You are here:

Những mốc tuổi bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân

Những mốc tuổi bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân

Như nhiều thông tin báo đài đã chia sẻ, kể từ đầu năm 2020 người dân trên toàn quốc đã có thể đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thay vì chỉ áp dụng cho 1 số tỉnh thành trước đó. Tuy nhiên, căn cước công dân không có giá trị trọn đời, Khi đến độ tuổi nhất định, công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ căn cước công dân mới. Vậy những mốc tuổi nào bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân?

Theo quy định, có 3 mốc tuổi bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân. Cụ thể là những mốc tuổi nào hãy xem tiếp thông tin dưới đây nhé!

Độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân

Độ tuổi bắt buộc đổi thẻ căn cước công dân được quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014:

Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Ví dụ: Theo quy định năm đủ 40 tuổi phải đổi thẻ CCCD, tuy nhiên năm 39 tuổi, Anh A làm mất nên đã làm thủ tục cấp lại thẻ CCCD mới. Như vậy, đến năm 40 tuổi, anh A không cần thực hiện đổi lần nữa mà được sử dụng đến năm 60 tuổi mới phải đổi.

Có 3 mốc tuổi bắt buộc đổi thẻ căn cước công dân

Có 3 mốc tuổi bắt buộc đổi thẻ căn cước công dân

Thủ tục đổi thẻ căn cước công dân

Để đổi thẻ căn cước công dân, các bạn thực hiện theo 4 bước dưới đây:

Bước 1:

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ.

Nộp lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó. Chụp ảnh chân dung của công dân

Bước 3:

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

Bước 4:

Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Lưu ý: Khi người dân đổi thẻ căn cước thuộc trường hợp đến tuổi phải đổi thì không phải nộp lệ phí.

Trên đây là những mốc tuổi bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân và thủ tục đổi thẻ cũ sang thẻ mới các bạn cần lưu ý. Bên cạnh đó, gần đây, dịch vụ kế toán TinLaw nhận được khá nhiều câu hỏi như: Đến tuổi nhưng không đổi căn cước công dân có bị phạt tiền? Thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân như thế nào?… Những vấn đề này chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp trong các bài viết sau. Các bạn cùng đón đọc nhé!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT