You are here:

Thủ tục quá cảnh cho người nước ngoài ở Việt Nam

Chuyến bay quá cảnh là một chặng bay có một hoặc hai, ba điểm dừng tại các sân bay trung chuyển nào đó và thời gian quá cảnh cho hành khách chờ đợi tại sân bay sẽ không cố định từ 1-2 tiếng hay thậm chí lên đến 5-6 tiếng hoặc qua ngày hôm sau tùy vào quy định của hãng hàng không mà bạn bay cùng. Việc này nhằm mục đích tiếp thêm nhiên liệu cho máy bay, tranh thủ thời gian bảo trì máy móc để chúng vận hành tốt nhất hay nhận đón thêm hành khách, vận chuyển hành lý, hàng hóa,…

Vậy, khi người nước ngoài chuyển sang một chuyến bay quốc tế khác của một hãng hàng không khác để đến điểm đến cuối cùng, cần thực hiện những thủ tục quá cảnh nào? Cùng Công ty Luật TinLaw tham khảo qua bài viết dưới đây!

Nên có mặt tại phòng chờ trước 30-45 phút làm thủ tục quá cảnh 

Thủ tục quá cảnh cho người nước ngoài

Quá trình làm thủ tục tại sân bay quá cảnh cũng tương tự như check-in ban đầu gồm các bước: trình thẻ lên máy bay cùng hộ chiếu (passport) cho nhân viên của hãng hàng không kiểm tra. Sau khi được thông qua, quý khách tiến thẳng đến ghế ngồi của mình trên máy bay và tranh thủ cất hành lý xách tay vào khoang chứa đồ rồi thắt dây an toàn tiếp tục hành trình. Nên có mặt tại phòng chờ 30-45 phút trước thời gian máy bay cất cánh.

Điều kiện quá cảnh tại Việt Nam

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Vé phương tiện phù hợp với hành trình đi nước thứ ba;
  • Thị thực của nước thứ ba, trừ trường hợp được miễn thị thực.

Điều kiện quá cảnh bằng đường hàng không và quá cảnh bằng đường biển

Người nước ngoài quá cảnh đường hàng không được miễn thị thực và phải ở trong khu vực quá cảnh tại sân bay quốc tế trong thời gian chờ chuyến bay. Trong thời gian quá cảnh, người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức thì được xét cấp thị thực phù hợp với thời gian quá cảnh.

Người nước ngoài quá cảnh đường biển được miễn thị thực và phải ở khu vực quá cảnh tại cửa khẩu cảng biển trong thời gian tàu, thuyền neo đậu; trường hợp có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức thì được xét cấp thị thực phù hợp với thời gian quá cảnh; trường hợp có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu khác thì được xét cấp thị thực ký hiệu VR.

Hi vọng bài viết trên của Công ty Luật TinLaw sẽ giúp bạn có một chuyến bay quá cảnh thật sự thoải mái. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ những thông tin về thủ tục quá cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam, làm thẻ tạm trú, lý lịch tư pháp, giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.