You are here:

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài mới nhất 2023

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài mới nhất 2023

Bạn đang có nhu cầu đổi bằng lái xe cho người nước ngoài nhưng lại không nắm rõ thủ tục cũng như hồ sơ? Thời hạn sử dụng bằng lái xe cho người nước ngoài là bao nhiêu? Tất cả sẽ được dịch vụ đổi giấy phép lái xe TinLaw giải đáp ngay trong bài viết này. Cùng tham khảo nhé! 

Đối tượng người nước ngoài được đổi giấy phép lái xe

Đối tượng được người nước ngoài được đổi giấy phép lái xe là người nước ngoài đang cư trú, làm việc, học tập tại Việt nam. Sở hữu các giấy tờ chứng minh như: Thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú có thời hạn ít nhất 3 tháng hoặc giấy phép lái xe quốc gia còn hạn.

Đối tượng được đổi bằng lái xe là người nước ngoài đang cư trú, làm việc, học tại Việt Nam sở hữu giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú có thời hạn 03 tháng trở lên, giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn hiệu lực (căn cứ theo khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi điểm a khoản 6 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT). 

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

  1. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

a) Người Việt Nam, người nước ngoài được đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam;

b) Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng;

c) Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

d) Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

đ) Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe; 

e) Người có giấy phép lái xe mô tô của ngành Công an cấp trước ngày 01 tháng 8 năm 1995 bị hỏng có nhu cầu đổi, có tên trong sổ lưu được xét đổi giấy phép lái xe mới;

g) Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

h) Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

i) Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Ngoài ra, nếu bạn là người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài (mang quốc tịch Việt Nam). Nhưng trong thời gian lưu trú, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài và được quốc gia đó cấp giấy phép lái xe còn hạng sử dụng. Nếu có mong muốn lái xe ở Việt Nam, phải đăng ký xét đổi sang loại giấy phép lái xe tương ứng.

Mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Nếu người nước ngoài thuộc 1 trong 2 trường hợp nêu trên. Quý khách có thể sử dụng mẫu đơn, được quy định tại phụ lục 20, Luật 12/2017/TT-BGTVT để xin đề nghị đổi giấy phép lái xe.

🔽Tải xuống: Mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Thủ tục đổi bằng lái xe của nước ngoài để sử dụng ở Việt Nam

Các bước tiến hành thủ tục đổi bằng lái xe cho nước ngoài để sử dụng ở Việt Nam được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo quy định 
  • Bản dịch thuật tiếng Việt của giấy phép lái xe nước ngoài và công chứng
  • Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc thẻ tạm trú 

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi đang tạm trú. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Địa chỉ: Ô D20 KĐT mới Cầu Giấy, Đường Tôn Thất Thuyết, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Bước 3: Nhận bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Thời hạn sử dụng bằng lái xe “mới” cho người nước ngoài 

Căn cứ theo điểm a khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT – BGTVT thì thời hạn hiệu lực của bằng lái xe của người nước ngoài sau khi đổi tại Việt Nam sẽ phù hợp với thời hạn hiệu lực trong thẻ tạm trú:

Điều 37. Đổi giấy phép lái xe

  1. Thời hạn sử dụng và hạng xe được phép điều khiển:

a) Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe Việt Nam đổi cho người nước ngoài phù hợp với thời hạn ghi trong thị thực nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú, phù hợp với thời hạn sử dụng giấy phép lái xe nước ngoài nhưng không vượt quá thời hạn quy định của giấy phép lái xe Việt Nam;

Ví dụ: Thời hạn hiệu lực của thẻ tạm trú còn của người nước ngoài là 03 tháng, thì thời hạn bằng lái xe sau khi đổi cũng sẽ có hiệu lực 03 tháng. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam mà TinLaw muốn gửi đến bạn. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào hãy liên hệ tổng đài 1900 633 306 để được tư vấn chi tiết nhé!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT