You are here:

Thời Gian Hoàn Tất Hồ Sơ Bảo Lãnh Đi Mỹ

Nhiều cặp vợ chồng hay gia đình có người thân ở Mỹ muốn bảo lãnh người Việt Nam sang đoàn tụ, nhưng chưa biết thời gian hoàn tất hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ là bao lâu, trình tự thực hiện hồ sơ như thế nào. Trong bài này, chuyên viên làm hồ sơ định cư của TinLaw xin được hướng dẫn quý vị cụ thể để quý vị được nắm rõ.

Quá trình định cư phải đi qua Sở Di trú Mỹ USCIS, Trung tâm chiếu kháng quốc gia NVC, cuối cùng là phỏng vấn visa tại Lãnh sự Quán Hoa Kỳ. Tùy theo diện bảo lãnh mà thời gian hoàn tất hồ sơ sẽ khác nhau.

Đối với hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện F

Bảo lãnh định cư diện F1, F2A, F2B, F3, F4 là những diện bảo lãnh có thời gian khá lâu và có Ngày ưu tiên (Ngày ưu tiên nghĩa là số thứ tự đợi đến lượt giải quyết hồ sơ).

  • Diện F1: Cha mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ bảo lãnh con dưới 21 tuổi độc thân thông thường có thời gian từ 7 – 10 năm.
  • Diện F2A: Cha mẹ là thường trú nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi độc thân có thời gian thông tường từ 2 – 5 năm.
  • Diện F2B: Cha mẹ là thường trú nhân bảo lãnh con trên 21 tuổi độc thân thông thường có thời gian từ 6 – 10 năm.
  • Diện F3: Cha mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ bảo lãnh con trên 21 tuổi có gia đình thông thường có thời gian từ 7 – 10 năm.
  • Diện F4: Anh chị em bảo lãnh nhau thông thường có thời gian từ 10 – 12 năm.

Hàng năm, Chính phủ Mỹ sẽ có hạn ngạch nhất định cho mỗi loại visa định cư Mỹ, vì vậy quá trình làm hồ sơ sẽ không được rút ngắn hay làm cách nào đó để được giải quyết nhanh hơn. Quý vị cần phải theo dõi hồ sơ thường xuyên để cập nhật tình hình và bổ sung hồ sơ kịp thời nếu được chính phủ Mỹ yêu cầu.

Bảo lãnh định cư Mỹ
Thời gian bảo lãnh định cư Mỹ bao lâu?

Đối với hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng

  • Diện K1: Người bảo lãnh phải là công dân Mỹ độc thân, bảo lãnh hôn phu/hôn thê thông thường có thời gian từ 6 – 12 tháng tùy thời điểm nộp hồ sơ.
  • Diện CR1: Công dân Mỹ bảo lãnh vợ chồng đã kết hôn dưới 2 năm thông thường có thời gian từ 12 – 18 tháng.
  • Diện CR2: Công dân Mỹ bảo lãnh vợ chồng đã kết hôn trên 2 năm thông thường có thời gian từ 6 – 9 tháng.
  • Diện F2A: Thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ có thể bao gồm con dưới 21 tuổi còn độc thân thông thường có thời gian từ 1,5 – 3 năm.

Hồ sơ bảo lãnh định cư sẽ được nộp tại Sở Di Trú Mỹ USCIS, nếu được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển đến Trung tâm Chiếu kháng quốc gia NVC để tiến hành xét cấp thị thực. Sau khi được NVC thông qua, hồ sơ sẽ được đưa đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ để được sắp xếp phỏng vấn. Tại đây, đương đơn sẽ trải qua buổi phỏng vấn để trình bày và thuyết phục các viên chức lãnh sự cấp visa Mỹ.

Như vậy, thời gian hoàn tất hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ phải chờ đợi rất lâu, trải qua 3 giai đoạn tại các cơ quan Chính phủ Mỹ. Quý vị phải có sự chuẩn bị thật chu đáo để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.