You are here:

Những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp

Những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp

Khi tình hình kinh tế đất nước phát triển chính là điều kiện thuận lợi cho các công ty mới thành lập. Những doanh nhân mới cần nắm rõ các điều kiện thành lập công ty, quy trình, thủ tục thành lập và những quyền lợi, nghĩa vụ khi mở công ty. Hiểu được những vấn đề đặt ra đối với các doanh nhân mới, trong bài viết này dịch vụ thành lập công ty TinLaw xin hướng dẫn các bạn một số vấn đề quan trọng cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp mới.

Đối tượng được thành lập công ty?

Các cá nhân, tổ chức là người Việt Nam, người nước ngoài định cư tại Việt Nam, thương nhân nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO được phép thành lập công ty tại Việt Nam.

Căn cứ theo Khoản 1. Điều 17 quy định về quyền được thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp: Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Các cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp thu lợi riêng. Các cán bộ và tổ chức nhà nước không được thành lập công ty theo quy định của của Luật doanh nghiệp 2020.

Điều kiện chung khi thành lập công ty

Điều kiện về chủ thể

Mọi cá nhân/tổ chức đều có quyền thành lập công ty, tuy nhiên cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Có một số giấy tờ chứng thực cá nhân như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu

Đặc biệt không thuộc tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định

Điều kiện về chủ thể khi thành lập doanh nghiệp
Điều kiện về chủ thể khi thành lập doanh nghiệp

2. Xác định thành viên/cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Việc thành lập doanh nghiệp điều quan trong mà doanh nghiệp cần xác định trước tiên là số lượng thành viên/cổ đông sẽ tham gia góp vốn hay dự định đầu tư. Vì số lượng thành  viên tham gia góp vốn/đầu tư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các thành viên tham gia góp vốn còn là người ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể của doanh nghiệp. Việc hợp tác được diễn ra giữa những người cùng quan điểm, mục đích, lý tưởng sẽ góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp và ngược lại. Vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn người sẽ cùng hợp tác thành lập công ty.

3. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo căn cứ tại Luật doanh nghiệp 2020, hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp chính đó là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Các loại hình doanh nghiệp nêu trên đều có thể chuyển đổi qua lại được trong quá trình hoạt động nên khi thành lập bạn cũng không cần quá đặt nặng vấn đề loại hình nào. Sau khi hoạt động ổn định mình hoàn toàn có thể chuyển đổi loại hình cho phù hợp hơn nếu cần.

4. Đặt tên công ty

 • Tên doanh nghiệp, công ty phải bao gồm thành phần: Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên công ty được viết bằng các chữ cái tiếng Việt.
 • Tên công ty phải được đặt tại trụ sở làm việc, văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh.
 • Tên công ty phải được sử dụng trên các giấy tờ pháp lý, giao dịch, ấn phẩm.

Lưu ý:

 • Không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Không được sử dụng những từ ngữ không đúng với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 • Không được sử dụng tên các cơ quan nhà nước, chính trị, lực lượng vũ trang, tổ chức xã hội để đặt tên doanh nghiệp trừ khi có sự đồng ý, chấp thuận.

Xem thêm: Quy định về đặt tên doanh nghiệp, tên công ty

5. Địa chỉ trụ sở công ty

Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định : Trụ sở công ty, chi nhánh công ty là địa điểm nằm trong địa chỉ liên lạc, bao gồm: số, hẻm, đường, ấp, xã/phường, quận/huyện/thị trấn, tỉnh/thành phố. Địa chỉ liên lạc bao gồm số điện thoại, số fax, email (nếu có).

6. Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền đăng ký kinh doanh bất cứ ngành nghề nào trước khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân nhắc thật kỹ xem ngành, nghề dự định kinh doanh có thuộc danh sách ngành bị cấm hay thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không để thực hiện quá trình kinh doanh đúng quy định của pháp luật.

7. Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về số vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp (trừ một số trường hợp ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định) hoặc tối đa.

Tuy nhiên doanh nghiệp cần lựa chọn mức vốn điều lệ cho phù hợp. Không nên đăng ký quá thấp hoặc quá cao vì thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tương đối đơn giản, trong khi đó thủ tục giảm vốn điều lệ công ty lại tương đối nhiều điều kiện và cần thời gian nhất định.

Ngoài ra, số vốn điều lệ còn ảnh hưởng trực tiếp đến lệ phí môn bài phải nộp hằng năm của doanh nghiệp như sau:

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ Trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là: 3.000.000 đồng/ năm
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ Từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài là: 2.000.000 đồng/ năm
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký thành lập Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thì mức lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/ năm.

Điều kiện riêng đối với từng loại hình doanh nghiệp

Ngoài những điều kiện chung đã nêu trên ra, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng cần phải đáp ứng một số điệu kiện riêng, tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp sẽ có những điều kiện khác nhau.

 • Đối với công ty Cổ phần: bắt buộc phải có số Cổ đông tối thiểu là 03 và không giới hạn số lượng Cổ đông tham gia góp vốn
 • Đối với công ty TNHH một thành viên: bắt buộc chỉ có 01 cá nhân/tổ chức đứng ra sáng lập công ty (chủ sở hữu). Chủ sở hữu đồng thời cũng là người đại diện doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ về mặt pháp lý
 • Đối với doanh nghiệp tư nhân:
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân (cá nhân), tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động của doanh nghiệp.
  • Mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, chủ sở hữu doanh nghiệp không được đồng thời là thành viên hợp danh của công ty hợp danh hoặc không đang là chủ hộ kinh doanh.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
 • Đối với công ty hợp danh
  • Phải có ít nhất 02 thành viên cùng là chủ sỡ hữu công ty, cùng nhau thực hiện hoạt động kinh doanh dưới một tên chung (công ty hợp danh), ngoài các thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn;
  • Thành viên công ty hợp danh không được đồng thời là thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Và không được là chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân khác
Đối với từng loại hình doanh nghiệp sẽ có riêng những điều kiện khác nhau
Đối với từng loại hình doanh nghiệp sẽ có riêng những điều kiện khác nhau

Những điều cần thực hiện sau khi thành lập công ty

 • Đăng ký mở tài khoản ngân hàng, thông báo tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và Đầu tư; nhằm thực hiện các giao dịch và nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp.
 • Khắc bảng hiệu và treo bảng tại trụ sở của doanh nghiệp;
 • Báo cáo thuế hàng tháng/quý;
 • Báo cáo sử dụng lao động mỗi năm 2 lần;
 • Báo cáo tài chính mỗi năm 1 lần;
 • Về lệ phí môn bài: Doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 25/2/2021 sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên hoạt động.

Một số câu hỏi thường gặp

Hồ sơ thành lập công ty cần chuẩn bị những gì?

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Điều lệ Công ty;
 • Danh sách thành viên/cổ đông (TNHH hai thành viên trở lên, Cổ phần);
 • Và một số giấy tờ khác tùy trường hợp đặc biệt;

Xem thêm: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm giấy tờ gì?

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Quý khách hàng có thể nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính.

Đăng ký thành lập doanh nghiệp mất mấy ngày?

Sau từ 07 đến 10 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ) tính kể từ khi nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam yêu cầu phải thực hiện nhiều công việc về mặt pháp luật. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và xử lý hồ sơ, TinLaw mang đến cho các nhà doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam những dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và  hỗ trợ làm thủ tục thành lập công ty.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT