Cách xử lý khi lý lịch tư pháp bị sai thông tin chuẩn xác nhất 

Cách xử lý khi lý lịch tư pháp bị sai thông tin chuẩn xác nhất 

Lý lịch tư pháp (Criminal Record hay Criminal Background) là một tài liệu quan trọng trong quá trình xin visa, làm việc, v.v…. Tuy nhiên, đôi khi lý lịch tư pháp có thể chứa thông tin không chính xác. Việc này sẽ gây ra nhiều rắc rối trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý của Quý khách. Trong bài viết này, TinLaw sẽ hướng dẫn Quý khách cách xử lý lý lịch tư pháp bị sai thông tin. Tham khảo ngay!

Căn cứ pháp lý

Các căn cứ pháp lý được TinLaw sử dụng để cung cấp đến Quý khách các thông tin về việc lý lịch tư pháp bị sai thông tin bao gồm: 

 • Nghị định 82/2020/NĐ-CP – QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BỔ TRỢ TƯ PHÁP; HÀNH CHÍNH TƯ PHÁP; HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH; THI HÀNH ÁN DÂN SỰ; PHÁ SẢN DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ
 • Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 

Lý lịch tư pháp bị sai thông tin phải làm sao?

Căn cứ Điều 24 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định: 

Điều 24. Bổ sung, đính chính thông tin lý lịch tư pháp

 1. Trường hợp thông tin lý lịch tư pháp chưa đầy đủ, có sai sót, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp đề nghị cơ quan, tổ chức đã cung cấp thông tin bổ sung, đính chính.
 2. Toà án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an, cơ quan thi hành án thuộc Bộ Quốc phòng và cơ quan, tổ chức có liên quan có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị bổ sung, đính chính.
 3. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có nhiệm vụ cung cấp thông tin đã được bổ sung, đính chính theo quy định tại khoản 2 Điều 22 và khoản 1 Điều 23 của Luật này trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông tin bổ sung, đính chính”

Vì vậy, trong trường hợp lý lịch tư pháp của Quý khách chứa thông tin không chính xác, Quý khách có quyền yêu cầu cơ quan quản lý dữ liệu lý lịch tư pháp, tức là Sở Tư pháp, điều chỉnh và sửa lại thông tin.

Nguyên nhân gây ra sai thông tin lý lịch tư pháp

Một số nguyên nhân dẫn đến việc lý lịch tư pháp bị sai thông tin có thể là: 

 • Lỗi điền sai thông tin: Người nhập liệu hoặc cơ quan quản lý thông tin có thể cung cấp sai thông tin trong quá trình tạo lý lịch tư pháp.
 • Hệ thống thông tin kỹ thuật bị lỗi: Sự cố kỹ thuật hoặc lỗi trong hệ thống quản lý dữ liệu có thể dẫn đến thông tin không đúng.
 • Lý lịch tư pháp trước đó có sai sót: Nếu thông tin trong lý lịch tư pháp trước đó của Quý khách bị sai, nó có thể ảnh hưởng đến thông tin trong phiếu lý lịch tư pháp mới.
 • Tình huống pháp lý đã được điều chỉnh: Nếu có bất kỳ thay đổi pháp lý nào, như bản án bị bác bỏ hoặc thay đổi tình trạng pháp lý, điều này có thể làm cho thông tin trong lý lịch tư pháp trở nên không còn chính xác.

Hậu quả của việc lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Sai thông tin trong lý lịch tư pháp có thể gây nên các rủi ro và ràng buộc pháp lý, làm cho việc thực hiện các giao dịch tài chính, kết hôn, học tập gặp khó khăn. Bởi để sửa đổi và cập nhật thông tin lý lịch tư pháp, Quý khách có thể phải bỏ ra chi phí và thời gian đáng kể.

Ngoài ra một lý lịch tư pháp ko rõ ràng có thể khiến Quý khách bị từ chối cấp visa khi nhập cảnh tại một quốc gia khác. Điều này cản trở các doanh nhân khi xin visa để tham gia các hoạt động thương mại quốc tế.

Cách xử lý khi lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Cách xử lý khi lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Cách xử lý khi lý lịch tư pháp bị sai thông tin

Cách xử lý khi lý lịch tư pháp bị sai thông tin như sau: 

Bước 1: Xác minh thông tin bị sai lệch

Quý khách cần xác định chính xác các thông tin bị sai trong phiếu lý lịch tư pháp. Việc này sẽ giúp bạn và cán bộ tiếp nhận chỉnh sửa lại nhanh chóng hơn.

Bước 2: Liên hệ với cơ quan quản lý lý lịch tư pháp

Sau đó, Quý khách tiến hành làm đơn cải chính gửi đến Sở tư pháp để yêu cầu đính chính lại các thông tin cho chính xác. Điều này được quy định rõ trong Điều 24 Luật lý lịch tư pháp 2009. 

Điều 24. Bổ sung, đính chính thông tin lý lịch tư pháp 

 1. Trường hợp thông tin lý lịch tư pháp chưa đầy đủ, có sai sót, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp đề nghị cơ quan, tổ chức đã cung cấp thông tin bổ sung, đính chính. 
 2. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có nhiệm vụ cung cấp thông tin đã được bổ sung, đính chính theo quy định tại khoản 2 Điều 22 và khoản 1 Điều 23 của Luật này trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông tin bổ sung, đính chính.”

Bước 3: Yêu cầu phiên bản mới 

Khi thông tin đã được sửa đổi và cập nhật, Quý khách có thể yêu cầu một bản lý lịch tư pháp mới với thông tin chính xác.

Kết luận 

Hy vọng với những thông tin trên, dịch vụ làm lý lịch tư pháp TinLaw sẽ giúp Quý khách giải quyết và tránh bị tình trạng lý lịch tư pháp bị sai thông tin. Hãy luôn đảm bảo rằng Quý khách đã kiểm tra thật tỉ mỉ mọi thông tin trong lý lịch tư pháp nhé! Liên hệ thông tin dưới đây nếu cần sự hỗ trợ:

Tác giả: Lương Nị

Tác giả: Lương Nị

DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT