You are here:

Thành lập công ty xây dựng cần những gì?

Thành lập công ty xây dựng cần những gì?

Nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống tăng nên công ty, doanh nghiệp cũng như các khu chung cư ra đời càng nhiều, để phục vu cầu làm việc, học tập và sinh hoạt của người dân. Do đó, việc thành lập công ty xây dựng là điều cần thiết trong thời gian này, nhằm giúp cho quá trình được diễn ra nhanh chóng chủ doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ thành lập công ty xây dựng cần những gì? Đây là bước quan trọng, tạo tiền đề cho mọi việc sau này diễn ra suôn sẻ.

Để thành lập công ty xây dựng ngoài chuẩn bị các loại hồ sơ pháp lý, nắm được các bước thành lập công ty xây dựng thì chủ doanh nghiệp cũng nên quan tâm một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp cần quyết định chọn một trong 5 loại hình doanh nghiệp: công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Cần phải cân nhắc loại hình doanh nghiệp hợp lý để công ty xây dựng hoạt động một cách tốt nhất.

Hồ sơ pháp lý

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Bản thảo điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên nếu chọn loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH hai thành viên trở lên (tải tại đây) hoặc danh sách cổ đông sáng lập nếu chọn loại hình công ty Cổ phần (tải tại đây)
  • Bản sao y, công chứng các loại giấy tờ sau:
    • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương có giá trị chứng minh nếu thành viên là cá nhân
    • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy ủy quyền của công ty đối với người đại diện theo ủy quyền nếu thành viên là tổ chức.Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục (nếu không phải đại diện pháp luật nộp hồ sơ).
Doanh nghiệp phải nộp điều lệ công ty
Doanh nghiệp xây dựng điều lệ công ty và nộp lện cơ quan có thẩm quyền

Chứng chỉ hành nghề và đáp ứng mức vốn pháp định

Nếu doanh nghiệp lựa chọn nhóm ngành đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc khối ngành xây dựng được quy định cụ thể tại  Luật đầu tư 2020 thì cần phải có chứng chỉ hành nghề hoặc mức vốn pháp định tối thiểu.

  • Đối với ngành nghề kinh doanh liên quan đến tư vấn, thiết kế xây dựng, giám sát thi công thì buộc phải có chứng chỉ hành nghề như: Kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng, Kinh doanh dịch vụ tổ chức thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng, Kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình…
  • Đối với đầu tư xây dựng kinh doanh bất động sản cần phải đáp ứng mức vốn pháp định

Đặt tên công ty

Tên công ty cần đặt phù hợp với quy định pháp luật không được trùng hoặc gây nhằm lẫn với các công ty khác đã đăng ký trước đó.

Doanh nghiệp phải đặt tên công ty theo đúng pháp luật
Doanh nghiệp phải đặt tên công ty theo đúng pháp luật

Trụ sở

Công ty phải lựa chọn trụ sở chính có địa chỉ cụ thể, rõ ràng, thuộc lãnh thổ Việt Nam

Trên đây là các bước để thành lập công ty xây dựng mà các cá nhân, chủ doanh nghiệp cần lưu ý để chuẩn bị sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, để thành lập công ty thì nguồn vốn cũng là một yếu tố quan trọng. Các đơn vị cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ lưỡng về vấn đề này, để mọi thủ tục, tiến trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT