You are here:

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có cần đăng ký tạm trú

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có cần đăng ký tạm trú

Nội dung câu hỏi: Chồng của tôi là người Trung Quốc, vừa rồi tôi và anh cùng về Việt Nam để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bị công an xã và công an huyện Hóc Môn lập biên bản vì không đăng ký tạm trú, đồng thời tịch thu hộ chiếu của anh ấy trong khi hộ chiếu còn thời hạn tới 21 ngày. Cho tôi hỏi chồng tôi bị phạt như vậy có đúng không? Cảm ơn luật sư TinLaw.

Công ty luật TinLaw trả lời: Chào chị, cảm ơn chị tin tưởng và đặt câu hỏi: Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có cần đăng ký tạm trú? cho chúng tôi. Đại diện Công ty luật TinLaw xin trả lời chị như sau:

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải đăng ký tạm trú theo pháp luật
Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải đăng ký tạm trú theo pháp luật

Theo Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các quy định pháp luật khác quy định:

  • Người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam tạm trú và được cư trú có thời hạn ở Việt Nam. Việc đăng ký tạm trú của người nước ngoài được làm thủ tục tại cửa khẩu nơi nhập cảnh. Sau khi xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu và phiếu nhập cảnh, xuất cảnh đã kê khai đầy đủ theo quy định, người nước ngoài được Trạm công an cửa khẩu Việt Nam cấp giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu nhập cảnh.
  • Đồng thời, trong thời gian ở Việt Nam, người nước ngoài phải khai báo tạm trú với chính quyền cấp phường, xã nơi lưu lại qua đêm qua chủ hộ, chủ khách sạn, nhà khách, quán trọ.
  • Bên cạnh đó, trước khi thị thực hết hạn 3 ngày, người nước ngoài muốn gia hạn thị thực cần làm đơn xin gia hạn, nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh, thành phố nơi đang cư trú để được xét giải quyết gia hạn thị thực. Kèm theo đơn trên có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và chứng nhận tạm trú tại Việt Nam. Khi đã được gia hạn thị thực, cần tiếp tục đăng ký tạm trú tại nơi cư trú. Trường hợp thời hạn thị thực Việt Nam hết hạn, nhưng thời hạn tạm trú ở Việt Nam vẫn còn thì không phải làm thủ tục xin gia hạn thị thực.

Như vậy, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cần phải đăng ký tạm trú. Nghĩa là, nếu như chồng của chị đã được cơ quan có thẩm quyền về quản lý và xuất cảnh thuộc Bộ Công an tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam cấp Giấy chứng nhận tạm trú thì chồng chị vẫn phải phải khai báo tạm trú với chính quyền cấp phường, xã nơi lưu lại qua đêm qua chủ hộ của gia đình chị, do đó việc công an xã lập biên bản là đúng tuy nhiên việc nộp phạt như thế nào và được tịch thu hộ chiếu thì lại không thuộc thẩm quyền của công an xã. Trân trọng!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT