You are here:

Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài mới nhất 2023

Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài mới nhất 2023

Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài là chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm của cư dân ngoại quốc. Việc này vô cùng quan trọng đối với cả người nước ngoài lẫn công ty bảo lãnh. Bởi vì, nó không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người nhập cư và các vấn đề liên quan đến pháp luật. Vậy hãy cùng dịch vụ xin công văn nhập cảnh  TinLaw tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Khái niệm và chức năng của công ty bảo lãnh người nước ngoài

Khái niệm: Công ty bảo lãnh người nước ngoài là công ty được thành lập hợp pháp tại Việt Nam và phải được cơ quan chức năng cấp quyền bảo lãnh theo quy định. Công dân nước ngoài nhập cảnh phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động của công ty đó. 

Chức năng: Công ty bảo lãnh người nước ngoài phải đảm bảo các chức năng sau: 

 • Mời và bảo lãnh công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phù hợp với nhiệm vụ, phạm vi, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực của công ty.
 • Hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài về các quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo tuân thủ và chấp hành tuyệt đối. 
 • Cung cấp và thông tin và tư vấn cho người nước ngoài rõ ràng về các vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh, quyền lợi theo đúng quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ trong quá trình hoàn thành hồ sơ và thủ tục để giúp quá trình nhập cảnh diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.
 • Phối hợp với cơ quan chức năng về công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài đúng theo mục đích nhập cảnh, khai báo tạm trú theo đúng quy định.

Ngoài ra, tùy vào mục đích người nước ngoài nhập cảnh thì công ty bảo lãnh sẽ thực hiện các chức năng khác nhau để toàn bộ quá trình được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. 

2. Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài

Dưới đây là các trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài cần phải thực hiện: 

2.1 Trách nhiệm về tài chính

Công ty bảo lãnh người nước ngoài cần phải có trách nghiệm về tài chính sau: 

 • Cung cấp thông tin về tài chính cho cơ quan chức năng: Công ty cần có trách nhiệm cung cấp báo cáo tài chính đầy đủ hằng năm, báo cáo tài chính của người nước ngoài hoặc các báo cáo tài chính khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 
 • Bảo đảm tài chính: Công ty có trách nghiệm thanh toán các khoản chi phí cần thiết cho người nước ngoài trong quá trình lưu trú và làm việc tại Việt Nam.  việc thanh toán các khoản phí, chi phí cần thiết cho người nước ngoài trong quá

2.2 Trách nhiệm về thủ tục pháp lý 

Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài về mặt thủ tục pháp lý bao gồm: 

 • Đảm bảo về thủ tục và pháp lý: Công ty bảo lãnh phải có trách nhiệm điều chỉnh và hoàn thiện hồ sơ đăng ký visa, giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài.
 • Đảm bảo về chi phí, tài chính: Công ty cần phải có trách nhiệm về các nghĩa vụ thuế, phí và trách nhiệm khác liên quan đến người nước ngoài. 

2.3 Trách nhiệm về an ninh và an toàn

Công ty bảo lãnh cần có trách nhiệm về an ninh, an toàn cho người nước ngoài:

 • Hướng dẫn về pháp luật: Công ty cần tổ chức và hướng dẫn người nước ngoài về các quy định, pháp lý, quy trình liên quan đến an ninh, an toàn trong quá trình làm việc tại Việt Nam.
 • Đảm bảo an ninh: Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài đó là phải đảm bảo an ninh, an toàn trong suốt thời gian lưu trú và làm việc tại Việt Nam.

Cả công ty bảo lãnh và người nước ngoài nhập cảnh đều phải có trách nhiệm và đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam hiện hành. 

Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài

Trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài

3. Trình tự mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam 

Dưới đây là trình tự mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam theo đúng quy định. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đây cũng là trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:  

 • Bản scan hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn hiệu lực theo quy định
 • Đơn xin công văn nhập cảnh 
 • Khai báo địa chỉ nhận visa, thời gian nhập cảnh và số ngày lưu trú tại Việt Nam
 • Hồ sơ pháp lý của công ty tại Việt Nam 
 • Giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh 
 • Giấy đăng ký con dấu, chữ ký của công ty bảo lãnh

Lưu ý: Nếu xin bảo lãnh người nước ngoài có thời hạn lưu trú trên 03 tháng thì cần phải cung cấp thêm một số giấy tờ khác như giấy phép lao động,..

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ hồ sơ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ đến các địa chỉ dưới đây để nộp hồ sơ: 

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội – Địa chỉ số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh – Địa chỉ số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng – Địa chỉ số 78 Lê Lợi, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, bạn cần phải mang theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp, CMND, CCCD hoặc các giấy tờ có giá trị tương tự khác. 

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian xử lý hồ sơ và trả kết quả từ 05 – 07 ngày, tính từ lúc hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn bạn bổ sung và xét duyệt lại. 

Trên đây chính là các trách nhiệm của công ty bảo lãnh người nước ngoài theo quy định. Hãy lưu lại để cả công ty và công dân nước ngoài không phải gặp các vấn đề không cần thiết liên quan đến pháp luật nhé!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT