You are here:

Logo công ty có phải đăng ký không? Thủ tục đăng ký Logo công ty mới nhất

Logo công ty có phải đăng ký không? Thủ tục đăng ký Logo công ty mới nhất

Logo công ty là yếu tố tạo nên sự khác biệt để khách hàng có thể nhận diện các sản phẩm, doanh nghiệp khác nhau. Đặc biệt trong cạnh tranh thì Logo đóng vai trò cực kì quan trọng. Các hoạt động giả mạo, cạnh tranh không lành mạnh diễn ra thường xuyên nên nếu doanh nghiệp không có một “bản sắc” hay “dấu ấn” riêng thì việc nhầm lẫn và chịu những rủi ro pháp lý không đáng có là khó tránh khỏi. Nghiêm trọng hơn, nếu đối thủ đăng ký Logo đó trước thì họ đương nhiên sở hữu độc quyền với Logo đó và có quyền cấm bạn sử dụng. Để trả lời cho câu hỏi “Logo công ty có phải đăng ký không?” chúng ta cùng nghiên cứu một số vấn đề sau.

Logo là gì?

Logo là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp, là dấu hiệu giúp nhận diện giữa nhiều doanh nghiệp khác với nhau và giữa nhiều loại hàng hoá/dịch vụ do các doanh nghiệp đó cung cấp với nhau. Đó có thể là chữ cái, số, hình vẽ, hình 3D,…

Logo giúp nhận dạng doanh nghiệp
Logo giúp nhận dạng doanh nghiệp

Công ty phải đăng ký Logo mới được hoạt động?

Một doanh nghiệp muốn hoạt động phải thỏa mãn điều kiện được quy định trong Luật doanh nghiệp 2020:

 • Điều kiện về chủ thể
 • Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh
 • Điều kiện về vốn thành lập
 • Điều kiện về tên doanh nghiệp
 • Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Điều kiện về hồ sơ, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

Không có điều kiện quy định về doanh nghiệp phải có Logo hay phải đăng ký Logo mới được hoạt động. Tuy nhiên, như đã nói, nó gắn liền với trách nhiệm pháp lý và có ý nghĩa bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu của bạn, góp phần đưa Doanh nghiệp đến gần với khách hàng và thuận lợi trong các hoạt động phát triển Doanh nghiệp.

Tại sao phải đăng ký Logo công ty?

Lợi ích của việc đăng ký Logo công ty:

 • Giúp khách hàng nhận diện hàng hóa, dịch vụ từ đó tin tưởng lựa chọn
 • Xác lập quyền bảo hộ và sử dụng hợp pháp
 • Bảo vệ thương hiệu của mình
 • Thu hút đầu tư
 • Đăng ký Logo giúp gia tăng doanh số, lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai, bao gồm cả việc bán quyền sử dụng, chuyển nhượng thương hiệu
Đăng ký logo công ty mang lại nhiều lợi ích
Đăng ký logo công ty mang lại nhiều lợi ích

Rủi ro khi không đăng ký Logo công ty:

Không được xác lập quyền bảo hộ và sử dụng hợp pháp. Đặc biệt khi không đăng ký Logo các doanh nghiệp sẽ chịu những rủi ro pháp lý khi có xảy ra tranh chấp:

 • Đối với việc vi phạm bản quyền tác giả theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ 2019, NĐ 99/2013/NĐ-CP tại Chương 2 hay NĐ 131/2013/NĐ-CP áp dụng chế tài phạt tiền từ 250.000.000 đến 500.000.000 tùy từng loại hành vi và mức độ vi phạm.
 • Đối với việc vi phạm nhãn hiệu quy định NĐ 99/2013/NĐ-CP “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại trên biển hiệu, giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, bao bì hàng hóa”.

Thủ tục đăng ký bảo hộ Logo công ty

Vậy để tránh các rủi ro, công ty cần thực hiện thủ tục đăng ký Logo công ty cần làm gì?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn Đăng ký một trong hai hình thức: Logo có thể xem như một dạng của nhãn hiệu để đăng ký dưới dạng bảo hộ nhãn hiệu hoặc đăng ký dưới dạng bản quyền tác giả theo danh mục tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Đăng ký bảo hộ Logo ở đâu?

Đăng ký Logo dưới hình thức nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Đăng ký Logo dưới hình thức đăng ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả.

Đăng ký nhãn hiệu Logo công ty

Đăng ký nhãn hiệu Logo công ty là thủ tục đăng ký để xác lập quyền sở hữu và bảo hộ đối với các dấu hiệu nhận biết của sản phẩm/dịch vụ. Hoạt động được thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hồ sơ và thông tin đăng ký nhãn hiệu Logo công ty

 • 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu
 • 05 mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu gián trên tờ khai đăng ký cả về kích thước và màu sắc)
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí

Quy trình đăng ký

Giai đoạn 1: Từ 3 đến 5 ngày làm việc để kiểm tra thông tin và hoàn thiện hồ sơ. Cùng với đó là bàn giao kết quả, bao gồm: Xác nhận đơn và số đơn ưu tiên của mẫu nhãn hiệu đăng ký cho chủ sở hữu.

Giai đoạn 2: Nếu thỏa mãn các tiêu chí, trong vòng 18 đến 20 tháng sẽ công báo đơn đăng ký nhãn hiệu. Thời gian này nhãn hiệu sẽ được thẩm định về nội dung để đánh giá nhãn hiệu có phù hợp với yêu cầu bảo hộ của nhãn hiệu hay không.

Đăng ký bản quyền Logo công ty

Đăng ký bản quyền Logo công ty là hoạt động xác lập quyền nhân thân và quyền tài sản đối với mẫu thiết kế Logo công ty.

Hồ sơ và thông tin đăng ký bản quyền Logo công ty

Đối tượng đăng ký bản quyền tác giả: File thiết kế, file ảnh đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng; Bản thảo, ấn phẩm đối với tác phẩm viết,..

Thông tin tác giả và chủ sở hữu: Bản sao CMND, bản sao Đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập tương đương; Thông tin liên hệ gồm: địa chỉ, số điện thoại, email,…

Quy trình đăng ký

Từ 1 đến 2 ngày làm việc. Thực hiện hoạt động tiếp nhận, kiểm tra thông tin của đối tượng đăng ký bảo hộ. Hoàn thiện hồ sơ đăng ký khi không đủ thông tin.

Từ 20 đến 30 ngày làm việc, tiến hành thủ tục đăng ký, thẩm định nội dung, hình thức hồ sơ và ra quyết định cấp giấy chứng nhận gốc.

Ai có thể thực hiện thủ tục đăng ký Logo?

Doanh nghiệp có thể tự mình hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký Logo công ty.

Tuy nhiên, việc đăng ký Logo công ty yêu cầu chuyên môn và hiểu biết nhất định trong việc đánh giá cũng như chuẩn bị các tài liệu cần thiết để có thể việc đăng ký được thuận lợi và tiết kiệm tối đa thời gian cho doanh nghiệp. Do vậy, để giúp doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục nhanh chóng TinLaw cung cấp dịch vụ đăng ký Logo công ty chuyện nghiệp, uy tín.

Với đội ngũ Luật sư có năng lực chuyên môn và tâm huyết với công việc, TinLaw cam kết giúp Doanh nghiệp có được những giải pháp tối ưu, hiệu quả, đảm bảo mang lại sự hài lòng cho quý Doanh nghiệp.

Picture of TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.