You are here:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì? Những thông tin quan trọng mà bạn cần phải biết

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì? Những thông tin quan trọng mà bạn cần phải biết

Bạn đang tìm hiểu về phiếu lý lịch tư pháp số 1 để phục vụ cho công việc nhưng không biết cần phải nắm rõ thông tin nào? Bạn không biết cần thực hiện thủ tục cũng như chuẩn bị những giấy tờ nào?… Đừng lo, dịch vụ làm lý lịch tư pháp TinLaw sẽ giải đáp tất cả thắc mắc ngay trong bài viết này. 

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì? 

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là loại phiếu được cấp cho cá nhân công dân mang quốc Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam. Nội dung phiếu sẽ ghi các án tích chưa được xóa, không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được ghi vào khi cá nhân hoặc tổ chức yêu cầu. 

Nội dung phiếu lý lịch tư pháp số 1

Nội dung phiếu lý lịch tư pháp số 1 bao gồm:

 1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 2. Tình trạng án tích:
 • Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;
 • Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;
 • Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.
 1. Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:
 • Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;
 • Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức không có yêu cầu thì nội dung quy định tại khoản này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp (căn theo Điều 42 Luật Lý lịch tư pháp 2009). 

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Danh sách các cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1:  

 • Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia – Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Hành Chính – thư viện, số 09 phố Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội (áp dụng cho đối tượng là công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú, người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam). 
 • Sở Tư pháp tỉnh tại nơi đang tạm trú/ thường trú (áp dụng cho các đối tượng là công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước, công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam). 

Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia, Sở Tư pháp có trách nhiệm xác minh, đánh giá về điều kiện xóa án tích khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp. 

Mẫu hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 bao gồm: 

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD, hộ chiếu của người được cấp 
 • Giấy ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, chồng, vợ, con của người được cấp thì không cần phải cung cấp giấy này. 

Lưu ý: Hiện tại có 02 mẫu tờ khai xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 đó là: 

 • Mẫu số 03/2013/TT-LLTP – Áp dụng cho cá nhân tự xin Lý lịch tư pháp (sử dụng cho cả Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và 2)
 • Mẫu số 04/2013/TT-LLTP – Áp dụng cho cá nhân ủy quyền xin Lý lịch tư pháp

Hướng dẫn thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Các bước thực hiện thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như đã đề cập ở mục “Mẫu hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1”. 

Bước 2: Công dân đến nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia tại nơi đang tạm trú hoặc thường trú. 

Bước 3: Sau khi hồ sơ đã hợp lệ bạn sẽ nộp lệ phí xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định và nhận giấy hẹn đợi kết quả. Thường sẽ mất từ 10 – 15 ngày làm việc để kiểm tra hồ sơ. 

Xem hướng dẫn chi tiết: Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

Mức thu phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Căn cứ theo Điều 2 Thông tư 174/2011/TT – BTC lệ phí xin Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là 200.000 đồng/lần/người. Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000 đồng/lần/người.

Nếu người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu trong cùng 1 lần thì bắt đầu từ Phiếu thứ 3 sẽ nộp thêm 5.000 đồng/Phiếu.

Ngoài ra, 05 đối tượng được miễn lệ phí khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1: 

 • Trẻ em 
 • Người cao tuổi
 • Người khuyết tật
 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định ban hành
 • Người dân cư trú tại các địa phương khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội  đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật

Câu hỏi thường gặp

TinLaw đã tổng hợp được những câu hỏi thường gặp của khách hàng xoay quanh chủ đề “Phiếu lý lịch tư pháp số 1”. 

Lý lịch tư pháp số 1 có thời bao lâu? 

Trả lời: Hiện tại không có quy định nào về thời hạn hiệu lực của Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Tùy trường hợp thì thời hạn hiệu lực của Phiếu sẽ khác nhau. Bạn hãy liên hệ tổng đài 1900 633 306 của TinLaw để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé! 

Làm lý lịch tư pháp số 1 mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian có thể từ 10 – 15 ngày làm việc tùy vào đối tượng và hồ sơ cung cấp. 

 Xem chi tiết: Thời gian trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Làm lý lịch tư pháp số 1 bao nhiêu tiền? 

Trả lời: Căn cứ theo Điều 2 Thông tư 174/2011/TT – BTC lệ phí xin Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là 200.000 đồng/lần/người. Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000 đồng/lần/người.

Lý lịch tư pháp số 1 xin ở đâu?

Trả lời: Bạn có thể xin lý lịch tư pháp tại: 

 • Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia – Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Hành Chính – thư viện, số 09 phố Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội (áp dụng cho đối tượng là công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú, người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam). 
 • Sở Tư pháp tỉnh tại nơi đang tạm trú/ thường trú (áp dụng cho các đối tượng là công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước, công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam). 

Mẫu tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới nhất hiện nay được sử dụng theo mẫu nào của Bộ tư pháp?

Trả lời: 02 mẫu tờ khai xin yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới nhất là: 

 • Mẫu số 03/2013/TT-LLTP – Áp dụng cho cá nhân tự xin Lý lịch tư pháp (sử dụng cho cả Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và 2)
 • mẫu số 04/2013/TT-LLTP – Áp dụng cho cá nhân ủy quyền xin Lý lịch tư pháp

Có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 không? Nếu có thì việc ủy quyền có phải lập văn bản không?

Trả lời: Bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác. Tuy nhiên, bạn cần phải có văn bản ủy quyền và có sự xác nhận của cơ quan chức năng.  Nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, chồng, vợ, con của người được cấp thì không cần phải cung cấp giấy này. 

Xem thêm: Có thể ủy quyền làm lý lịch tư pháp

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề “Phiếu lý lịch tư pháp số 1” mà TinLaw muốn gửi đến bạn. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào hãy liên hệ tổng đài 1900 633 306 để được tư vấn chi tiết nhé!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT