You are here:

Những điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu

Những điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký nhãn hiệu có rất nhiều vấn đề mà chủ doanh nghiệp phải lưu ý nếu không muốn bị Cục SHTT từ chối. Vậy khi đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, cần chú ý những gì?

Những lưu ý trước khi đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu bạn muốn đăng ký bảo hộ phải không chứa những dấu hiệu mà pháp luật cấm như: cờ của Phát xít, tên của trùm phát xít, tên quốc gia, hình ảnh của quốc kỳ, quốc huy của các nước…

Nhãn hiệu của bạn cần có những yếu tố tạo được tính phân biệt, chúng tôi khuyến khích khách hàng sử dụng tên cá nhân để đăng ký. Trường hợp không tạo được tính phân biệt tức là trong nhãn hiệu chỉ chứa các dấu hiệu mang tính mô tả cho sản phẩm, dịch vụ như quả táo cho nhóm trồng táo hay mua bán táo.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ai đăng ký trước người đó sẽ có quyền sở hữu, vì vậy khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bạn cần lưu ý vấn đề tra cứu trước khi đăng ký để xác định xem nhãn hiệu của bạn có trùng hay tương tự với các nhãn hiệu đã đăng ký hay không.

Nhãn hiệu không chứa những dấu hiệu mà pháp luật cấm
Nhãn hiệu không chứa những dấu hiệu mà pháp luật cấm

Trong quá trình đăng ký cần lưu ý như sau

Khai thông tin chủ đơn thật chính xác theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với công ty, hay theo chứng minh thư nhân dân đối với cá nhân. Việc khai đúng thông tin sẽ giúp bạn tránh phải giải trình với Cục Sở hữu trí tuệ sau này.

Lưu ý các thông báo của cục Sở hữu trí tuệ gửi cho bạn, các thông báo đều có thời gian trả lời nhất định, quá thời gian trả lời mà bạn không có phản hồi, đơn của bạn có thể bị từ chối.

Việc đăng ký nhãn hiệu thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ
Việc đăng ký nhãn hiệu thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ

Hậu đăng ký, sử dụng nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng bảo hộ

  • Sử dụng đúng, chính xác mẫu nhãn hiệu đã đăng ký sẽ giúp bạn tránh nhiều rắc rối không đáng có.
  • Sau đăng ký, bạn chưa có nhu cầu sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký, đừng cất đi quá lâu, mà hãy sử dụng thường xuyên.
  • Đừng chỉ biết dùng, hay quan tâm tới “tuổi” của nhãn hiệu, để thực hiện gia hạn văn bằng bảo hộ phù hợp.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu, đây cũng là những lỗi mà chủ doanh nghiệp khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thường mắc phải. Vốn thời gian xét duyệt của Cục Sở hữu trí tuệ đã rất lâu, các bạn nên cẩn thận để không phải “làm lại từ đầu”, vừa tốn kém lại mất nhiều thời gian.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT