You are here:

Nên chọn thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Nên chọn thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Thành lập văn phòng đại diện và chi nhánh là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp, khi muốn mở rộng quy mô sản xuất cũng như địa bàn hoạt động kinh doanh của mình. Tùy theo từng trường hợp cụ thể doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn loại hình đơn vị phụ thuộc phù hợp với định hướng phát triển. Tuy nhiên, nếu không phân biệt được điểm giống và khác nhau giữa loại hình văn phòng đại diện và chi nhánh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong bài viết này, hãy cùng TinLaw phân biệt văn phòng đại diện hoặc chi nhánh, từ đó tìm câu trả lời cho câu hỏi: nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Khái niệm chi nhánh và văn phòng đại diện

Theo khoản 1 & 2 Điều 44, Luật Doanh nghiệp 2020 định nghĩa chi nhánh và văn phòng đại diện như sau:

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi nhánh và văn phòng đại diện đều là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp
Chi nhánh và văn phòng đại diện đều là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp

Điểm giống giữa chi nhánh và văn phòng đại diện

  • VPĐD và CN đều là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hoạt động theo ủy quyền và dưới danh nghĩa của doanh nghiệp, công ty mẹ hoặc người đứng đầu tổ chức.
  • Chi nhánh công ty và văn phòng đại diện không có tư cách pháp nhân, không có con dấu và giấy phép kinh doanh.
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện phải làm thủ tục kê khai thông tin và đăng ký hoạt động gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở.
  • Doanh nghiệp được thành lập VPĐD và CN trong cùng một tỉnh .Chi nhánh công ty và văn phòng đại diện đều có thể thành lập cả trong/ngoài nước và có thể có nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện ở cùng tỉnh/thành phố hoặc khác tỉnh/thành phố với nơi đặt trụ sở chính của công ty mẹ.
  • Có mã số thuế riêng với 13 số.

Điểm khác nhau giữa chi nhánh và văn phòng đại diện

Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản để phân biệt văn phòng đại diện và chi nhánh:

Sự khác nhauChi nhánh Công tyVăn phòng đại điện
Chức năngKinh doanh và đại diện theo ủy quyềnĐại diện theo ủy quyền
Hoạt động kinh doanhĐược đăng ký kinh doanh tất cả các ngành nghề công ty đăng ký.Không có chức năng kinh doanh, chỉ có chức năng đại diện theo ủy quyền của Công ty.
Hinh thức hạch toánCó thể chọn lựa hình thức hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộcPhụ thuộc

Hình thức kế toán và kê khai thuế

Tùy thuộc vào chi nhánh đăng ký hạch toán phụ thuộc hay độc lập.

Hạch toán phụ thuộc:

– Nếu cùng tỉnh: Công ty mẹ chịu trách nhiệm làm báo cáo tài chính cuối năm, báo cáo thuế hàng quý, hàng năm, sử dụng chữ ký số công ty mẹ để nộp thuế môn bài.

– Nếu khác tỉnh: Chi nhánh sẽ phải khắc con dấu riêng, mua chữ ký số riêng để nộp thuế môn bài, nộp thuế GTGT, làm báo thuế hàng quý nhưng báo cáo tài chính cuối năm công ty mẹ sẽ quyết toán.

Hạch toán độc lập: Cùng tỉnh hoặc khác tỉnh đều phải mua chữ ký số riêng, làm khai thuế ban đầu, làm báo thuế hàng quý, nộp thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và quyết toán thuế cuối năm (tương tự như doanh nghiệp).

– Không có hình thức kinh doanh nên công ty mẹ sẽ nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài, kê khai thuế cho văn phòng đại diện…

Các loại thuế, lệ phí phải nộp

Lệ phí môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDNLệ phí môn bài

Nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Việc lựa chọn giữa thành lập chi nhánh công ty hay văn phòng đại diện sẽ còn tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp:

  • Nếu doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi hoạt động, đẩy mạnh kinh doanh, tăng lợi nhuận và tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc khách hàng thì nên chọn thành lập chi nhánh công ty.
  • Nếu doanh nghiệp muốn tiện lợi hơn trong các hoạt động trao đổi hồ sơ, trưng bày sản phẩm, chăm sóc khách hàng hoặc hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thi công dự án… thì nên cân nhắc việc chọn thành lập văn phòng đại diện.

Thủ tục xin giấy phép thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện

Về hồ sơ xin giấy phép thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện cơ bản giống nhau, chỉ khác biệt đôi chút ở cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Văn phòng đại diệnChi nhánh
Xem chi tiết tại công việc: Thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diệnXem chi tiết tại công việc: Thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh

Một số câu hỏi thường gặp

Hồ sơ thành lập VPĐD bao gồm những gì?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện bao gồm:

a) Thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân không?

Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, được doanh nghiệp ủy quyền để thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Do đó chi nhánh công ty không có tư cách pháp nhân mặc dù chi nhánh có thể ký hợp đồng và thực hiện các giao dịch sinh lời.

Văn phòng đại diện có tư cách pháp nhân không

Là đơn vị phụ thuộc của công ty, nên VPĐD không có tư cách pháp nhân.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty TinLaw vừa đưa ra những điểm giống và khác nhau của hình thức thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình khi bắt đầu kinh doanh.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.