You are here:

Hướng dẫn xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Hướng dẫn xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Thẻ thường trú là một giấy tờ quan trọng đối với người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam. Thẻ thường trú sẽ giúp người nước ngoài có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn khi sống tại Việt Nam. Vậy, thủ tục xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài như thế nào? Hãy cùng TinLaw tìm hiểu trong bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

 • Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13 ngày 16/6/2014).
 • Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
 • Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định biểu mẫu liên quan đến nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, thẻ tạm trú, cấp giấy phép nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Thông tư số 25/2021/TT-BTC, ngày 07/04/2021 của Bộ Tài Chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 22/05/2021).

Thẻ thường trú là gì?

Tại khoản 14 Điều 3 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 định nghĩa về thẻ thường trú như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

 1. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.”

Như vậy, thẻ thường trú là một loại giấy tờ tùy thân do cơ quan hành chính nhà nước cấp cho người nước ngoài, cho phép họ cư trú một cách hợp pháp và lâu dài tại Việt Nam mà không cần phải gia hạn thị thực hay thẻ tạm trú thường xuyên.

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú là gì?

Sở hữu thẻ thường trú mang lại cho người nước ngoài tại Việt Nam nhiều quyền lợi, bao gồm:

 • Được quyền cư trú lâu dài tại Việt Nam, không cần mất nhiều thời gian, chi phí để gia hạn visa hay thẻ tạm trú.
 • Người nước ngoài sở hữu thẻ thường trú có thể ra vào Việt Nam mà không cần visa.
 • Sở hữu thẻ thường trú giúp người nước ngoài dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm, cũng như tham gia vào các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. 
 • Được hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người nước ngoài sở hữu thẻ thường trú có quyền mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam.
 • Thẻ thường trú cũng giúp người nước ngoài có quyền được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Điều kiện cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo Điều 40 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, điều kiện cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài như sau:

 1. Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật này được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam. Cụ thể:
 1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
 3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.
 1. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
 2. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Hồ sơ xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn xin cấp thẻ thường trú ở Việt Nam phải chuẩn bị các giấy tờ được quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014. Bao gồm: 

 • Đơn xin cấp thẻ thường trú;
 • Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;
 • Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực;
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú 
 • Giấy bảo lãnh đối với trường hợp người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh

Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hướng dẫn xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Hướng dẫn xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Trình tự, thủ tục làm thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở phần trên

Bước 2 : Nộp hồ sơ đăng ký cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài được quy định như sau:

 • TH1: Đối người nước ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm các đối tượng sau: người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước hoặc người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam thì sẽ nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 • TH2: Đối người nước ngoài quy định tại khoản 4 Điều 39 của Luật bao gồm các đối tượng sau: người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh hoặc người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước thì sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin cấp thẻ thường trú.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ sẽ trao biên nhận cho người nộp đơn.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ hướng dẫn, giải thích cho người nước ngoài để họ bổ sung, chỉnh sửa.

Bước 3 : Nhận thẻ thường trú

Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo bằng văn bản quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc đề nghị cấp thẻ thường trú của người nước ngoài. Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cấp thẻ thường trú của người nước ngoài.

Nếu được chấp thuận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú có trách nhiệm thông báo cho người nước ngoài về việc được chấp nhận cấp thẻ thường trú.

Sau đó, trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú. Khi nhận, người nước ngoài phải xuất trình biên lai để kiểm tra. Cán bộ trả kết quả yêu cầu người nhận ký nhận và giao thẻ thường trú.

Lệ phí cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo tiểu mục 15 Mục A Phần II thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an ban hành kèm theo Quyết định 6968/QĐ-BCA năm 2022 quy định lệ phí thực hiện thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an là 100 USD/thẻ thường trú.

Câu hỏi thường gặp về thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thời hạn sử dụng của thẻ thường trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam là bao lâu?

Căn cứ Điều 43 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về thời gian cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú cho người nước ngoài định kỳ 10 năm một lần. Người nước ngoài phải đến Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú để cấp đổi thẻ.

Những đối tượng người nước ngoài nào được cấp thẻ thường trú?

Chỉ những trường hợp sau mới được xem xét làm thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam:

 1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
 3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Đơn xin thẻ thường trú đang áp dụng mẫu nào?

Đơn xin thẻ thường trú đang áp dụng mẫu NA12, Ban hành kèm theo thông  tư  số 04 /2015/TT-BCA ngày 05 tháng  01 năm  2015.

Người nước ngoài dùng thẻ thường trú thay visa được không?

Được. Người nước ngoài có thể sử dụng thẻ thường trú thay cho visa để nhập cảnh và xuất cảnh Việt Nam nhiều lần, giúp người nước ngoài tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Trên đây là thủ tục làm thẻ thường trú cho người nước ngoài theo quy định mới nhất. Có thể thấy rằng thủ tục này tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian để hoàn thành. Tuy nhiên, lợi ích thẻ thường trú mang lại cho người nước ngoài là vô cùng to lớn. Để biết thêm chi tiết về hồ sơ, quy trình xin thẻ thường trú, các bạn vui lòng liên hệ TinLaw theo thông tin bên dưới:

Kênh mạng xã hội của TinLaw:

Facebook: https://www.facebook.com/CongTyTinLaw/
Youtube: https://www.youtube.com/@tinlawvn

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT