You are here:

Thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài

Thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài

Nội dung câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi tôi có người nhà là công dân dân Việt Nam mất tại Đài Loan và đã làm các thủ tục mang tro cốt về Việt Nam. Vậy bây giờ tôi phải đi khai tử ở đâu? Và Thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thuộc về cơ quan nào? Cảm ơn luật sư.

Công ty luật TinLaw trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty luật TinLaw. Về thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, khoản 1 Điều 53 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái pháp luật của nước tiếp nhận và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Mẫu giấy đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam chết ở nước ngoài
Mẫu giấy đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam chết ở nước ngoài

Mặt khác, Điều 2 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại các Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quy định:

  1. Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch, đăng ký lại khai sinh, kết hôn với người nước ngoài, khai tử theo quy định của pháp luật; cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Sổ hộ tịch; cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài.
  2. Đối với những nước mà Việt Nam có từ hai Cơ quan đại diện trở lên thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch thuộc Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự mà người yêu cầu cư trú. Đối với những nước chưa có Cơ quan đại diện thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại Cơ quan đại diện tại nước kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện thuận tiện nhất.

Khoản 1 Điều 11 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP cũng quy định: Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam chết ở nước ngoài. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử là Cơ quan đại diện tại Đài Loan ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Do đó, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký khai tử cho người nhà tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú cuối cùng của người chết (hoặc tại Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết) theo quy định tại Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT