You are here:

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam cần những điều kiện gì?

Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam cần những điều kiện gì?

Xin giấy phép lao động tại Việt Nam cần có những điều kiện gì? Về cơ bản, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các vị trí như nhà quản lý, chuyên gia, hay lao động kỹ thuật bắt buộc họ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Luật lao động Việt Nam như đảm bảo sức khỏe, có năng lực hành vi dân sự, và phải có lý lịch tư pháp nước ngoài hoặc Việt Nam xác nhận không phạm tội hoặc có án tích hình sự.

Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài được quy định tại điều 9 nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động. Theo kinh nghiệm triển khai thủ tục xin cấp giấy phép lao động trên thực tế, công ty Luật TinLaw xin phân tích 5 điều kiện cấp giấy phép lao động theo quy định mới để doanh nghiệp nắm được quy trình và danh sách tài liệu cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

Giấy phép lao động được xem như một tấm “vé thông hành” cho các công dân nước ngoài
GPLĐ được xem như một tấm “vé thông hành” cho các công dân nước ngoài

Điều kiện xin cấp giấy phép lao động

 1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật:
  • Người nước ngoài chỉ được quyền xin giấy phép lao động khi có đầy đủ nhận thức về hành vi theo bộ luật dân sự 2015.
 2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc:
  • Người nước ngoài cung cấp giấy khám sức khỏe trong thời hạn 06 tháng gần nhất, phiếu khám sức khỏe luôn có nội dung kết luận của Bác sỹ dựa trên các thông tin xét nghiệm về việc người nước ngoài có đủ sức khỏe để làm việc hay không. Thông thường các bệnh phổ biến như viêm gan B,… đều là danh sách bệnh chứng tỏ người nước ngoài không đủ sức khỏe để làm việc tại Việt Nam.
 3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Người nước ngoài phải có Bản hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ để chứng minh cho trường hợp của mình. Cụ thể:
  • Đối với vai trò nhà quản lý, giám đốc điều hành chỉ yêu cầu cung cấp xác nhận kinh nghiệm của người nước ngoài với công việc tương ứng.
  • Các loại công việc còn lại sẽ phải cung cấp đồng thời bằng Đại học và xác nhận kinh nghiệm.
 4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài:
  • Người nước ngoài phải chứng minh việc không vi phạm pháp luật hình sự tại nước sở tại, tại Việt Nam thông qua việc cung cấp phiếu lý lịch tư pháp trong 06 tháng gần nhất. Tùy theo thời gian người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam mà xác định phiếu lý lịch tư pháp đó xin trực tiếp tại Việt Nam hay xin ở nước ngoài. Lưu ý tài liệu tại nước ngoài luôn phải hợp pháp hóa lãnh sự mới được sử dụng tại Việt Nam.
 5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài:
  • Doanh nghiệp trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ phải thực hiện đăng ký danh sách lao động nước ngoài dự kiến sử dụng. Việc chấp thuận của Sở lao động thương binh xã hội theo ủy quyền của UBND tỉnh là cơ sở để các công ty nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Để tham khảo về hồ sơ, trình tự thủ tục, điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp vui liên hệ công ty Luật TinLaw để được tư vấn miễn phí!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT