You are here:

Mức lệ phí cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài 2023

Mức lệ phí cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài 2023

Mức thu lệ phí cấp visa cho người nước ngoài mới nhất được quy định cụ thể tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC. Đây là loại phí mà người nước ngoài bắt buộc phải nộp khi làm các thủ tục xin cấp visa Việt Nam.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 25/2021/TT-BTC

Mức lệ phí cấp visa Việt Nam mới nhất

Phí xin visa vào Việt Nam cho người nước ngoài mới nhất hiện nay được quy định cụ thể như sau:

Số TT

Nội dung

Mức thu

1

Cấp thị thực có giá trị một lần

25 USD/chiếc

2Cấp thị thực có giá trị nhiều lần:
aLoại có giá trị không quá 03 tháng50 USD/chiếc
bLoại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng95 USD/chiếc
cLoại có giá trị trên 06 tháng đến 12 tháng135 USD/chiếc
dLoại có giá trị trên 12 tháng đến 02 năm145 USD/chiếc
eLoại có giá trị trên 02 năm đến 05 năm155 USD/chiếc
gThị thực cấp cho người dưới 14 tuổi (không phân biệt thời hạn)25 USD/chiếc
3– Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thời hạn tạm trú còn giá trị từ thị thực rời cũ (đã hết chỗ đóng dấu: Kiểm chứng nhập cảnh, kiểm chứng xuất cảnh, chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú) sang thị thực rời mới.

5 USD/chiếc

5 USD/chiếc

4Cấp giấy miễn thị thực10 USD/giấy
5Cấp thị thực cho khách quá cảnh đường hàng không và đường biển vào thăm quan, du lịch (theo quy định tại Điều 25 và Điều 26 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 16 tháng 6 năm 2014)5 USD/người

6

Cấp thị thực theo danh sách xét duyệt nhân sự của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài tham quan, du lịch bằng đường biển hoặc quá cảnh đường biển có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức; thành viên tàu quân sự nước ngoài đi theo chương trình hoạt động chính thức của chuyến thăm ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tàu, thuyền neo đậu

5 USD/người

*Lưu ý: Đối với trường hợp bị mất, hư hỏng các giấy tờ nêu trên phải cấp lại áp dụng mức thu như cấp mới.

Lệ phí visa Việt Nam
Lệ phí cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Thanh toán lệ phí xin visa Việt Nam bằng loại tiền tệ nào?

Theo khoản 2, điều 4, thông tư 25/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính thì phí cấp thị thực và các giấy tờ khác có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú cho người nước ngoài thu bằng đồng Việt Nam, đồng Đôla Mỹ (USD).

Đối với mức thu quy định bằng USD thì được thu bằng USD hoặc thu bằng đồng Việt Nam trên cơ sở quy đổi từ USD ra đồng Việt Nam áp dụng tỷ giá USD mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm nộp phí hoặc cuối ngày làm việc liền trước ngày lễ, ngày nghỉ.

Nộp lệ phí xin visa Việt Nam ở đâu?

Người nước ngoài nộp lệ phí xin visa tại một trong các cơ quan sau khi làm thủ tục xin cấp visa đó là:

  • Cục quản lý xuất nhập cảnh/ Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố;
  • Các cửa khẩu quốc tế sân bay, đường bộ, đường biển;
  • Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài.

>> Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ xin cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài

Các trường hợp người nước ngoài được miễn phí lệ phí xin thị thực

Theo khoản 1, điều 5, thông tư 25/2021/TT-BTC các trường hợp được miễn phí lệ phí xin thị thực đó là:

  1. Khách mời (kể cả vợ hoặc chồng, con) của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hoặc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội mời với tư cách cá nhân.
  2. Viên chức, nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thành viên của gia đình họ (vợ hoặc chồng và con dưới 18 tuổi), không phân biệt loại hộ chiếu, không phải là công dân Việt Nam và không thường trú tại Việt Nam không phải nộp phí trên cơ sở có đi có lại.
  3. Trường hợp miễn phí theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.
  4. Trường hợp miễn phí theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.
  5. Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện công việc cứu trợ hoặc giúp đỡ nhân đạo cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam.
  6. Miễn phí đối với trường hợp cấp thị thực, tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý nhưng không có khả năng tài chính và cơ quan đại diện của nước có công dân không chịu kinh phí hoặc không có cơ quan đại diện của nước có công dân vi phạm pháp luật ở Việt Nam.

Việc xác định người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý thuộc diện miễn phí trong trường hợp này do tổ chức thu phí xem xét quyết định trong từng trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm: Danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam

Trên đây là mức lệ phí cấp visa cho người nước ngoài tại Việt Nam hiện nay. Để biết thêm thông tin liên quan đến thủ tục cấp visa cho người nước ngoài vui lòng liên hệ dịch vụ làm visa Việt Nam TinLaw để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.