You are here:

Thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Việt kiều – Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu có nhu cầu trở lại thường trú ở Việt Nam cần chuẩn bị các hồ sơ và thực hiện các thủ tục cần thiết. Theo Luật cư trú và các văn bản pháp luật hiện hành, thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm những bước như sau:

Hồ sơ đăng ký thẻ tạm trú

 • 01 đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (mẫu TT01);
 • 01 bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc bản sao giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (hoặc bản chụp, kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu);
 • 01 bản sao một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam (giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu Việt Nam, Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp xác nhận còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch);
 • 03 ảnh mới chụp cỡ 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;
 • 01 bản sao một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam (kèm bản chính để đối chiếu): Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy tờ mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở; hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán, giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật; bản sao hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở của cá nhân; văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú; bản sao giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhà;
 • 01 bản sao một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương (nếu về thường trú tại TP trực thuộc TW);
 • 01 bản sao giấy có giá trị chứng minh là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành;
 • Văn bản đồng ý của người đứng đầu cơ sở tôn giáo;
 • Văn bản của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam về tôn giáo chấp thuận cho về Việt Nam hoạt động tôn giáo.
Người Việt Nam phải làm thẻ thường trú nếu có nhu cầu trở lại Việt Nam
Người Việt Nam phải làm thẻ thường trú nếu có nhu cầu trở lại Việt Nam

* Lưu ý: Số lượng hồ sơ: 02 (hai) bộ đã dịch thuật công chứng.

Trình tự thủ tục đề nghị xin về Việt Nam thường trú

Bước 1: Công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài nộp hồ sơ (cả 2 bộ) tại Cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.

– Trường hợp nộp tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài:

 • Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan đại diện Việt Nam phải gửi 01 bộ hồ sơ (bản chính) kèm theo ý kiến nhận xét về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ do cơ quan đại diện Việt Nam chuyển về, Cục quản lí xuất nhập cảnh phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết cho Công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài về Việt Nam thường trú và thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan đại diện Việt Nam và cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (được về Việt Nam thường trú hoặc lý do không được về Việt Nam thường trú), cơ quan đại diện Việt Nam phải thông báo bằng văn bản kết quả cho người đề nghị về thường trú và cấp giấy thông hành hồi hương cho người được phép về Việt Nam thường trú. Giấy thông hành hồi hương được cấp cho từng người, có giá trị 12 tháng, kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

– Trường hợp nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục quản lí xuất nhập cảnh phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết cho Công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài về Việt Nam thường trú và Thông báo kết quả giải quyết cho Công an tỉnh, cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao và thân nhân của người xin về Việt Nam thường trú. Văn bản thông báo kết quả đồng ý giải quyết cho thường trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh gửi cho thân nhân của người xin thường trú là giấy tờ có giá trị thay giấy thông hành hồi hương.

– Trường hợp nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú:

 • Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an tỉnh phải gửi hồ sơ kèm theo ý kiến nhận xét, đề xuất về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục quản lí xuất nhập cảnh phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết cho Công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài về Việt Nam thường trú và Thông báo kết quả giải quyết cho Công an tỉnh, cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao và thân nhân của người xin về Việt Nam thường trú. Văn bản thông báo kết quả đồng ý giải quyết cho thường trú của Cục Quản lý xuất nhập cảnh gửi cho thân nhân của người xin thường trú là giấy tờ có giá trị thay giấy thông hành hồi hương.

Bước 2: Người được giải quyết về Việt Nam thường trú cần liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam để nhận giấy thông hành hồi hương trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận được thông báo (trong trường hợp nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài).

Bước 3: Sau khi về nước thì thực hiện thủ tục đăng kí thường trú theo quy định.

Trên đây là thủ tục xin thường trú cho người nước Việt Nam định cư tại nước ngoài. Quý khách hàng quan tâm đến văn bản pháp luật liên quan đến người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam có thể liên hệ với Công ty Luật TinLaw để biết thêm thông tin chi tiết!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT