You are here:

Sản phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm theo quy định nhà nước

Ngày 02/02/2018 Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Điểm đặc biệt mới trong nghị định là được xây dựng theo hướng doanh nghiệp tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ an toàn của sản phẩm đã công bố. Tuy nhiên, có một số sản phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm theo quy định nhưng có một số được miễn hoặc không thuộc dạng tự công bố.

Đó là những sản phẩm nào, hãy cùng TinLaw tìm hiểu nhé!

Sản phẩm nào thuộc dạng tự công bố sản phẩm?

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực hiện tự công bố đối với các sản phẩm sau:

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
  • Phụ gia thực phẩm – Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm – Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Thực phẩm đã qua chế biến, phụ gia có thể tự công bố sản phẩm
Thực phẩm đã qua chế biến, phụ gia có thể tự công bố sản phẩm

Sản phẩm nào không thuộc dạng tự công bố sản phẩm?

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm (tức là không thuộc dạng Tự công bố sản phẩm) đối với các sản phẩm sau đây:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng.
  • Thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Như thực phẩm giành cho người ăn kiêng, người già, người có những bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp).
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Trong đó, Phụ gia thực phẩm/ Nguyên liệu thực phẩm có công dụng mới được hiểu là công dụng chưa được quy định cho phụ gia, hương liệu đó tại các văn bản: Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BYT năm 2015 hợp nhất Thông tư hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế ban hành và Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành (Phần III – Các chất tạo hương được phép sử dụng trong thực phẩm).

Sản phẩm nào được miễn tự công bố sản phẩm?

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để:

  • Sản xuất, gia công hàng xuất khẩu (không tiêu thụ tại thị trường trong nước).
  • Phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân (không tiêu thụ tại thị trường trong nước).
Một số sản phẩm nhậu khẩu được miễn công bố sản phẩm
Một số sản phẩm nhậu khẩu được miễn công bố sản phẩm

Việc thực hiện thủ tục, hồ sơ tự công bố sản phẩm là một phương thức quản lý mang tính đổi mới, chuyển từ hình thức tiền kiểm sang hậu kiểm và nâng cao tính trách nhiệm, đạo đức của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Do đó, nếu bạn đang kinh doanh những sản phẩm phải công bố sản phẩm nêu trên, hãy tự ý thức và công bố sản phẩm của mình nhé!

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.