• TP. HCM: 028 7306 6368 - 0919 824 239
  • Hà Nội:    0941 37 6116 - 0919 824 239
  • Đắk Lắk: 0941 37 88 33
  • Đà Lạt:    0948 748 368
  • Email: cs@tinlaw.vn
 

   

Thủ tục đăng ký tạm trú cho Việt Kiều về thăm nhà

Hiện nay người nước ngoài hay người Việt kiều muốn đăng ký tạm trú dài hạn tại Việt Nam đã không còn gặp nhiều khó khăn vì đã có thẻ tạm trú. Loại thẻ có giá trị lưu trú được cấp cho người nước ngoài có đủ điều kiện tạm trú ở Việt Nam. Nó còn được xem như là một loại visa Việt Nam dài hạn, với thời hạn tối thiểu là 1 năm và tối đa là 5 năm. Thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho Việt Kiều được quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Các trường hợp được khai báo tạm trú

Theo Thông tư số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/1/2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định 21/2001/NĐ-CP thì các trường hợp chủ nhà được đăng kí tạm trú cho Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài được quy định như sau:

  • Chủ nhà có quan hệ là thân nhân (ông, bà, cha, mẹ…);
  • Chủ nhà có quan hệ vợ chồng;
  • Chủ nhà có đăng kí kinh doanh thuê nhà trọ (đối với Việt kiều từ nước ngoài về).
Việt Kiều có  mối quan hệ ràng buộc với chủ nhà sẽ được đăng ký tạm trú
Việt Kiều có mối quan hệ ràng buộc với chủ nhà sẽ được đăng ký tạm trú

Gia hạn thẻ tạm trú

Trong quá trình cư trú tại Việt Nam, Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài được phép gia hạn thẻ tạm trú nếu như thẻ đã hết hạn. Hồ sơ xin gia hạn tạm trú phải thực hiện theo mẫu N5 (mẫu đơn quản lí xuất nhập cảnh) kèm theo hộ chiếu của người nước ngoài và sẽ nộp lên Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lí xuất nhập cảnh.

Theo đó:

  • Để giải quyết viêc cá nhân, Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài có thể trực tiếp nộp đơn xin cấp, gia hạn thẻ tạm trú.
  • Việt kiều về nước hoặc người nước ngoài có thể yêu cầu người thân đã bảo lãnh nhập cảnh về Việt Nam để làm thủ tục xin gia hạn tạm trú.

Thủ tục xin gia hạn thẻ tạm trú

Đề tiến hành thủ tục gia hạn tạm trú tại Việt Nam, Việt Kiều về nước hoặc người nước ngoài cần phải chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký thẻ tạm trú gồm các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu;
  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú;
  • Giấy xác nhận tạm trú cũ do người thân bảo lãnh.

Thời hạn giải quyết: không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Hi vọng những thông tin cung cấp từ Công ty Luật TinLaw về thủ tục đăng ký tạm trú cho Việt Kiều sẽ giúp quý khách biết cách khai báo tạm trú đúng luật, đảm bảo quá trình lưu trú cho Việt Kiều về nước được diễn ra suôn sẻ. Lưu ý khai báo đúng quy định pháp luật để tránh những rủi ro không mong muốn.

Về Chúng Tôi

TinLaw là công ty thành viên của TIN Holdings - chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn luật, thủ tục đầu tư, pháp lý doanh nghiệp, lao động... cho nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Việt Nam.  
Cam kết chất lượng - uy tín - giá trị thực tuyệt đối cho Khách hàng.

Trụ Sở TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà An Khánh, 63 Phạm Ngọc Thạch, P. 6, Q.3

Điện thoại: 028 7306 6368

Hotline/Zalo/Viber: 0919 824 239

Email: cs@tinlaw.vn

Văn Phòng Hà Nội

Địa chỉ: P.326, Tầng 3, 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 7309 6068

Hotline/Zalo/Viber: 0901 728 268

Email: cs@tinlaw.vn

Văn Phòng Đắk Lắk

Địa chỉ: 55 Lý Thái Tổ, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lăk

Điện thoại: 026 2730 6768

Hotline/Zalo/Viber: 0941 37 88 33

Email: cs@tinlaw.vn

 

Search