You are here:

Người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam cần chú ý những điều gì?

Người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam cần chú ý những điều gì?

Cũng như thủ tục nhập cảnh, mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về vấn đề xuất cảnh. Vậy người nước ngoài xuất cảnh khỏi Việt Nam cần chú ý những điều gì? Cùng Công ty Luật TinLaw theo dõi bài viết dưới đây!

Khái niệm xuất cảnh

Theo Khoản 6 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sau đây gọi là Luật Xuất nhập cảnh 2014), thì: xuất cảnh là việc người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

Điều kiện xuất cảnh

Người nước ngoài muốn xuất cảnh ở Việt Nam cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định như: có đầy đủ hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế; có giấy chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị và không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh.

Người nước ngoài hết thời hạn tạm trú buộc phải xuất cảnh khỏi Việt Nam

Các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

  • Tạm hoãn xuất cảnh là việc người có thẩm quyền của Việt Nam quyết định tạm dừng xuất cảnh có thời hạn đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam (Điều 7 Luật Xuất nhập cảnh năm 2014);
  • Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình;
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Tòa án, quyết định của Hội đồng xử lý cạnh tranh;
  • Chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế;
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
  • Vì lý do quốc phòng, an ninh.

Các trường hợp buộc xuất cảnh ở Việt Nam

Buộc xuất cảnh là việc người có thẩm quyền của Việt Nam quyết định người nước ngoài phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

  • Thứ nhất, người nước ngoài hết thời hạn tạm trú nhưng vẫn ở trên lãnh thổ Việt Nam;
  • Thứ hai, vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trên đây là những nội dung cơ bản liên quan đến vấn đề xuất cảnh ở Việt Nam mà người nước ngoài cần lưu ý. Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về xuất cảnh. Hiểu biết và nắm rõ những quy định này sẽ giúp bạn và người thân giảm bớt khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính cho người nước ngoài xuất cảnh ở Việt Nam, vui lòng liên hệ với Công ty Luật TinLaw để được hướng dẫn chi tiết!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT