You are here:

Những chiêu né thuế TNCN thường gặp khi chuyển nhượng bất động sản

Những chiêu né thuế TNCN thường gặp khi chuyển nhượng bất động sản

Hiện nay, tuy nhà nước đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế các hành vi lách luật, trốn thuế gây thất thoát cho ngân sách. Tuy nhiên, đối với vấn đề thuế TNCN đến nay vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt nhiều người cố tình lợi dụng những “khoảng trống” của pháp luật để trốn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản.

Trong bài viết này, công ty kế toán thuế TinLaw xin giới thiệu đến quý độc giả những chiêu lách thuế TNCN thường gặp khi bán nhà, chuyển nhượng bất động sản. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chiêu lách thuế TNCN thứ nhất: Tự khai là tài sản duy nhất

Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế.

Nhưng thực tế, hệ thống quản lý thông tin cá nhân của cơ quan nhà nước chưa hoàn thiện nên việc kiểm tra, đối chiếu cần rất nhiều thời gian. Điều này dẫn đến cơ quan chức năng không thể kiểm soát được từng cá nhân có bao nhiêu nhà ở, đất ở.

Đây chính là kẽ hở để không ít người có nhiều nhà ở, đất ở khi chuyển nhượng sẵn sàng kê khai là tài sản duy nhất để không phải nộp thuế. Thực tế này đang diễn ra hàng ngày và khá phổ biến, gây thất thu lớn cho ngân sách.

Hạ giá chuyển nhượng là chiêu né thuế được sử dụng rất thường xuyên
Hạ giá chuyển nhượng là chiêu né thuế được sử dụng rất thường xuyên

Chiêu lách thuế TNCN thứ 2: Hạ giá chuyển nhượng

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá thực tế ghi trên hợp đồng, tại thời điểm chuyển nhượng nhưng không thấp hơn giá đất do UBND tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương quy định. Nhưng thực tế trên thị trường bất động sản, giá đất mua bán thường cao hơn giá đất do UBND tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương quy định rất nhiều.

Vì lợi ích của cả người mua và người bán, nên họ thường thoả thuận ghi giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn thực tế. Và để được cơ quan nhà nước chấp nhận hồ sơ, họ chỉ ghi trên hợp đồng mức giá ngang bằng hoặc cao hơn chút đỉnh so với giá UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Như thế sẽ được nộp thuế thấp hơn số thực tế phải nộp. Kết quả là, cả đôi bên mua bán đất cùng có lợi, chỉ riêng Nhà nước chịu thất thu thuế.

Ví dụ: Ông A bán căn nhà cho ông B với giá 3 tỷ nhưng để được giảm thuế hoặc không phải đóng thuế, 2 bên thỏa thuận chỉ ghi trên hợp đồng mua bán nhà với mức 1 tỷ. Chiêu né thuế này rất thường xuyên thấy trong thực tế.

Chiêu lách thuế TNCN thứ 3: Chuyển nhượng bắc cầu

Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế TNCN quy định: “thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau” thì được miễn thuế TNCN. Lợi dụng quy định này, nhiều trường hợp đã sử dụng mối quan hệ bắc cầu để trốn thuế.

Ví dụ: Hai chị em dâu chuyển nhượng bất động sản cho nhau là đối tượng phải nộp thuế. Nhưng để lách luật, người chị dâu làm thủ tục chuyển nhượng cho bố chồng, sau đó bố chồng lại chuyển nhượng tiếp cho người em dâu. Cả hai lần chuyển nhượng này đều thuộc đối tượng được miễn thuế. Thế là từ việc phải nộp thuế, hai chị em dâu chịu khó đi vòng, chuyển nhượng bắc cầu để tránh phải nộp thuế.

>> Xem thêm: Thủ tục và cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Trên đây là 3 cách trốn thuế TNCN thường gặp nhất khi chuyển nhượng bất động sản. Thiết nghĩ, các cấp quản lý cần khẩn trương có những giải pháp hữu hiệu để chống việc lách thuế, trốn thuế như hiện nay.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT