You are here:

Tại sao phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Tại sao phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Trên cơ sở các quy định của Luật đầu tư 2020, Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn liên quan, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư là một thủ tục bắt buộc nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện các dự án đầu tại Việt Nam. Vậy giấy chứng nhận đầu tư là gì? Vì sao phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư? Hãy cùng TinLaw tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Giấy chứng nhận đầu tư là gì?

 • Giấy chứng nhận đầu tư là điều kiện cần thiết để thành lập công ty nước ngoài theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được thể hiện dưới dạng: bản điện tử, văn bản ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư.
 • Ứng mỗi dự án đầu tư, doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin Giấy chứng nhận đầu tư để nộp cho cơ quan có thẩm quyền, xét thấy hồ sơ doanh nghiệp hợp lệ thì dự án đầu tư sẽ được thông qua.
 • Thông thường, việc kiểm duyệt dự án đầu tư được kiểm tra rất gắt gao, nguyên nhân là do nhà nước muốn đảm bảo tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng cho nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới nhất

2. Vì sao cần xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?

Nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam bắt buộc phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vì các lý do sau:

 • Đăng ký giấy chứng nhận đầu tư là để giúp Nhà nước quản lý việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Là điều kiện cần thiết để dự án đầu tư có thể đi vào hoạt động một cách bình thường;
 • Là cơ sở pháp lý minh chứng cho dự án đầu tư được Nhà nước Việt Nam cho phép hoạt động hợp pháp. Giúp nhà đầu tư an tâm khi thực hiện đầu tư vào dự án;
 • Những dự án được cấp phép sẽ được hưởng những ưu đãi, hỗ trợ từ chính phủ.

>> Xem thêm: Những khó khăn trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Giấy chứng nhận đầu tư là thủ tục bắt buộc khi đầu tư tại Việt Nam
Giấy chứng nhận đầu tư là thủ tục bắt buộc khi đầu tư tại Việt Nam

3. Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm:

– Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;

– Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế khác; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế khác; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC nếu tổ chức kinh tế đó thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 • Có tổ chức kinh tế nêu trên nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;
 • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế nêu trên nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

>> Xem chi tiết: Hồ sơ, thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư

Những thông tin trên đã giúp hiểu được tại sao phải xin giấy chứng nhận đầu tư. Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ làm giấy phép đầu tư của TinLaw để được giải đáp, hướng dẫn:

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.