You are here:

Quy trình chồng bảo lãnh vợ đi Mỹ và thời gian bao lâu?

Quy trình bảo lãnh vợ đi Mỹ là cả một quá trình với nhiều thủ tục khá phức tạp. Chính vì thế những cặp vợ chồng luôn mong chờ từng ngày để được đoàn viên trên đất Mỹ. Vậy quy trình phức tạp ấy diễn ra thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Quá trình chồng bảo lãnh vợ đi Mỹ được thực hiện qua 5 bước cơ bản với thời gian dao động từ 12 đến 14 tháng.

Bước 1: Làm công hàm độc thân

Để được kết hôn và qua Mỹ định cư điều đầu tiên bạn phải tiến hành đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp quận (huyện). Điều kiện để hai bạn đăng ký kết hôn như sau:

 • Đối với người chồng phải có một bộ công hàm ngoại giao chứng nhận độc thân. Bao gồm hồ sơ do địa phương người chồng sinh sống cấp chứng nhận tình trạng độc thân của chồng và được Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Mỹ công nhận.
 • Hồ sơ hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam của mỗi người khác nhau nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và lên kế hoạch về Việt Nam để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
Thường trú nhân Mỹ phải có công hàm độc thân
Người chồng phải có công hàm độc thân

Thời gian yêu cầu: Thời gian chuẩn bị một bộ công hàm ngoại giao khoảng 2-3 tuần. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ kết hôn của hai vợ chồng đầy đủ thì thì trong vòng 15 ngày hai bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp chồng bạn đã từng ly hôn thì phải có bản ghi chú ly hôn, được chứng thực bởi Lãnh Sự Quán Mỹ hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Mỹ trước khi đem về Việt Nam sử dụng. Bản án ly hôn còn được gọi là bản ghi chú ly hôn.

Bước 2: Kết hôn tại Việt Nam

Chuẩn bị hồ sơ

 • Công hàm độc thân của người chồng (sau khi bộ công hàm độc thân của chồng hoàn tất bạn gửi về Việt Nam cho người vợ).
 • Sổ hộ khẩu bản sao
 • Chứng minh nhân dân bản sao, có công chứng
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú của người vợ

Hai vợ chồng tiến hành kết hôn tại Việt Nam

Trường hợp vợ/chồng đã ly hôn

 • Người chồng phải có thêm bản ghi chú ly hôn ở Mỹ như đã nêu trên và thêm một bản chú ly hôn xin tại Việt Nam (quy trình xin bản chú ly hôn tại Việt Nam khoảng 2-3 ngày).
 • Người vợ phải có giấy chứng nhận đã ly hôn của toàn án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã nêu ở trên, người vợ mang toàn bộ hồ sơ ra Phòng tư pháp quận (huyện) cùng với đơn xin đăng ký kết hôn. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chính quyền địa phương sẽ cấp giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn luôn. Tuy nhiên, cũng có thể hai bạn sẽ phải phỏng vấn với cán bộ phòng tư pháp.

Thời gian yêu cầu

 • Đối với trường hợp đã từng ly hôn thì hai bộ công hàm và bản chú ly hôn phải được gửi về Việt Nam ít nhất một tháng để Phòng tư pháp xem xét hồ sơ.
 • Thời gian đăng ký kết hôn tại Việt Nam tùy theo địa điểm cụ thể. Thông thường, trong vòng 15 ngày cho toàn bộ quá trình này.

Bước 3: Nộp hồ sơ chồng bảo lãnh vợ đi Mỹ cho Sở di trú

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt. Hai bạn nộp giấy chứng đăng ký kết hôn cùng với hồ sơ bảo lãnh định cư diện vợ chồng theo yêu cầu của Sở di trú Hoa kỳ.

Nếu hồ sơ của hai bạn được chấp thuật, Sở di trú Hoa Kỳ sẽ chuyển hồ sơ của bạn qua Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để được xử lý và sắp xếp để hai bạn được phỏng vấn trực tiếp với Lãnh Sự Quán Mỹ.

Hồ sơ chồng bảo lãnh vợ đi Mỹ thường rất phức tạp. Yêu cầu chính xác và logic, nếu chưa đủ tự tin bạn có thể thuê các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này để có thể nhanh chóng vượt qua cuộc phỏng vấn đầy thử thách với Lãnh Sự Quán Mỹ rút ngắn thời gian sang Mỹ của người vợ.

Thời gian yêu cầu:

 • Không có thời gian chính xác cho giai đoạn này, vì nó phụ thuộc vào Lãnh Sự Quán Mỹ. Thông thường, bão lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng mất khoảng 6-8 tháng. Có thể sẽ lâu hơn nếu hồ sơ của bạn thiếu sót hay trục trặc.
 • Phí nộp hồ sơ cho Sở di trú là: 535 USD.

Bước 4: Chứng minh tài chính

Như đã nêu ở bước 3, nếu được Sở di trú chấp thuận thì hồ sơ của hai bạn sẽ được chuyển sang cho cho Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC). Tại đây, NVC sẽ xem xét toàn bộ thông tin của hai bạn và yêu cầu hai bạn có thêm phần bảo trợ tài chính hay còn gọi là chứng minh thu nhập bảo lãnh định cư.

Ở phần bảo trợ tài chính, người bảo lãnh tức người chồng phải có nguồn thu nhập đảm bảo rằng nguồn thu nhập ấy phải cao hơn mức bình thường để có thể đảm bảo cuộc sống cho hai vợ chồng tại nước Mỹ. Nếu thu nhập của người chồng không đạt yêu cầu thì hai bạn có thể cung cấp người đòng bảo lãnh. Người đồng bảo lãnh cũng phải chứng minh thu nhập theo quy định.

Thời gian xét duyệt hồ sơ tại NVC mất khoảng 4-7 tháng. Phí xét duyệt là 120 USD cho người bảo lãnh và 325 USD cho người được bảo lãnh.

Bước 5: Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Mỹ

Trải qua 4 bước với 2 vòng xét duyệt gắt gao. Tuy nhiên, xét duyệt và phỏng vấn trực tiếp với Lãnh Sự Quán Mỹ mới là bước quan trọng và mang tính quyết định.

Tại đây, hai vợ chồng bạn sẽ nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán Mỹ và đợi thông báo. Nếu hồ sơ chưa đạt, Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ thông báo bạn bổ sung thêm. Trước khi đến với phòng phỏng vấn, hai bạn sẽ được yêu cầu đi khám sức khỏe và chích ngừa theo yêu cầu.

Lưu ý: Riêng hồ sơ phỏng vấn trực tiếp với Lãnh Sự Quán Mỹ phải được sắp xếp khoa học và logic. Bạn nhớ sắp xếp hồ sơ hợp lý để ghi điểm trong mắt Lãnh Sự. 

Như vậy, toàn bộ quy trình bảo lãnh vợ đi Mỹ sẽ trải qua 5 bước trong thời gian từ 12-14 tháng. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên sẽ góp phần rút ngắn thời lại để hai vợ chồng sớm được đoàn tụ tại đất Mỹ sau khoảng thời gian xa cách. 

 

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.