You are here:

Tư vấn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Tư vấn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

Nội dung câu hỏi: Chào công ty luật TinLaw, tôi mới hoàn thành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp vậy khi nào tôi mới được phép mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Nếu tôi mở tài khoản ngân hàng nhưng tôi không thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư hoặc sau khi sử dụng tài khoản ngân hàng và tiến hành giao dịch rồi mới thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu. Mong sớm nhận được tư vấn từ quý công ty. Chân thành cảm ơn!

Công ty Luật TinLaw trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến bộ phận tư vấn pháp lý luật TinLaw, với những thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty là yêu cầu bắt buộc. Sau khi thành lập, doanh nghiệp cần thông báo số tài khoản ngân hàng sử dụng trong giao dịch kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh trước khi tiến hành giao dịch bằng tài khoản.

Mở tài khoản ngân hàng là yêu cầu bắt buộc sau khi thành lập công ty
Mở tài khoản ngân hàng là yêu cầu bắt buộc sau khi thành lập công ty

Nếu nộp chậm sau 10 ngày kể từ ngày được cấp tài khoản ngân hàng sẽ bị phạt hành chính theo Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định:

  • Chậm từ 1 đến 10 ngày: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ
  • Chậm từ 1 đến 30 ngày: Phạt từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ
  • Chậm quá 30 ngày trở lên: Phạt 800.000 – 2.000.000 VNĐ

Các trường hợp đã có tài khoản ngân hàng nhưng chưa thông báo, kể từ thời điểm đó cũng chưa phát sinh giao dịch trên 20 triệu tính vào chi phí công ty, xuất hóa đơn thì tùy theo mức độ của sự việc sẽ có mức xử phạt hợp lý của cơ quan thuế.

Sau khi mở tài khoản chủ doanh nghiệp đến đăng kí tại Sở kế hoạch đầu
Sau khi mở tài khoản chủ doanh nghiệp đến đăng kí tại Sở kế hoạch đầu tư

Bạn không đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư thì khoản VAT và chi phí liên quan vẫn được tính, nhưng bạn vẫn bị phạt theo quy định trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư. Cụ thể là phạt theo nghị định 50/2016/NĐ-CP – Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư.

Như vậy cho dù hiện tai bạn không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế nữa thì bạn vẫn phải đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư và thời gian đăng ký là 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản. Và nếu bạn không đăng ký thông báo thay đổi về tài khoản ngân hàng thì bạn sẽ bị xử phạt theo điều 31 của nghị định 50/2016/NĐ-CP. Cơ quan xử phạt có thể là thanh tra kế hoạch và đầu tư hoặc cơ quan thuế, và một số cơ quan ban ngành khác theo hướng dẫn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty luật Tinlaw. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập… bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp lý của chúng tôi.

Trân trọng!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.