You are here:

Cách Viết Giấy Chứng Nhận Độc Thân

Cách Viết Giấy Chứng Nhận Độc Thân

Khi làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài hay người nước ngoài làm thủ tục kết hôn với người Việt Nam, trong hồ sơ yêu cầu phải có Giấy chứng nhận độc thân. Vậy Giấy chứng nhận độc thân là gì? Cách viết Giấy chứng nhận độc thân như thế nào?

Giấy chứng nhận độc thân cũng là giấy xác xác nhận tình trạng hôn nhân, được sử dụng cho công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài. Giấy xác xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản hành chính được UBND xã/phường, thị trấn đang cư trú chứng nhận cá nhân độc thân (chưa kết hôn, đã ly hôn hoặc có vợ/chồng qua đời).

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng trong trường hợp

 • Người Việt Nam sống tại Việt Nam và nước ngoài làm thủ tục đăng lý kết hôn;
 • Làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mục đích nhằm chứng minh tài sản riêng của cá nhân đó không phải là tài sản chung của vợ chồng.
Mẫu Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân
Mẫu Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Hướng dẫn cách viết giấy chứng nhận độc thân

 1. Mục “Nơi cư trú”: ghi thêm địa chỉ hiện tại đang sống của người xin cấp Giấy chứng nhận độc thân. Trường hợp xin cấp giấy xác nhận độc thân cho người Việt nam sống tại nước ngoài thì ghi theo địa chỉ hiện tại của người yêu cầu.
 2. Mục “Thời gian cư trú tại: …từ ngày … tháng … năm … đến ngày … tháng … năm …”: Chỉ ghi trong trường hợp người yêu cầu đề nghị cấp  Giấy chứng nhận độc thân trong thời gian đăng ký thường trú trước đây. Trường hợp xin cấp giấy xác nhận độc thân cho người Việt nam sống tại nước ngoài thì ghi theo địa chỉ, thời gian cư trú thực tế tại nước ngoài.
 3. Mục “Tình trạng hôn nhân”:
  • Nếu chưa từng kết hôn: ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.
  • Nếu đã từng đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn: ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Quyết định ly hôn số … ngày … tháng … năm … của Tòa án nhân dân; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.
  • Nếu đã đăng ký kết hôn nhưng vợ/chồng đã mất và chưa kết hôn lại: ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết;hiện tại chưa kết hôn với ai”, kèm theo (Giấy chứng tử/Trích mục khai tử).
 4. Mục “Giấy này được cấp để”: ghi đúng mục đích sử dụng và không được để trống.
 • Làm thủ tục mua bán nhà
 • Bổ sung hồ sơ xin việc
 • Làm thủ tục thừa kế
 • Bổ sung hồ sơ du lịch nước ngoài
 • Làm thủ tục kết hôn (Ghi rõ Họ & tên, năm sinh, CMND/Hộ chiếu của người dự định kết hôn, nơi chuẩn bị đăng ký kết hôn).

Tải mẫu Giấy chứng nhận độc thân TẠI ĐÂY.

Cách viết Giấy chứng nhận độc thân mẫu

Họ & tên:  Trần Thị Tuyết

Nơi cư trú: London, Vương quốc Anh

Trong thời gian cư trú: tại bang California, Hoa Kỳ, từ ngày 12 tháng 8 năm 2014 đến ngày 5 tháng 9 năm 2017.

Tình trạng hôn nhân: Chưa đăng ký kết hôn với ai tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Giấy này cấp để: làm thủ tục kết hôn với anh David Luiz, sinh năm 1980, số hộ chiếu: B1247646, tại UBND TP.HCM.

Rất nhiều khách hàng chưa biết cách ghi Giấy chứng nhận tình trạng độc thân để làm thủ tục kết hôn, nếu ghi không chính xác sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình làm thủ tục kết hôn, buộc cá nhân phải làm lại và gây mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, khách hàng cần lưu ý các vấn đề trên để ghi cho chính xác. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline TinLaw để được hướng dẫn chi tiết.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT