You are here:

Thủ thục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, vô số các sản phẩm về mỹ phẩm xuất hiện trên thị trường. Mức độ cạnh tranh cũng tăng cao dẫn đến nhu cầu đăng ký thương hiệu mỹ phẩm để bảo vệ sản phẩm của mình. Hiểu được điều này TinLaw sẽ hướng dẫn quý khách hàng thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm đơn giản. Cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của thương hiệu mỹ phẩm

Hiện nay với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, vô số các thương hiệu mỹ phẩm xuất hiện trên thị trường. Vì thế đăng ký thương hiệu mỹ phẩm là thứ bắt buộc để được bảo hộ thương hiệu, bảo vệ sản phẩm, tránh bị sao chép, làm nhái kém chất lượng trên thị trường.

Mỗi khi dùng mỹ phẩm, khách hàng sẽ quan tâm đến chất lượng, kiểu dáng hay giá tiền hợp lý, khi đáp ứng các điều trên thì khách hàng sẽ tin dùng các mỹ phẩm của thương hiệu đó mang lại. Chất lượng mỹ phẩm là thứ mà chị em quan tâm nhất bởi vì khi đó nhu cầu làm đẹp của chị em sẽ được thỏa mãn.

Như vậy việc đăng ký thương hiệu mỹ phẩm là vô cùng quan trọng để khách hàng có thể tìm đến, tin dùng các sản phẩm của thương hiệu. Nếu thương hiệu mỹ phẩm không được bảo hộ, khả năng làm giả, làm nhái ngày càng tinh vi sẽ khiến cho tình hình kinh doanh trở nên khó khăn, có khi phải mất trắng thương hiệu và công sức bỏ ra.

Điều kiện đăng ký thương hiệu mỹ phẩm

Đầu tiên chủ sở hữu cần tra cứu xem thương hiệu mỹ phẩm dự định đăng ký đã có hay trùng với thương hiệu khác hay chưa.

Là dấu hình nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Khả năng phân biệt mỹ phẩm. Phải có các yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp không có khả năng phân biệt.

Các dấu hiệu không được trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước, biểu tượng, tên viết tắt,…

Hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm gồm:

  • 02 tờ khai đăng ký thương hiệu mỹ phẩm.
  • 08 mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu gián trên tờ khai đăng ký cả về kích thước và màu sắc).
  • Thông tin chủ sở hữu như giấy đăng ký kinh doanh(nếu là tổ chức), căn cước công dân (cá nhân).
  • Nhóm sản phản, dịch vụ cần đăng ký thương hiệu mỹ phẩm.
  • Văn bản ủy quyền cho Tổ chức đại diện Sở Hữu Trí Tuệ nộp đơn (nếu có ủy quyền).
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.
  • Các giấy tờ liên quan (nếu có)
TinLaw hướng dẫn hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm

TinLaw hướng dẫn hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm

Thủ tục đăng ký thương hiệu mỹ phẩm theo các bước sau

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm như trên.
  • Bước 2: Thẩm định hồ sơ đăng ký.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm. Đơn sẽ được thẩm định hình thức trong vòng 1 tháng. Sau 1 tháng sẽ có quyết định chấp nhận nếu đơn hợp lệ, trường hợp từ chối sẽ cần sữa chữa bổ sung.

Công bố đơn trên cổng thông tin trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung trong vòng 9 tháng, kể từ ngày công bố đơn. Trên thực tế thời gian thẩm định nội dung có thể kéo dài khoảng 18-36 tháng kể từ ngày nộp đơn.

  • Bước 3: Nhận Kết quả

Quý khách hàng theo dõi cập nhật thường xuyên quá trình thẩm định hồ sơ để kịp thời ứng biến. Sau khi thẩm định nội dung sẽ báo dự định cấp văn bằng cho thương hiệu đã đăng ký.

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, quý khách hàng nộp lệ phí cấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Những lưu ý khi đăng ký thương hiệu mỹ phẩm

Phân loại nhóm cho mỹ phẩm dự định đăng ký thương hiệu mỹ phẩm để tránh mất thời gian.

Đảm bảo chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác để không tốn thời gian và phát sinh thêm chi phí khi sữa chữa bổ sung hồ sơ theo quy định.

Cần phải thường xuyên theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của Cục Sở Hữu Trí Tuệ để tối ưu thời gian đăng ký thương hiệu mỹ phẩm.

Khi có thông báo từ chối, chủ sỡ hữu có thể phản hồi ý kiến hoặc khiếu nại tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Một số câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm ở đâu?

Chủ sở hữu có thể nộp thông qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ theo địa chỉ sau:

Trụ sở Cục tại Hà Nội: 386 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Văn phòng đại diện tại TP. HCM: Lầu 7 – tòa nhà Hà Phan, số 17-19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: 26 Nguyễn Chí Thanh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Thời gian thẩm định hồ sơ là bao lâu?

Thời gian thẩm định hồ sơ đăng ký thương hiệu mỹ phẩm trung bình từ 13-18 tháng. Tùy trường hợp có thể nhanh hơn thời gian dự kiến nếu tại thời điểm có ít hồ sơ đăng ký, hoặc có thể kéo dài lâu hơn nếu phải thẩm định nhiều hồ sơ cùng lúc.

Hiểu được nhu cầu đăng ký thương hiệu mỹ phẩm trên thị trường ngày càng cao. TinLaw đã cho quý khách hàng các thông tin cần thiết cho việc đăng ký thương hiệu mỹ phẩm qua bài viết trên. Nếu có thắc mắc hoặc các câu hỏi liên quan cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 633 306

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.