You are here:

Hướng Dẫn Đăng Ký Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

Hướng Dẫn Đăng Ký Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những điều kiện gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân được luật pháp quy định như thế nào? Loại hình doanh nghiệp này có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng TinLaw tìm hiểu trong bài viết sau.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp thuộc sở hữu phi chính phủ, do một cá nhân là chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và có toàn bộ quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh cũng như quyền sử dụng lợi nhuận sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế. Công ty tư nhân có các hình thức tổ chức sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Công ty cổ phần (Trường hợp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán mà chỉ trao đổi cổ phiếu riêng tư với nhau).
 • Công ty hợp danh

Tuy nhiên với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau luôn đi kèm với nhiều quy định và điều kiện thành lập khác nhau. Vậy khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần đáp ứng những điều kiện gì?

Về tên doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi đặt tên công ty cần phải đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.

Để biết thêm chi tiết về quy định đặt tên doanh nghiệp công ty mới nhất hiện nay quý khách có thể tham khảo bài viết sau đây

Xem thêm: Quy định về đặt tên doanh nghiệp, tên công ty

Trụ sở chính công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi giao dịch cũng như là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp. Vì vậy khi hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện sau đây.

Căn cứ Điều 42. Luật Doanh Nghiệp 2020, quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Điều kiện ngành nghề công ty

Doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn ngành nghề cũng như lĩnh vực kinh doanh mà pháp Luật Việt Nam không cấm. Tùy thuộc vào khả năng tài chính, cũng như mục tiêu của doanh nghiệp mà lựa chọn ngành, nghề kinh doanh cho phù hợp. Song song đó doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh khi lựa chọn các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Tra cứu ngành nghề đầu tư theo biểu cam kết WTO

+ Điều kiện về vốn

Vốn là khoản đầu tư mà doanh nghiệp bỏ ra ban đầu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc chính xác khi đăng ký với cơ quan đăng ký thành lập.

+ Điều kiện về người đại diện doanh nghiệp

Mọi cá nhân/ tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ một số trường hợp được quy định tại Điều 17. Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân
Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân là điều kiện quan trọng để cơ quan có thẩm quyền căn cứ và cung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm một số giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người thành lập doanh nghiệp (căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu)
 • Giấy tờ ủy quyền cho tổ chức/ cá nhân thực hiện các thủ tục pháp lý

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức/ cá nhân nộp hồ sơ thành lập theo 02 cách sau đây:

 • Nộp hồ sơ online: Doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ trên Cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn). Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ qua internet, doanh nghiệp cần nộp lại bản cứng (bản giấy) đã scan sau khi nộp qua mạng
 • Nộp hồ sơ trực tiếp: doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính

Trong thời gian không quá 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ giải quyết hồ sơ và trả kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

Bước 3: Khắc mẫu con dấu doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp thực hiện khắc con dấu và tiến hành đăng ký con dấu pháp nhân tại Công an tỉnh/ thành phố.

Khi đến nhận lại con dấu, đại diện doanh nghiệp cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản gốc) và CMND người đại diện.

Bước 4: Công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi tiến hành các thủ tục, doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp thực hiện các thủ thông công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Lưu ý: Thời hạn công bố thông tin trong vòng 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu vượt quá thời hạn nêu trên, doanh nghiệp không thực hiện công bố thông tin, sẽ bị phạt theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Doanh nghiệp thực hiện đăng ký mã số thuế tại cơ quan thuế.
 • Mở tài khoản và đăng ký số tài khoản ngân hàng
 • Đăng bố cáo về việc Doanh nghiệp thành lập mới
 • Nộp tờ kê khai thuế môn bài

Ưu và nhược điểm doanh nghiệp tư nhân là gì?

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân: doanh nghiệp tư nhân có ưu điểm là thành lập đơn giản. Chế độ trách nhiệm vô hạn, doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác. Dễ dàng huy động vốn và hợp tác kinh doanh.

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân: Đây là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Doanh nghiệp không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường. Không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác.

Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân khá phức tạp, vì thế khi có nhu cầu cần hỗ trợ là thủ lục thành lập doanh nghiệp khách hàng có thể liên hệ qua hotline hoặc đến văn phòng trực tiếp của dịch vụ thành lập công ty TinLaw để được tư vấn thật kỹ các bước thành lập doanh nghiệp theo quy định của luật pháp.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT