You are here:

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Giáo viên nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép lao động. Vậy thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài được quy định như thế nào? Hãy cùng TinLaw tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định Số: 152/2020/NĐ-CP
 • Bộ Luật lao động 2019

Điều kiện cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Giáo viên là người nước ngoài muốn được cấp giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.

Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động

Doanh nghiệp, tổ chức trước khi tuyển dụng giáo viên nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng giáo viên nước ngoài, người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 1 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài tới người sử dụng lao động theo Mẫu số 3 phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Bước 2: Xin cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, doanh nghiệp, tổ chức chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo hướng dẫn ở phần bên dưới và nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài theo Mẫu số 12/PLI. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Quy trình xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài
Quy trình xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Căn cứ điều 9, Nghị định 152/2020/NĐ-CP hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 4. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 5. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 7. Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
 8. Văn bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp đáp ứng quy định về trình độ, trình độ chuẩn theo Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp và Quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Cụ thể:
 • Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ: Có bằng cao đẳng trở lên và có chứng chỉ giảng dạy phù hợp
 • Giáo viên là người nước ngoài đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đáp ứng được 1 trong các tiêu chuẩn sau:
  • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên
  • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ giảng dạy phù hợp
  • Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo ngoại ngữ phù hợp.

*Lưu ý: Các giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài yêu cầu bắt buộc phải hợp pháp hoá lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là cách xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến giấy phép cho người nước ngoài, xin vui lòng liên hệ dịch vụ làm giấy phép lao động TinLaw để biết thêm chi tiết!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT