You are here:

Vì sao phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vì sao phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giúp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục nguy cơ về an toàn thực phẩm. Áp dụng cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam. Đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn đều phải có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì sao phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

– Các cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ hơn về các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, có biện pháp can thiệp, xử phạt kịp thời và đúng lúc đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận VSATTP như một lời đảm bảo của thương nhân, sự quản lý của nhà nước đối với người tiêu dùng
Giấy phép VSATTP là lời đảm bảo của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng

– Các cơ sở kinh doanh tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.

– Đồng thời phân tích nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, có cách phòng ngừa và khắc phục hợp lý cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của mình.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như một lời đảm bảo của thương nhân, sự quản lý của nhà nước đối với người tiêu dùng.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh
  • Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ” của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung; Phụ gia thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP gồm các cơ quan
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP khác nhau tùy các lĩnh vực kinh doanh

Sở y tế hoặc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố cấp Giấy chứng nhận cho: Cơ sở do trung ương và tỉnh cấp giấy phép kinh doanh; Nhà hàng, bếp ăn tập thể có quy mô từ 200 người ăn trở lên; Dịch vụ ăn uống trong khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; Các khu du lịch, lễ hội, hội nghị do tỉnh tổ chức quản lý; Khách sạn 1 sao trở lên và trong các trường học từ phổ thông trung học trở lên.

Ủy ban nhân dân hoặc Trung tâm y tế dự phòng quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho: Cơ sở do huyện cấp giấy phép kinh doanh; Cửa hàng ăn, canteen, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, khách sạn không thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận; Trường phổ thông cơ sở; Các lễ hội, hội nghị, các khu du lịch, chợ và bệnh viện do cấp huyện tổ chức và quản lý.

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp giấy chứng nhận cho: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nguy cơ cao, không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh; Hộ gia đình, cá nhân sản xuất thực phẩm bao gói đơn giản, kinh doanh hàng tươi sống, không bao gói; Quán ăn, các quầy bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay trong ngày và các chợ, khu du lịch, các lễ hội, hội nghị do xã tổ chức và quản lý; Trường tiểu học, mầm non không thuộc diện quản lý của cấp trên.

Liên hệ dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Mọi thắc mắc về việc xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc những giấy phép liên quan khác về ngành thực phẩm hãy liên hệ ngay với TinLaw để được tư vấn chi tiết và sử dụng dịch vụ tốt nhất.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT