHÔNG được dùng mực đỏ và phải dùng loại mực không phai; riêng văn bản hành chính thì buộc sử dụng mực màu xanh.

Trường hợp ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ, mực phai màu sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng (điểm c khoản 1 Điều 8 Nghị định 41/2018/NĐ-CP).

Trên đây là quy định về màu mực chữ ký trên hợp đồng, hóa đơn, chứng từ kế toán mà các bạn phải tuân thủ. Đặc biệt là những người làm chủ doanh nghiệp, bộ phận kế toán thường xuyên phải tiếp xử lý giấy tờ, hóa đơn.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT