You are here:

Tại sao doanh nghiệp phải đăng ký thương hiệu sản phẩm?

Tại sao doanh nghiệp phải đăng ký thương hiệu sản phẩm?

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với thương hiệu giày sneakers ADIDAS, vậy bạn có biết tại Trung Quốc tên thương hiệu này có đến hàng tá “anh em”. Nào là ADIDIS, ADIDOS, ADADAS, DAIADS, ABCIDS… Nhưng tuyệt đối không một công ty nào dám dùng tên ADIDAS in lên sản phẩm “nhái hàng” của mình. Nguyên nhân là vì ADIDAS đã được đăng ký thương hiệu độc quyền.

Vậy bạn đã biết lý do đầu tiên “Tại sao doanh nghiệp phải đăng ký thương hiệu sản phẩm” rồi nhỉ. Không những thế, nếu sản phẩm/dịch vụ của công ty được đăng ký thương hiệu còn hưởng được rất nhiều lợi ích dưới đây.

Tăng lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của công ty

Không có sản phẩm, dịch vụ nào lại không mang trên mình một thương hiệu. Thương hiệu là yếu tố để kích thích hành vi tiêu dùng sản phẩm, sử dụng dịch vụ của khách hàng. Thương hiệu được quảng bá và xây dựng tốt thì sức tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cũng được gia tăng. Như vậy, lợi ích đầu tiên của việc đăng ký thương hiệu đó chính là giúp người tiêu dụng nhận diện hàng hóa, dịch vụ, xây dựng lòng tin của người tiêu dùng.

Khách hàng có xu hướng chọn mua những sản phẩm có thương hiệu
Khách hàng có xu hướng chọn mua những sản phẩm có thương hiệu

Được pháp luật bảo hộ khỏi các hành vi xâm phạm thương hiệu một cách chặt chẽ

Đăng ký bản quyền thương hiệu là công việc rất cần thiết để xác lập quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức đối với nhãn hiệu sản phẩm. Khi có hành vi xâm phạm thương hiệu của doanh nghiệp, pháp luật sẽ can thiệp bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp để đảm bảo chủ sở hữu duy nhất có thể sử dụng thương hiệu chính là người đã đăng ký bản quyền thương hiệu

Thời gian bảo hộ của thương hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ là trong vòng 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần. Thời gian gia hạn thương hiệu sẽ được thực hiện trước 06 tháng tính từ ngày thương hiệu hết hạn hoặc sau 06 tháng tính từ ngày hết hạn (trường hợp này sẽ phải nộp thêm phí gia hạn muộn).

Tăng giá trị thương mại và quảng bá thương hiệu

Một khi bạn đã được cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu của mình thì bạn cũng là lúc bạn được độc quyền sử dụng thương hiệu. Ngoài ngăn cản người khác sử dụng thương hiệu của mình để trục lợi. Bạn cũng có thể khai thác giá trị thương mại của thương hiệu bằng cách chuyển giao quyền sử dụng hoặc nhượng quyền để tạo thêm thu nhập cho doanh nghiệp mình. Chưa kể nếu xây dựng được một thương hiệu uy tín thì giá trị thương mại sẽ tăng lên nhiều lần.

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cũng giúp thương hiệu của bạn được nhận diện tốt hơn trên thị trường. Khách hàng sẽ công nhận và nhanh chóng giúp thương hiệu của bạn được biết đến rộng rãi.

Đăng ký thương hiệu cũng là một các quảng bá sản phẩm công ty
Đăng ký thương hiệu cũng là một các quảng bá sản phẩm công ty

Giúp phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ khác

Lý do quan trọng phải đăng ký bảo hộ thương hiệu là tăng khả năng phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ khác.

Hẳn là bạn không muốn thương hiệu sản phẩm mà mình tạo ra lại tương tự với một thương hiệu nào khác. Hoặc trường hợp người tiêu dùng không nhận ra và không phân biệt được thương hiệu của mình.

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là cách hạn chế các cá nhân, tổ chức khác sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn cho sản phẩm của họ. Hành vi như vậy ít nhiều gì cũng gây ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Chưa kể việc gây nhầm lẫn thương hiệu cho khách hàng còn tai hại hơn nếu các sản phẩm giả danh kém chất lượng, khiến doanh nghiệp bạn bị mất niềm tin của khách hàng.

Hy vọng với những lý do mà Tư vấn Luật TinLaw liệt kê để trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu” sẽ giúp bạn thấy được tầm quan trọng của thủ tục này. Đặt viên gạch đầu tiên cho nền móng này sẽ giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn lâu dài và rực rỡ hơn.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT