You are here:

Quá cảnh ở Việt Nam có bắt buộc xin visa không?

Quá cảnh ở Việt Nam có bắt buộc xin visa không?

Quá cảnh là một trong những hoạt động thường gặp ở những chuyến bay nhiều chặng. Ở Việt Nam, việc quá cảnh sẽ phải thực hiện xin visa không? Và quá cảnh phải lưu ý những vấn đề gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Thế nào là một chuyến bay quá cảnh

Có khá nhiều du khách mới bay lần đầu không hiểu rõ về chuyến bay quá cảnh và thường nhầm transit với transfer. Thực ra, chuyến bay quá cảnh nghĩa là chuyến bay mà có thể có một hoặc nhiều điểm dừng trong suốt hành trình bay. Mục đích để cho chuyến bay được tiếp thêm nhiên liệu, đón khách mới hoặc nhập thêm hàng hóa.

Thời gian quá cảnh khá linh động, từ 30 phút đến 10 h hoặc 1 ngày. Chính vì thế, quý khách cần lưu ý để có thể làm thủ tục bay đúng.

Người nước ngoài quá cảnh đường hàng không và đường biển được miễn thị thực
Người nước ngoài quá cảnh đường hàng không và đường biển được miễn thị thực

Quá cảnh ở Việt Nam có cần visa không?

Ở các chuyến bay cần quá cảnh thì tại các điểm quá cảnh thuộc quốc gia không có chính sách miễn visa thì bắt buộc hành khách sẽ phải xin thêm một visa nữa của quốc gia quá cảnh đó. Lúc này quý khách sẽ có 2 visa, một là visa quốc gia điểm đích và một là visa quốc gia chọn làm điểm quá cảnh.

Pháp luật của mỗi quốc gia luôn có những quy định về vấn đề quá cảnh khác nhau. Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (Luật xuất nhập cảnh năm 2014) thì quá cảnh ở Việt Nam là việc người nước ngoài đi qua hoặc lưu lại khu vực quá cảnh tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam để đi nước thứ ba.

Để có thể quá cảnh ở Việt Nam, người nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thứ nhất, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Vé phương tiện phù hợp với hành trình đi nước thứ ba;
  • Thị thực của nước thứ ba, trừ trường hợp miễn thị thực.

Như vậy, thị thực Việt Nam không phải là một điều kiện để có thể quá cảnh ở Việt Nam. Tại Điều 24 và Điều 25 Luật Xuất nhập cảnh 2014 cũng quy định: người nước ngoài quá cảnh đường hàng không và đường biển được miễn thị thực. Lưu ý, họ phải ở trong khu vực quá cảnh tại sân bay hoặc cảng biển trong thời gian chờ chuyến bay, tàu thuyền neo đậu. Điều này có nghĩa là, nếu họ có nhu cầu vào nội địa thăm quan (rời khỏi khu vực quá cảnh), người nước ngoài vẫn phải xin thị thực như bình thường.

Các trường hợp quá cảnh

Quá cảnh đường hàng không

Người nước ngoài quá cảnh đường hàng không được miễn thị thực và phải ở trong khu vực quá cảnh tại sân bay quốc tế trong thời gian chờ chuyến bay.

Trong thời gian quá cảnh, người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức thì được xét cấp thị thực phù hợp với thời gian quá cảnh.

Quá cảnh đường biển

Người nước ngoài quá cảnh đường biển được miễn thị thực và phải ở khu vực .quá cảnh tại cửa khẩu cảng biển trong thời gian tàu, thuyền neo đậu; trường hợp có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức thì được xét cấp thị thực phù hợp với thời gian quá cảnh; trường hợp có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu khác thì được xét cấp thị thực ký hiệu VR.

Với những thông tin mà TinLaw vừa cung cấp chắc hẳn quý khách đã nắm rõ quá cảnh tại Việt Nam có cần visa hay không và những lưu ý cần thiết khi đi chuyến bay quá cảnh. Chúc quý khách có một chuyến quá cảnh thuận lợi!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT