You are here:

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài

Người nước ngoài là vợ hoặc chồng của công dân Việt Nam sẽ được bảo lãnh cấp thẻ tạm trú diện thăm thân, với thời hạn lưu trú tối đa không quá 3 năm. Trong bài viết này, dịch vụ làm thẻ tạm trú TinLaw sẽ hướng dẫn các bạn cách xin thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài. Cùng theo dõi nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật số 47/2014/QH13
 • Luật số 51/2019/QH14
 • Thông tư số 04/2015/TT-BTC
 • Thông tư số 57/2020/TT-BCA
 • Thông tư số 25/2021/TT-BTC

Thẻ tạm trú thăm thân cho vợ, chồng là người nước ngoài

Thẻ tạm trú thăm thân cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng của công dân Việt Nam có ký hiệu TT. Thẻ có giá trị tương đương như visa và người nước ngoài chỉ được phép lưu trú với mục đích thăm thân. Khi gần hết thời hạn mà vẫn muốn tiếp tục ở lại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục gia hạn.

Thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài có thời hạn từ 1 năm đến không quá 03 năm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời hạn thẻ tạm trú được cấp sẽ ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 1 tháng. Do vậy, nếu người nước ngoài có hộ chiếu chỉ còn hạn 13 tháng nhưng muốn xin thẻ tạm trú dài hạn hơn, thì nên làm thủ tục đổi hộ chiếu trước khi xin thẻ tạm trú thăm thân.

Lợi ích khi vợ, chồng là người nước ngoài có thẻ tạm trú

 • Thẻ có giá trị thay thế visa, nên người nước ngoài không cần phải xin visa khi xuất nhập cảnh Việt Nam trong suốt thời gian thẻ tạm trú còn hiệu lực.
 • Thời gian tạm trú tại Việt Nam tối đa lên đến 03 năm, giúp người nước ngoài tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho các thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Vợ, chồng là người nước ngoài của công dân Việt Nam khi đã có thẻ tạm trú thì việc thuê nhà, mua bảo hiểm, mở thẻ ngân hàng… và thực hiện các thủ tục hành chính khác sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam khi sinh hoạt và làm việc tại Việt Nam

Điều kiện để cấp thẻ tạm trú thăm thân cho vợ, chồng là người nước ngoài

Để được xin cấp thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài thì đầu tiên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Có vợ, chồng là người Việt Nam làm thủ tục bảo lãnh
 • Hồ chiếu gốc của vợ, chồng là người nước ngoài còn hạn sử dụng tối thiểu 13 tháng
 • Có các giấy tờ chứng minh quan hệ vợ chồng với người bảo lãnh như: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận quan hệ gia đình …
 • Có visa nhập cảnh vào Việt Nam diện thăm thân, ký hiệu TT còn hiệu lực
 • Người nước ngoài đã khai báo tạm trú theo quy định.
 • Người nước ngoài không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh” quy định tại Điều 28 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
 • Lưu ý: Việc khai báo tạm trú  có thể thực hiện online theo hướng dẫn tại đây: Hướng dẫn khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Hồ sơ làm thẻ tạm trú diện bảo lãnh cho vợ, chồng là người nước ngoài

Để xin cấp thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài thì đương đơn và người bảo lãnh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Mẫu NA7 – Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
 • Mẫu NA8 – Tờ khai xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
 • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài
 • Thị thực gốc của người nước ngoài
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận quan hệ gia đình hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Bản sao công chứng CCCD hoặc CMND của vợ, chồng là người Việt Nam (người bảo lãnh)
 • 02 ảnh chân dung kích thước 2x3cm chụp theo quy định và ảnh phải được chụp trong 06 tháng gần nhất (01 ảnh dán vào tờ khai, 01 ảnh rời)

Ngoải ra, đối với một số trường hợp chuyển đổi mục đích tạm trú khi xin cấp thẻ tạm trú như: vợ hoặc chồng đang có thị du lịch, lao động, đầu tư …. muốn chuyển sang thẻ tạm trú thăm thân thì yêu cầu phải có quyết định nghỉ việc, chấm dứt công việc tại nơi làm việc cũ hoặc đơn giải trình trình bày rõ lý do nguyên nhân của việc chuyển đổi mục đích thị thực.

*Lưu ý: Tất cả các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài đều phải được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài
Thủ tục làm thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài

Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin thẻ tạm trú thăm thân theo hướng dẫn ở phần trên

Bước 2: Người bảo lãnh nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Địa chỉ:

 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại tp.HCM: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.

Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì cán bộ tại đây sẽ tiếp nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì được hướng dẫn bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét cấp thẻ tạm trú.

Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả.

Lệ phí cấp thẻ tạm trú thăm thân cho vợ, chồng là người nước ngoài

 • Thẻ tạm trú có thời hạn không quá 02 năm: 145 USD/thẻ
 • Thẻ tạm trú có thời hạn từ trên 02 năm đến 05 năm: 155 USD/thẻ
 • Thẻ tạm trú có thời hạn từ trên 05 năm đến 10 năm: 165 USD/thẻ

Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho vợ chồng là người nước ngoài

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, TinLaw thấu hiểu những khó khăn mà người nước ngoài thường gặp phải khi thực hiện các thủ tục hành chính tại Việt Nam nói chung và thủ tục xin thẻ tạm trú nói riêng. Và chúng tôi luôn có những giải pháp tối ưu nhất dành cho khách hàng, giúp quý khách tháo gỡ khó khăn và nhanh chóng có được thẻ tạm trú.

Dưới đây là những công việc TinLaw thực hiện thay khách hàng:

 • Tư vấn, hướng dẫn quy định xin thẻ tạm trú cho khách hàng
 • Kiểm tra, tư vấn tính logic của hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú
 • Hoàn thiện hồ sơ xin thẻ tạm trú (điền tờ khai, xử lý, sắp xếp giấy tờ,…)
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại cơ quan chức năng
 • Liên tục cập nhật trình trạng hồ sơ và nhận kết quả trả cho khách

Câu hỏi thường gặp liên quan xin cấp thẻ tạm trú cho vợ, chồng người nước ngoài

Chồng tôi là người Mỹ, chúng tôi đăng ký và được cấp giấy kết hôn tại nước ngoài, vậy tôi phải làm gì để hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn.

Trả lời:

Trường hợp nếu chồng bạn đã nhập cảnh vào Việt Nam theo dạng visa thăm thân nhưng chưa được cấp thẻ tạm trú, thì cần dịch thuật và hợp thức hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn tại văn phòng Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Trường hợp chồng bạn còn ở Mỹ và chưa nhập cảnh vào Việt Nam, thì cần dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền ở Mỹ.

Tôi là người Trung Quốc có vợ là người Việt Nam, hiện tại chúng tôi đang ở Trung Quốc. Nhưng tôi đã được cấp thẻ tạm trú và thẻ còn hạn. Nếu hiện tại vợ chồng tôi muốn đến Việt Nam thì có được nhập cảnh không?

Theo Công điện của Cục lãnh sự gửi ngày 18/01/2022, đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân sở hữu một trong những giấy tờ nhập cảnh hợp lệ như thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị, được nhập cảnh Việt Nam theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh,  cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của chính phủ số 82/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2015, mà không cần phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/Giấy miễn thị thực. Không cần xin công văn chấp thuận của các cơ quan liên quan.

Như vậy, vợ anh là công dân Việt Nam nên có thể nhập cảnh Việt Nam. Đối với anh là người nước ngoài nhưng có thẻ tạm trú thăm thân còn thời hạn giá trị sử dụng nên cũng được nhập cảnh Việt Nam.

Trên đây chính là tất cả những thông về thủ tục làm thẻ tạm trú cho vợ, chồng là người nước ngoài mà TinLaw muốn gửi đến các bạn. Nếu còn những thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ cho chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn nhé!

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT