So sánh sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp

So sánh sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp

Sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp là hai loại giấy tờ khác nhau hoàn toàn. Tuy đều có điểm chung là cung cấp các thông tin cá nhân, nhưng lại có mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, dịch vụ làm lý lịch tư pháp TinLaw sẽ giúp Quý khách hiểu rõ hơn về 2 loại giấy tờ này. Để phân biệt được sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp đầu tiên chúng ta sẽ dựa vào định nghĩa của chúng.

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch còn được gọi với cái tên khác là sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy kê khai thông tin cá nhân, lý lịch vắn tắt. Đây là một tài liệu hoặc bản tóm tắt ngắn gọn về thông tin cá nhân và học vấn, kinh nghiệm làm việc của một người. 

Nó thường được sử dụng để cung cấp một cái nhìn tổng quan về người đó khi họ đăng ký vào một công việc, chương trình học hoặc xin visa. 

Xét trên phương diện pháp lý, sơ yếu lý lịch có tác /dụng xác nhận bạn là một công dân hợp pháp. Trong khi đó, trên phương diện tuyển dụng, thông qua sơ yếu lý lịch tự thuật, nhà tuyển dụng có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về ứng viên như kinh nghiệm, học vấn… 

Lý lịch tư pháp là gì? 

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Thông tin thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch tư pháp mới nhất 2023

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng.

Đây đều là các thông tin được căn cứ dựa trên Luật lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12.

Cách phân biệt sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp

Cách phân biệt sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp

Phân biệt sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp

Điểm khác nhau giữa sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp cụ thể như sau: 

Đặc điểmSơ yếu lý lịchLý lịch tư pháp
Mục đíchChứng minh thông tin cá nhân cơ bản của người viết.Chứng minh thông tin liên quan đến lịch sử và hoạt động pháp lý.
Phạm vi thông tinThông tin cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, học vấn, kinh nghiệm làm việc.Các vụ kiện pháp lý, bản án, hợp đồng, giao dịch pháp lý, v.v.
Yêu cầu xác thựcThông tin thường không cần sự xác thực chính thức từ cơ quan pháp luật.Thông tin thường được thu thập và xác thực từ các nguồn pháp luật.
Mục tiêu sử dụngThường được sử dụng trong tình huống tuyển dụng hoặc xin việc làm.Thường được yêu cầu trong các tình huống liên quan đến pháp luật như mua bất động sản, và tham gia vào các giao dịch tài chính quan trọng.
Tính thời điểmThường tập trung vào thông tin hiện tại và quá khứ gần.Tập trung vào thông tin pháp lý và lịch sử pháp lý cả trong quá khứ và hiện tại.
Xuất xứThường do người viết tự điền và cung cấp.Được tổng hợp từ các nguồn chính thức như tòa án, cơ quan pháp luật, hồ sơ công ty, v.v.
Cơ sở quyết địnhQuyết định dựa trên thông tin tự báo cáo của người viết.Quyết định dựa trên thông tin xác thực từ các nguồn pháp lý.

Bảng trên giúp phân rõ sự khác biệt giữa sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp, từ mục đích, phạm vi thông tin, yêu cầu xác thực, mục tiêu sử dụng, tính thời điểm, xuất xứ, và cơ sở quyết định.

Những đối tượng được cấp lý lịch tư pháp Việt Nam

Căn cứ dựa trên Điều 7 Luật lý lịch tư pháp năm 2009 thì đây là các đối tượng được cấp lý lịch tư pháp Việt Nam: 

Điều 7. Quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

  • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
  • Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
  • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Những câu hỏi thường gặp về sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp

Bên cạnh điểm khác nhau giữa sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp, còn có một số câu hỏi khác TinLaw thường gặp có liên quan đến chủ đề này.

Lý lịch tư pháp xin ở đâu? 

Căn cứ theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì bạn có thể đến các cơ quan sau để xin lý lịch tư pháp: 

“1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

  1. Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
  2. Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

2. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

  1. Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
  2. Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
  3. Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.”

Khi nào cần lý lịch tư pháp?

Lý lịch tư pháp thường cần trong các tình huống liên quan đến pháp luật, như khi bạn muốn mua bất động sản, tham gia vào các giao dịch tài chính quan trọng, hoặc khi cơ quan chính phủ hoặc tổ chức khác cần xác minh tính pháp lý của một người hoặc tổ chức.

Làm thế nào để chuẩn bị một sơ yếu lý lịch hiệu quả?

Để chuẩn bị một sơ yếu lý lịch hiệu quả, Quý khách nên tập trung vào việc cung cấp thông tin cá nhân chính xác và học vấn, kinh nghiệm làm việc liên quan đến mục tiêu cụ thể mà Quý khách đang ứng tuyển. Đảm bảo rằng thông tin được trình bày một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Thông qua bài viết trên, TinLaw đã giúp Quý khách phân biệt được sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp rồi. Hy vọng với những thông tin trên, Quý khách sẽ hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng cũng như ý nghĩa của 2 loại giấy tờ này. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến với mọi người để họ biết thêm về chủ đề này nhé!

Tác giả: Lương Nị

Tác giả: Lương Nị

DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT