You are here:

Thủ tục chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc

Thủ tục chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc

Quá trình chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc cực kỳ quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn từ một sinh viên trở thành một lao động chính thức tại quốc gia đó. Bạn sẽ được hưởng tất cả quyền lợi như một công dân bình thường, đồng thời cũng được pháp luật bảo vệ. Cùng dịch vụ visa Việt Nam TinLaw tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé! 

1. Giới thiệu về visa du học và visa làm việc 

Trước khi tìm hiểu chi tiết về quá trình chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc, TinLaw sẽ giúp bạn hiểu khái niệm về 2 loại visa này và lý do vì sao cần chuyển đổi. 

1.1 Khái niệm về visa du học và visa làm việc 

Visa du học (ký hiệu DH): Đây là loại visa được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích học tập, nghiên cứu khoa học và là bằng chứng để nhà trường công nhận bạn là một học sinh, sinh viên chính thức. Thời hạn hiệu lực từ 02 – 04 năm. 

Visa làm việc (hay còn gọi là visa lao động ký hiệu LĐ): Đây là loại visa được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích làm việc. Ngoài ra, loại visa này còn là bằng chứng để công dân nước ngoài đó hợp pháp làm việc. Thời hạn hiệu lực tối đa là 01 năm. 

1.2 Sự khác nhau giữa visa du học và visa làm việc 

Visa du học và visa làm việc là 02 loại visa hoàn toàn khác nhau từ đối tượng cho đến mục đích nhập cảnh. Vì thế, TinLaw đã tổng hợp các điểm khác nhau của 02 loại visa này dưới đây: 

 • Mục đích sử dụng: Visa du học được cấp với mục đích nhập cảnh để học tập và nghiên cứu khoa học. Còn visa làm việc cho phép người nước ngoài hợp pháp làm việc tại quốc gia đó. 
 • Thời hạn hiệu lực: Visa du học có thời hạn hiệu lực từ 02 – 04 năm, còn với visa làm việc thời hạn hiệu lực tối đa là 01 năm. 
 • Quyền lợi: Visa du học sẽ cho phép người nước ngoài tham gia vào các chương trình học tập tại một trường cao đẳng hay đại học đã được chấp thuận. Loại visa này cũng cho phép bạn làm việc bán thời gian. Còn đối với visa làm việc thì cho phép công dân nước ngoài làm việc hợp pháp tại một công ty, tổ chức đã bảo lãnh và tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm, lương thưởng như công dân trong nước. 

Bạn hãy nắm rõ 02 loại visa này và cân nhắc những quyền lợi nhận được trước khi đi đến quyết định cuối cùng để chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc. 

1.3 Lý do chuyển đổi từ visa du học chuyển sang visa làm việc

Có nhiều lý do để chuyển đổi từ visa du học chuyển sang visa làm việc, dưới đây là những lý do phổ biến nhất: 

 • Mở rộng cơ hội làm việc: Việc chuyển đổi sang visa làm việc sẽ giúp bạn trở thành một lao động chính thức tại quốc gia đó. Bạn có thể được làm việc, tích lũy kinh nghiệm, mở rộng mạng lưới quan hệ trong lĩnh vực của mình. 
 • Khám phá tiềm năng: Sau khi chuyển đổi sang visa làm việc thành công, bạn có thể tiếp tục ở lại quốc gia đó để khám phá thêm về lĩnh vực chuyên môn, học tập thêm kiến thức trong công việc hay đơn giải là tìm hiểu con người, văn hóa tại quốc gia đó.
 • Nâng cao thu nhập, gia tăng kinh nghiệm: Phần lớn các du học sinh quyết định chuyển đổi sang visa làm việc sau khi kết thúc quá trình học tập đó chính là thu nhập. Bạn sẽ nhận được mức thù lao cao hơn khi trở về nước làm việc. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do khác nhưng nếu bạn có ý định chuyển đổi visa thì phải cân nhắc đến thời hạn hiệu lực của visa hiện tại để tránh các rắc rối không đáng có liên quan đến pháp luật. 

2. Điều kiện để chuyển đổi từ visa du học chuyển sang visa làm việc 

Để chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc thành công thì bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Công dân nước ngoài phải hoàn thành xong chương trình khoa học hoặc du học
 • Hộ chiếu gốc, thẻ tạm trú còn thời hạn hiệu lực theo quy định 
 • Không nằm trong danh sách buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam
 • Có các công ty, doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh 
 • Cung cấp các giấy tờ cần thiết như giấy phép lao động, giấy miễn giấy phép lao động,.. 

Lưu ý các điều kiện bạn cần đáp ứng để chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc sẽ có sự khác nhau giữa các cơ quan tiếp nhận. 

3. Thủ tục chuyển đổi visa và các giấy tờ cần chuẩn bị 

Để có thể hoàn thành quá trình chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc thì đây là các giấy tờ và thủ tục bạn cần làm.

3.1 Hồ sơ xin chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc 

Hồ sơ xin chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc bao gồm: 

 • Hộ chiếu gốc, thẻ tạm trú còn thời hạn hiệu lực theo quy định 
 • Giấy chứng nhận tạm trú có dấu xác nhận của cơ quan công an địa phương 
 • Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động 
 • Tờ khai xin cấp visa Việt Nam – Mẫu NA5
 • Giấy chứng nhận hoàn thành xong chương trình học tập hoặc du học
 • Giấy tờ pháp lý công ty bảo lãnh

Lưu ý: Tùy vào loại visa mà bạn xin chuyển đổi các giấy tờ cần bổ sung sẽ có sự khác nhau. 

3.2 Thủ tục xin chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc

Dưới đây là tuần tự các bước bạn cần tiến hành để từ visa du học chuyển sang visa làm việc:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như mục 3.1 

Bước 2: Bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin chuyển đổi visa. Danh sách địa chỉ cơ quan nộp hồ sơ xin chuyển đổi từ visa du học sang visa việc làm:  

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội – Địa chỉ số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh – Địa chỉ số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng – Địa chỉ số 78 Lê Lợi, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Bước 3: Nộp lệ phí và đợi kết quả. Sau khi bạn đã nộp hồ sơ hợp lệ theo yêu cầu thì sẽ tiếp hành nộp lệ phí và đợi kết quả. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận hướng dẫn bổ sung. 

Xem thêm: Chuyển đổi mục đích visa là gì?

Thủ tục chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc

Thủ tục chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc

4. Lợi ích khi chuyển đổi từ visa du học chuyển sang visa làm việc 

Những lợi ích bạn sẽ nhận được khi chuyển đổi từ visa du học chuyển sang visa làm việc: 

 • Cơ hội nghề nghiệp mở rộng: Sau khi chuyển đổi sang visa làm việc thành công, bạn có thể ứng tuyển vào làm việc tại các công ty trong lĩnh vực chuyên môn của mình tại quốc gia đó.
 • Tích lũy kinh nghiệm, gia tăng chuyên môn: Bạn sẽ có được môi trường làm việc thực tế tại nước ngoài để tích lũy và nâng cao thêm kỹ năng chuyên môn trước khi trở về nước. 
 • Gia tăng thu nhập, cơ hội thăng tiến: Bạn sẽ có được nguồn thu nhập ổn định cũng như có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc tại nước ngoài. Nếu như năng lực của bạn đã được khẳng định khi trở về nước hoàn toàn có thể đảm nhận các chức vụ cao.

5. Những lưu ý khi chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc 

Một số lưu ý mà bạn cần phải nắm rõ trước khi chuyển đổi visa du học chuyển sang visa làm việc: 

 • Thời gian xin visa và lưu ý về thời hạn visa: Bạn nên chủ động xin chuyển đổi sang visa làm việc trước khi visa du học hết hạn để tránh các rắc rối liên quan đến pháp luật. Visa du học có hiệu lực từ 02 – 04 năm, visa làm việc hiệu lực tối đa 01 năm. 
 • Các quy định về đi lại, làm việc và lưu trú khi sử dụng visa mới: Trong thời gian hiệu lực của visa thăm thân bạn tuyệt đối phải tuân thủ các về đề về lưu trú, đi lại theo quy định pháp luật như không tự ý thay đổi địa điểm lưu trú mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng…
 • Các vấn đề liên quan đến tài chính, bảo hiểm và thuế: Bạn sẽ phải có nghĩa vụ đóng thuế nếu như xin chuyển đổi sang visa lao động. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một số tiền nhất định để thanh toán lệ phí chuyển đổi mục đích visa. Và khi chuyển đổi visa thành công bạn sẽ nhận được mọi quyền lợi tương tư như một lao động trong nước. 

Nếu còn bất kỳ các thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp tổng đài 1900 633 306 của TinLaw để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn chi tiết! 

6. Câu hỏi thường gặp 

Tôi có thể chuyển đổi visa nếu chưa hoàn thành chương trình du học hay vẫn còn học phí chưa thanh toán hay không?

Trả lời: Câu trả lời là “KHÔNG”. Vì bạn cần phải hoàn thành hết chương trình học cũng như thanh toán học phi trước khi chuyển đổi visa.

Thời hạn và thủ tục gia hạn visa làm việc sau khi chuyển đổi từ visa du học chuyển sang visa làm việc là gì?

Trả lời: Thời hạn của visa làm việc là 01 năm. Bạn có thể tham khảo lại mục 3.2 để biết các thủ tục cần thực hiện.

Tôi có thể làm việc bất kỳ công việc nào sau khi chuyển đổi visa từ du học sang làm việc không?

Trả lời: Câu trả lời là “KHÔNG”, bạn cần làm việc theo như đơn vị công ty đã bảo lãnh mình. 

Thông qua bài viết này, TinLaw hy vọng bạn sẽ có được các thông tin quan trong về chuyển đổi từ visa du học chuyển sang visa làm việc. Hãy luôn đảm bảo rằng mình là một lao động hợp pháp nhé! Chúc các bạn thành công!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT