You are here:

Thành lập công ty không cần vốn điều lệ được không?

Thành lập công ty không cần vốn điều lệ được không?

Thành lập công ty không cần vốn điều lệ được không?” Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu cầu TinLaw giải đáp trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho vấn đề trên, cùng theo dõi nhé!

Có thể thành lập công ty không cần vốn điều lệ hay không?

Vốn điều lệ là vốn cần chuẩn bị khi thành lập mới công ty. Đây là loại vốn do thành viên, cổ đông của công ty thực hiện góp hoặc cam kết sẽ góp vào doanh nghiệp khi thành lập trong một thời gian nhất định.

>> Xem chi tiết: Vốn điều lệ là gì?

Khi thành lập doanh nghiệp, các công ty đều phải tiến hành kê khai, đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp, mới có thể đăng ký kinh doanh. Do đó, theo quy định thì việc thành lập công ty bắt buộc cần phải có vốn điều lệ.

Tuy nhiên, Luật doanh nghiệp 2020 lại không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa mà doanh nghiệp phải đăng ký khi mở công ty. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu phù hợp với quy định ngành nghề là được.

Doanh nghiệp cần lưu ý về thời gian hoàn thành vốn điều lệ đã kê khai

Doanh nghiệp cần lưu ý về thời gian hoàn thành vốn điều lệ đã kê khai

Một số lưu ý khi chọn mức vốn điều lệ thành lập công ty

Khi tiến hành thủ tục thành lập công ty, quý khách cần phải cân nhắc số vốn cần có để điền vào hồ sơ, vì chỉ khi có đủ vốn thì việc thành lập và hoạt động kinh doanh của công ty mới duy trì tốt.

Trường hợp doanh nghiệp tiến hành kinh doanh ngành nghề và đăng ký ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn tối thiểu, thì có thể chuẩn bị vốn theo khả năng tài chính, điều kiện kinh tế của mình. Bởi trường hợp này không yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh vốn tối thiểu hay vốn pháp định.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh có yêu cầu, điều kiện về vốn pháp định, vốn ký quỹ, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị mức vốn theo quy định. Cụ thể, nếu ngành nghề kinh doanh đó yêu cầu doanh nghiệp phải có vốn pháp định 500 triệu đồng, thì doanh nghiệp cần có tối thiểu 500 triệu đồng và phải cung cấp giấy xác minh, chứng minh về số vốn này cho Sở Kế hoạch và đầu tư khi đăng ký kinh doanh.

Tham khảo một số ngành nghề cần vốn pháp định theo quy định của pháp luật như sau:

  • Ngân hàng thương mại cổ phần, quỹ tín dụng nhân dân trung ương: 1000 tỷ đồng
  • Công ty tài chính: 3 tỷ đồng
  • Kinh doanh bất động sản: 6 tỷ đồng
  • Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài: 5 tỷ đồng
  • Kinh doanh cảng hàng không tại cảng hàng không quốc tế: 100 tỷ đồng
  • Cung cấp dịch vụ hàng không mà không phải doanh nghiệp cảng hàng không kinh doanh tại cảng hàng không quốc tế: 30 tỷ đồng
  • Cung cấp dịch vụ hàng không mà không phải doanh nghiệp cảng hàng không kinh doanh tại cảng hàng không nội địa: 10 tỷ đồng
  • Kinh doanh hàng không chung: 50 tỷ đồng

>> Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh yêu cầu đăng ký vốn pháp định

Tóm lại: Mặc dù không thể thành lập công ty không cần vốn điều lệ nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể thành lập công ty với số vốn nhỏ. Do đó, không cần quá lo lắng về vấn đề này.

TinLaw vừa giải đáp xong cho câu hỏi “thành lập công ty không cần vốn được không?” Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp chi tiết:

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT