You are here:

Người đang nuôi con phải đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Người đang nuôi con phải đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Chào TinLaw, em tên Phan.N.Như, hiện đang làm nhân viên của một khu công nghiệp tại Bình Dương với mức lương 12 triệu/tháng. Tình hình là em đang có con nhỏ vừa được 6 tháng tuổi. Như vậy, với mức lương hiện tại anh/chị tư vấn giúp em về vấn đề đóng thuế thu nhập cá nhân đối với người nuôi con nhỏ. Trong bảng lương công ty có khấu trừ phần thuế thu nhập cá nhân và người phụ thuộc không?

Chào chị Như, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với thắc mắc “Người đang nuôi con phải đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào?” Công ty kế toán thuế TinLaw xin được giải đáp như sau:

Trường hợp 1: Nếu là lao động thời vụ dưới 03 tháng

Nếu chị Như là lao động thời vụ dưới 03 tháng thì theo hướng dẫn tại điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn khấu trừ như sau:

” Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Như vậy nếu có hợp đồng dưới 3 tháng thì thuế thu nhập cá nhân của chị Như sẽ được khấu từ 10% trước khi trả thu nhập cho chị.

Người đang nuôi con sẽ được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế
Người đang nuôi con sẽ được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế

Trường hợp 2: Nếu là hợp đồng từ 03 tháng trở lên

Nếu hợp đồng lao động của chị Như có thời hạn từ 03 tháng trở lên thì mức lương của chị khấu trừ theo biểu thuế từng phần (theo điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC).

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được áp dụng theo Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

Bậc thuếPhần thu nhập tính thuế/năm (triệu đồng)Phần thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng)Thuế suất (%)
1Đến 60Đến 55
2Trên 60 đến 120Trên 5 đến 1010
3Trên 120 đến 216Trên 10 đến 1815
4Trên 216 đến 384Trên 18 đến 3220
5Trên 384 đến 624Trên 32 đến 5225
6Trên 624 đến 960Trên 52 đến 8030
7Trên 960Trên 8035

Theo như thông tin chị cung cấp mức lương hiện tại là 12 triệu đồng và đang nuôi con nhỏ 6 tháng tuổi. Vậy theo điều 9 thông tư 111/2015/TT-BTC thì chị có những khoản giảm trừ như sau:

” Điều 9. Các khoản giảm trừ

Các khoản giảm trừ theo hướng dẫn tại Điều này là các khoản được trừ vào thu nhập chịu thuế của cá nhân trước khi xác định thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh. Cụ thể như sau:

  1. Giảm trừ gia cảnh

Theo quy định tại Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân; khoản 4, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân; Điều 12 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP việc giảm trừ gia cảnh được thực hiện như sau:

a) Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Trường hợp cá nhân cư trú vừa có thu nhập từ kinh doanh, vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập từ kinh doanh và từ tiền lương, tiền công.

b) Mức giảm trừ gia cảnh

b.1) Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

b.2) Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng…

d) Người phụ thuộc bao gồm:

d.1) Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:

d.1.1) Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng)…

g) Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

g.1) Đối với con:

g.1.1) Con dưới 18 tuổi: Hồ sơ chứng minh là bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có)…

Giảm trừ đối với các khoản đóng bảo hiểm, Quỹ hưu trí tự nguyện

a) Các khoản đóng bảo hiểm bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.”

Như vậy, căn cứ vào những khoản giảm trừ theo quy định tại điều 9 thì bản thân chị Như được trừ 11.000.000 đồng/tháng. Và đối với con nhỏ thì nếu chị có nộp hồ sơ cho công ty để thực hiện đăng ký người phụ thuộc cho chị thì đối với mỗi người phụ thuộc chị được trừ người phụ thuộc là 4.400.000 đồng/tháng. Ngoài ra chị còn được trừ những khoản tham gia bảo hiểm và các khoản thu được miễn thuế khác theo quy định. Sau khi thực hiện trừ đi các khoản được giảm trừ thì thực hiện tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Với mức lương hiện tại của chị, sau khi trừ đi các khoảng sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ pháp lý

Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Cụ thể là các văn bản pháp luật sau:

  • Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.
  • Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính: Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân
  • Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi “Người đang nuôi con phải đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào?”của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT