You are here:

Những trường hợp nào không được làm kế toán?

Những trường hợp nào không được làm kế toán?

Mỗi năm có thêm hàng trăm doanh nghiệp mở rộng quy mô và đăng ký thành lập công ty, điều này có nghĩa nguồn nhân lực về kế toán là cần thiết hơn bao giờ hết. Không những thế, có rất nhiều loại hình tổ chức khác nhau liên quan đến nghề kế toán. Bởi nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ gìn và phát triển ngân sách của các doanh nghiệp… Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì không phải ai cũng dễ dàng đủ điều kiện làm kế toán, tất cả đều phải tuân theo một quy chuẩn nhất định. Vậy, những trường hợp nào không được làm kế toán, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

  • Điều 52 Luật Kế toán 2015.
  • Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2016.

Những trường hợp không được làm kế toán

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 174/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017. Theo đó, những đối tượng, trường hợp không được làm kế toán gồm:

(1) Người chưa thành niên.

(2) Người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

(3)  Người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

(4) Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

(5) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(6) Người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

(7) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán.

Trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

(8) Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán.

Trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

8 đối tượng không được làm kế toán
8 đối tượng không được làm kế toán

Quy định xử phạt khi bố trí người không đủ điều kiện làm kế toán

Theo điều 17 của Nghị định 41/2018/NĐ-CP, nếu bố trí những người không được làm kế toán hoặc không đủ điều kiện làm kế toán trưởng sẽ bị xử phạt hành chính:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Bố trí người làm kế toán mà pháp luật quy định không được làm kế toán;

c) Bố trí người làm kế toán, người làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định;

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Bố trí người có trách nhiệm quản lý, điều hành đơn vị kế toán kiêm làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ hoặc mua, bán tài sản trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa;

Trên đây là một số thông tin về các trường hợp không được làm kế toán, quý doanh nghiệp hãy tìm hiểu để hoạch phân bổ nhân sự hợp lý. Hoặc đơn giản hơn, có thể thuê dịch vụ kế toán trọn gói từ những đơn vị uy tín như TinLaw.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT