You are here:

Phân biệt visa và thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Phân biệt visa và thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Visa và thẻ tạm trú chính là 2 loại giấy tờ vô cùng quan trọng để hợp pháp hóa quá trình nhập cảnh của người nước ngoài khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa thẻ tạm trú và visa về công dụng … Vậy visa và thẻ tạm trú khác biệt như thế nào? Điểm giống và khác nhau là gì? Tất cả sẽ được dịch vụ visa Việt Nam TinLaw giải đáp cho bạn thông qua bài viết này

Thẻ tạm trú là gì?

Căn cứ theo điều 3 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 đã định nghĩa thẻ tạm trú (tên tiếng anh Vietnam temporary residence card – TRC) là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Khi sở hữu thẻ tạm trú người nước ngoài có thể thoải mái xuất nhập cảnh mà không bị giới hạn về số lần và hoàn toàn không cần phải gia hạn visa. Tùy vào loại thẻ tạm trú được cấp sẽ có thời hạn từ 01 – 10 năm.

Ngoài ra, người nước ngoài có thẻ tạm trú thì có thể bảo lãnh cho người thân nhập cảnh vào Việt Nam. Với điều kiện phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật Việt Nam

Visa là gì?

Căn cứ theo khoản 11 Điều 3 Luật số 47/2014/QH13 visa hay còn gọi là thị thực, là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Đây chính là một trong những điều kiện bắt buộc mà người nước ngoài cần phải đáp ứng trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Và hiện nay, để giúp tạo điện, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực thì Việt Nam đã áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân của 22 quốc gia.

Điểm giống và khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú

Dưới đây là các điểm giống và khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú mà TinLaw sẽ tổng hợp để giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại giấy tờ này.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú
So sánh điểm giống và khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú

Điểm giống nhau giữa visa và thẻ tạm trú

  • Thẻ tạm trú và visa đều được Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam – Bộ Tài chính cấp cho người nước ngoài
  • Đều được phân loại theo mục đích nhập cảnh
  • Thẻ tạm trú và visa đều có thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam. Và khi hết hạn nếu như người nước ngoài vẫn muốn ở lại Việt Nam thì cần tiến hành các thủ tục gia hạn (Lưu ý: không phải loại visa nào cũng được phép gia hạn).
  • Thẻ tạm trú có thể được xem như một loại visa dài hạn và có giá trị thay thế visa
  • Để có thể xin thẻ tạm trú hoặc visa thì người nước ngoài không được nằm trong danh sách cấm nhập cảnh vào Việt Nam

Điểm khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú

Nội dung

Visa

Thẻ tạm trú

Đối tượng được cấpNgười nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian ngắn hạn

Tuy nhiên đối với visa có ký hiệu LD1, LD2 có thời hạn hiệu lực tối đa 02 năm, ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4 có thời hạn hiệu lực tối đa 05 năm

Người nước ngoài nhập cảnh vào việt nam trong thời gian dài hạn.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với visa có ký hiệu: LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT

Người nước ngoài thuộc các cơ quan ngoại giao, các tổ chức Liên hợp quốc hoặc chính phủ tại Việt Nam

Điều kiện cấpNgười nước ngoài không thuộc các trường hợp cấp nhập cảnhHộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn hiệu lực tối thiểu 13 tháng

Người nước ngoài đã đăng ký tạm trú với công an xã, phường

Đáp ứng đầy đủ các điều kiện tùy vào loại thẻ tạm trú xin cấp

Hình thức cấpCấp rời

Cấp cùng với hộ chiếu (dán tem visa vào hộ chiếu)

Cấp visa online

Đóng dấu trực tiếp vào visa được cấp rời

Đóng dấu trực tiếp vào hộ chiếu

Cơ quan cấpCục Quản lý xuất nhập cảnh

Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam

Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Bộ Ngoại giao Việt Nam

Đây chính là 4 điểm khác nhau cơ bản nhất của visa và thẻ tạm trú. Ngoài ra, quá trình chuẩn bị các giấy tờ liên quan để hoàn thành hồ sơ xin visa hoặc thẻ tạm trú sẽ có phần khác nhau.

Hãy nhanh tay nhấc máy gọi đến tổng đài 1900 633 306 của TinLaw để được đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn nhé!

Câu hỏi thường gặp

Thẻ tạm trú có thay thế visa được không?

Thẻ tạm trú hoàn toàn có thể thay thế được visa. Thẻ tạm trú còn được coi như là một visa dài hạn. Và khi sở hữu thẻ tạm trú người nước ngoài có thể mái xuất nhập cảnh mà không cần xin hoặc gia hạn visa.

Khi nào được cấp visa, khi nào được cấp thẻ tạm trú?

Về cơ bản khi người nước ngoài xin cấp visa hoặc thẻ tạm trú, thì cơ quan thẩm quyền sẽ căn cứ vào mục đích cũng như thời gian lưu trú tại Việt Nam để quyết định. Tuy nhiên, thẻ tạm trú sẽ có các điều kiện phức tạp hơn.

Hãy gọi ngay đến tổng đài 1900 633 306 của TinLaw để được đội ngũ chuyên viên tư vấn chi tiết hơn nhé!

Vì sao nên làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài?

Thẻ tạm trú cung cấp rất nhiều quyền lợi cho người nước ngoài như:

  • Được miễn visa khi xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam
  • Được sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong một khoản thời gian dài
  • Được mua các căn hộ chung cư và sắp tới hoàn toàn có thể mua được nhà tại Việt Nam
  • Được hợp pháp tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn tại Việt Nam một cách dễ dàng
  • Được phép bảo lãnh người thân vào sinh sống tại Việt Nam

Vậy là TinLaw đã giúp bạn phân biệt được visa và thẻ tạm trú thông qua các thông tin ở trên rồi. Hãy lưu lại ngay để có thể lựa chọn được loại giấy tờ phù hợp với bản thân mình khi nhập cảnh vào Việt Nam nhé! Và đừng quên TinLaw luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn các vấn đề về visa và thẻ tạm trú. Hẹn gặp lại bạn tại TinLaw.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.