You are here:

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Khi làm hồ sơ thành lập công ty, một trong những nội dung bắt buộc phải kê khai là vốn điều lệ. Đã có rất nhiều khách hàng hỏi TinLaw “Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?”, “Vốn tối thiểu thành lập công ty là bao nhiêu?“…Trong bài viết này, dịch vụ thành lập doanh nghiệp TinLaw xin tư vấn, giải đáp về mức vốn điều lệ phù hợp khi thành lập công ty theo quy định hiện hành.

Căn cứ pháp lý

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ công ty là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

>> Xem chi tiết: Vốn điều lệ là gì? Có cần phải chứng minh vốn khi thành lập công ty

Ví dụ: Nguyễn Văn A và Nguyễn Thị B cùng góp vốn thành lập công ty TNHH TinLaw. Ông A đăng ký góp vốn 1 tỷ đồng và cam kết góp đủ số tiền này trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tương tự, bà B đăng ký góp vốn 500 triệu đồng và cam kết góp đủ vốn vào công ty trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, hai thành viên A và B đăng ký tổng mức vốn góp vào công ty là 1.5 tỷ đồng. Khi đó, con số 1.5 tỷ đồng này được gọi là vốn điều lệ của công ty TNHH TinLaw.

Luật hiện hành không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu, tối đa
Luật hiện hành không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu, tối đa

Quy định mức vốn điều lệ khi thành lập công ty

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định mức vốn cụ thể đối với doanh nghiệp nói chung (trừ một số trường hợp có quy định về vốn pháp định). Do đó, tùy vào khả năng kinh tế của thành viên công ty và mục đích hoạt động của công ty, các bạn có thể tự chọn mức vốn điều lệ phù hợp.

Với kinh nghiệm tư vấn cho nhiều doanh nghiệp, TinLaw xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi xác định vốn điều lệ. Cụ thể khi chọn mức vốn điều lệ, các thành viên nên dựa trên các cơ sở sau:

  • Khả năng tài chính của mình;
  • Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty;
  • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập (vì vốn điều lệ của công ty để sử dụng cho các hoạt động của công ty sau khi thành lập);
  • Dự án ký kết với đối tác…
  • Thời hạn góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hết thời hạn trên mà công ty chưa góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

>> Xem thêm: Góp vốn kinh doanh nhiều hơn so với vốn góp theo điều lệ có bị xử phạt không?

*Lưu ý:

Thành viên công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mình đã đăng ký hoặc đã góp (trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn).

Cần lưu ý thêm, đối với nhưng công ty thành lập để kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty phải tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Vốn pháp định để thành lập công ty

Đây là số vốn tối thiểu để công ty được thành lâp theo quy định của nhà nước. Tuỳ  vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không điều kiện mà có mức vốn khác nhau theo quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật.

Vốn ký quỹ để làm thủ tục thành lập công ty

Đây là số vốn trong vốn bắt buộc tuy nhiên doanh nghiệp của bạn phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty.

Khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì cong ty pahir chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu.

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh tổ chức tín dụng tại Nghị định 10/2011/NĐ-CP thì mức ký quỹ của ngân hàng thương mại cổ phần là 1000 tỷ đồng.

>> Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định, ký quỹ

Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài?

Có. Số vốn góp quyết định mức thuế môn bài công ty phải nộp sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty. Theo quy định thuế môn bài được chia thành hai mức:

  • Mức 1: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm
  • Mức 2: Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm

>> Xem chi tiết: Các bậc thuế môn bài

Hình thức góp vốn

Khi đăng ký thành lập công ty, thành viên có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản.

Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt, thành viên có thể thực hiện góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty (sau khi công ty đăng ký tài khoản tại các ngân hàng thương mại).

Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, thành viên công ty phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật. TinLaw đã có hướng dẫn về thủ tục này, Qúy khách hàng quan tâm xin vui lòng xem bài viết tại Website của công ty.

Lưu ý: Doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi nào về vốn điều lệ trong quá trình hoạt động như tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ, Công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng sức lao động được không?

Một số lưu ý khi chọn mức vốn điều lệ

  • Doanh nghiệp khi có ý định thay đổi về vốn điều lệ trong quá trình hoạt động như tăng, giảm vốn điều lệ. Công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.
  • Thành viên góp vốn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
  • Thành viên công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mình đã đăng ký hoặc đã góp (trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn).

TinLaw vừa giải đáp cho câu hỏi Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?”. Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hướng dẫn, tư vấn chi tiết.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT