You are here:

Những Điều Cần Biết Về Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Tại Việt Nam

Những Điều Cần Biết Về Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Tại Việt Nam

Luật doanh nghiệp Việt Nam đã có những quy định chặt chẽ dành cho công ty vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên một số quy định còn chưa rõ ràng và gây nhiều tranh cãi khi áp dụng vào thực tế. Để hiểu rõ hơn về luật dành cho công ty vốn đầu tư nước ngoài, hãy tìm hiểu thêm những quy định của Luật doanh nghiệp cùng các chuyên gia của TinLaw.

Luật doanh nghiệp năm 2005 đưa ra khái niệm, công ty vốn đầu tư nước ngoài bao gồm những công ty do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện đầu tư tại Việt Nam, những công ty Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, góp vốn, sáp nhập, mua lại,…

Những công ty vốn nước ngoài thường phải chịu những điều kiện đầu tư hoặc các điều kiện hạn chế gia nhập thị trường dù chỉ có 1 cổ phần từ nước ngoài. Điều này gây nhiều tranh cãi và khó khăn đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam.

Vì thế, nghị định 102/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngay sau đó có quy định cụ thể hơn về vấn đề này. Nghị định quy định các công ty có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ dưới 49% cổ phần được áp dụng những điều kiện đầu tư, kinh doanh giống như các doanh nghiệp Việt Nam.

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Loại hình doanh nghiệp dành cho các nhà đầu tư nước ngoài

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn một trong hai loại hình Công ty TNHH và Công ty Cổ phần để thực hiện đầu tư.

Việc đăng ký thành lập công ty nói chung đều thực hiện theo một quy trình, thủ tục như nhau. Tuy nhiên, hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập công ty vốn nước ngoài theo loại hình công ty TNHH và công ty cổ phần có nhiều điểm khác nhau. Quá trình thành lập công ty vốn nước ngoài kéo dài từ 1 đến 3 tháng bao gồm việc thu thập tài liệu, nộp tài liệu và trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư:

Công ty TNHHCông ty Cổ phần
Thời gian đăng ký thành lập công tyTừ 1 – 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tưTừ 1 – 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư
Loại hình phù hợp vớiDoanh nghiệp vừa và nhỏDoanh nghiệp vừa và lớn
Số lượng người thành lậpTừ 1 đến 50 ngườiTối thiểu 3 người
Cơ cấu công tyHội đồng thành viên

Chủ tịch Hội đồng

Giám đốc

Ban kiểm soát ( Chỉ được thành lập nếu LLC có hơn 11 người sáng lập)

Đại hội

Ban quản lý

Chủ tịch Hội đồng quản trị

Giám đốc

Ban kiểm soát

Trách nhiệmTrách nhiệm của người sáng lập giới hạn trong phần vốn góp vào công tyTrách nhiệm của người sáng lập giới hạn trong phần vốn góp vào công ty
Phát hành cổ phiếu và niêm yết cổ phiếuCông ty TNHH tại Việt Nam không được phát hành cổ phiếu và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.Công ty cổ phần Việt Nam có thể  phát hành cổ phiếu phổ thông và cổ phần ưu đãi, cổ phiếu của công ty có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Một số quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn còn có thể làm khó các nhà đầu tư. Hãy tìm hiểu rõ hơn về luật pháp Việt Nam trước khi thực hiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo được quyền lợi cũng như thực hiện đúng nghĩa vụ đối với nhà đầu tư tại Việt Nam. Hoặc Quý khách có thể liên hệ ngay với chuyên gia tư vấn luật của TinLaw để được hỗ trợ mọi thông tin pháp lý.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT