You are here:

Thủ tục xóa án tích để làm lý lịch tư pháp có khó không?

Thủ tục xóa án tích để làm lý lịch tư pháp có khó không?

Nội dung câu hỏi: Ngày 20/08/2018 tôi bị Tòa án tuyên phạt 15 triệu đồng và 200 ngàn tiền án phí vào kho bạc nhà nước cho hình phạt đánh bạc của mình. Tháng 8 vừa rồi coi như tôi chấp hành xong án. Vậy luật sư cho tôi hỏi thủ tục xóa án của tôi được thực hiện như thế nào? Tôi muốn xóa án tích để xin phiếu lý lịch tư pháp và đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Công ty luật TinLaw trả lời: Chào bạn, tội của bạn không phải thuộc về các tội quá nguy hiểm nên hiển nhiên bạn sẽ được xóa án tích theo quy định tại khoản 2 & 3 điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Sau khi được xóa án tích thì thời hạn làm phiếu LLTP không quá 15 ngày
Sau khi được xóa án tích thì thời hạn làm phiếu LLTP không quá 15 ngày

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, để thực hiện xóa án tích, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm:

  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP hoặc mẫu số 04/2013/TT-LLTP trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp);
  • Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

* Nơi nộp hồ sơ: Sở Tư pháp nơi bạn thường trú, trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại sở Tư pháp nơi bạn tạm trú. Trường hợp không có nơi thường trú, tạm trú thì nộp hồ sơ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp (gọi chung là Cơ quan cấp Phiếu).

* Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp: không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp bạn đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày. Sau thời hạn trên, Cơ quan cấp Phiếu sẽ cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bạn và xác nhận tình trạng án tích theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn thành thủ tục xóa án tích để làm lý lịch tư pháp, bạn mang Phiếu lý lịch tư pháp đến cơ quan Công an cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để cơ quan Công an cấp cho bạn Giấy xác nhận không có tiền án để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Công ty Luật TinLaw chúc bạn may mắn!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT