You are here:

Quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam của du khách nước ngoài

Quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam đối với du khách nước ngoài như thế nào? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, du khách nước ngoài được phép mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên có các quy định đặt ra về loại và số lượng vàng được mang theo. Vậy vấn đề này được quy định cụ thể như thế nào? Hãy cùng dịch vụ visa cho người nước ngoài của TinLaw tìm hiểu trong bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 11/2014/TT-NHNN

Quy định về việc người nước ngoài mang vàng nhập cảnh vào Việt Nam 

Theo quy định tại điều 2,3,4, Thông tư 11/2014/TT-NHNN quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam như sau:

Quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam, xuất cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu

Người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu phải làm thủ tục gửi tại kho Hải quan để mang ra khi xuất cảnh hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh.

Người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới

Người nước ngoài khi xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới không được mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ trừ trường hợp người nước ngoài được đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại: nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác; trường hợp tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam trong trường hợp định cư

Người nước ngoài được phép định cư ở Việt Nam khi nhập cảnh mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Tại Điều 2 Thông tư 11/2014/TT-NHNN quy định cá nhân xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Nếu mang thì phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh. Ngoài ra, khi cá nhân xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, chứng minh thư biên giới thì được mang vàng trang sức mỹ nghệ từ 300 gram trở lên phải báo với cơ quan hải quan.

Như vậy, loại vàng và số lượng vàng người nước ngoài được phép mang theo khi nhập cảnh vào Việt Nam được quy định như sau:

Nếu nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu hoặc bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới thì loại vàng mà người nước ngoài được phép mang theo khi nhập cảnh vào Việt Nam là: vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại: nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác. Không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu.

Pháp luật Việt Nam hiện không giới hạn số vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức mà người nước ngoài mang vào Việt Nam theo. Tuy nhiên, cá nhân cần phải đáp ứng một số điều kiện theo luật định thì mới được phép mang qua cửa khẩu.

Quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam

Quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam

Trường hợp nào người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mang vàng miếng?

Trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam để định cư thì được mang vàng miếng. Cụ thể, cá nhân nước ngoài được phép định cư ở Việt Nam khi nhập cảnh mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Trường hợp được phép mang vàng vào Việt Nam có cần khai báo với hải quan không?

Theo quy định mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài mang theo vàng nhập cảnh vào Việt Nam nếu khối lượng vàng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan, dưới 300g thì không cần thực hiện thủ tục này.

Vì sao phải kiểm soát việc người nước ngoài mang vàng vào Việt Nam?

Việc kiểm soát vàng xuất nhập cảnh vào Việt Nam là cần thiết để đảm bảo an ninh lãnh thổ và quản lý hiệu quả việc sử dụng vàng trong nước. Việc quản lý vàng nhập khẩu, xuất khẩu và sử dụng là một vấn đề quan trọng đối với Chính phủ Việt Nam.

Kiểm soát vàng xuất nhập cảnh có thể giúp ngăn chặn các hoạt động trái phép như lừa đảo, buôn lậu vàng,… Ngoài ra, việc kiểm soát vàng xuất nhập cảnh cũng giúp phòng ngừa tình trạng rút vốn đột ngột và tăng giá vàng, từ đó ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường.

Ngoài ra, việc kiểm soát vàng xuất nhập cảnh còn đảm bảo rằng các khoản thuế và lệ phí liên quan đến sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu vàng được nộp đầy đủ và đúng hạn. Điều này giúp Chính phủ bảo vệ lợi ích quốc gia và cải thiện ngân sách quốc gia.

Xem thêm: Quy định về hành lý khi nhập cảnh việt nam

Như vậy, để quản lý việc nhập cảnh và mang theo vàng của du khách nước ngoài, pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể. Chúng ta cần phải tuân thủ nêm ngặt các quy định đó để đảm bảo an toàn, bảo vệ lợi ích quốc gia.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.