You are here:

Vợ Bảo Lãnh Chồng Sang Mỹ Mất Bao Lâu?

Vợ Bảo Lãnh Chồng Sang Mỹ Mất Bao Lâu?

Các cặp vợ chồng đã kết hôn nhưng sống cách xa nửa vòng trái đất, người ở Á, người ở Mỹ rất nhiều. Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng đi Mỹ lại tương đối phức tạp và tốn thời gian khiến cho nhiều người cảm thấy hoang mang về quá trình bảo lãnh của mình, đặc biệt là vấn đề thời gian làm thủ tục diện vợ bảo lãnh chồng sang Mỹ. Trong diện này, mọi người cần lưu ý những điểm sau đây.

Vấn đề đầu tiên trước khi làm thủ tục bảo lãnh chồng là hai người phải có Giấy đăng ký kết hôn hoặc người vợ bảo lãnh phải có bộ hồ sơ Công Hàm Độc Thân được hợp pháp hóa Lãnh sự tại Việt Nam để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam trước khi mở hồ sơ bảo lãnh chồng.

Các giai đoạn để hoàn tất thủ tục bảo lãnh và nhận visa Mỹ

Sau khi thủ tục đăng ký kết hôn hoàn tất, người vợ tiến hành mở hồ sơ bảo lãnh chồng tại Sở Di Trú Mỹ.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ bảo lãnh phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và nộp tại Sở Di Trú Mỹ. Việc xét duyệt hồ sơ giai đoạn này không quá khắt khe nên bạn sẽ nhanh chóng được chấp nhận. Trường hợp người chồng có con riêng phải nộp mẫu đơn I-130 cho từng người. Việc làm đơn rất quan trọng, nếu không có kinh nghiệm tự điền đơn hoặc không hiểu rõ về Luật Di Trú Mỹ sẽ ảnh hưởng đến quá trình xây dựng bằng chứng sau này.

Thời gian hoàn thành bước 1 này khoảng 4 – 6 tháng.

Vợ bảo lãnh chồng sang Mỹ
Vợ bảo lãnh chồng sang Mỹ

Giai đoạn 2: Làm thủ tục tại Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC)

Sau khi hồ sơ được chấp thuận sẽ được Sở di trú gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) để được xem xét. Người vợ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính và một số giấy tờ liên quan cho người được bảo lãnh. Sau khi hoàn tất hồ sơ, NVC sẽ lên lịch phỏng vấn cho người chồng tại Lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM.

Hồ sơ bảo trợ tài chính nhằm chứng minh người bảo lãnh có thể đảm bảo cuộc sống cho người được bảo lãnh trên nước Mỹ. Nếu không đủ khả năng tài chính, người bảo lãnh có thể nhờ người đồng bảo trợ tài chính, người này không nhất thiết là người thân trong gia đình.

Thời gian chờ xét duyệt trong giai đoạn này là 4 – 7 tháng.

Giai đoạn 3: Phỏng vấn tại Lãnh sự Quán

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình làm thủ tục vợ bảo lãnh chồng, nó quyết định đến kết quả cuối cùng người chồng có được cấp visa định cư Mỹ hay không. Vì vậy, người chồng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và nắm rõ thông tin về người vợ. Trong quá trình phỏng vấn, người chồng phải trả lời sao cho thuyết phục được viên chức Lãnh sự tin tưởng về mối quan hệ của hai người là thật.

Như vậy, tính cả quá trình vợ bảo lãnh chồng sang Mỹ có thể mất từ 1 – 2 năm nếu người vợ là công dân có quốc tịch Mỹ và từ 1,5 – 3 năm nếu là người Việt Nam có thẻ xanh hay còn gọi là thường trú nhân.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT