You are here:

Thành lập công ty du lịch cần những gì?

Thành lập công ty du lịch cần những gì?

Với nhiều ưu đãi của thiên nhiên, nên ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển. Cùng với đó là nhu cầu nghĩ ngơi, thư giãn của các cá nhân và tổ chức không ngừng tăng cao. Nhận thấy được nhu cầu đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp ngày càng có nhiều dự án cho việc mở thêm nhiều công ty du lịch. Tuy nhiên, việc mở công ty một cách ồ át, chạy theo xu hướng sẽ không tránh khỏi những rủi ro về pháp lý, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mở công ty. Vì thế, chúng ta cần phải nắm rõ thành lập công ty cần những gì để có cơ sở chuẩn bị sao cho phù hợp.

Các vấn đề về vốn, điều kiện thành lập, hồ sơ, thủ tục là những vấn đề cần nắm rõ nếu muốn thành lập công ty du lịch. Do vậy, quý khách cần có sự tập trung cao độ vào những vấn đề này.

Vốn ký quỹ

Vốn là vấn đề đầu tiên các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho một quá trình thành lập công ty. Tuy nhiên, vốn ký quỹ được xem là một trong những điều kiện quan trọng để thành lập công ty du lịch.

 • Đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp phải chuẩn bị 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.
 • Đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế:
  • Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của khách du lịch đến Việt Nam là 250.000.000 đồng
  • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng
  • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng.
Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng
Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng

Điều kiện thành lập

Tùy vào loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành nội địa hay quốc tế mà Luật Du lịch 2017 sẽ quy định điều kiện thành lập công ty du lịch khác nhau.

Hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh

Tại Điều 32, 33 Luật Du lịch 2017 quy định hồ sơ pháp lý để cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và quốc tế bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa hoặc quốc tế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (đối với dịch vụ lữ hành quốc tế).
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định tại điểm c khoản 2 Điều 31 của Luật Du lịch 2017;
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.
Chứng chỉ nghiệp vụ của người phụ trách công ty
Chứng chỉ nghiệp vụ của người phụ trách kinh doanh lữ hành

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh

 • Bước 1: Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở;
 • Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do

Để thành lập công ty du lịch thuận lợi và đúng pháp luật nhất thì chủ doanh nghiệp cần phải nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ những vấn đề cần thiết về vốn, điều kiện thành lập, hồ sơ, trình tự thủ tục theo luật định. Lưu ý cung cấp đúng và đủ các thông tin yêu cầu để tránh trường hợp bổ sung hồ sơ, làm ảnh hưởng đến tiến trình thành lập công ty của quý khách.

 

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT