You are here:

Kết Hôn Giả Đi Mỹ – Con Dao 2 Lưỡi

Kết Hôn Giả Đi Mỹ – Con Dao 2 Lưỡi

Để được định cư Mỹ có rất nhiều cách. So với các diện đoàn tụ có thời gian từ 5 – 10 năm thì định cư diện vợ chồng có thời gian ngắn hơn nhiều. Vì vậy mà nhiều người chọn cách kết hôn giả để được định cư Mỹ. Kết hôn giả đi Mỹ tưởng chừng như dễ dàng, nhưng đó lại là con đường mang nhiều rủi ro.  

Những cuộc hôn nhân được mai mối để thực hiện kết hôn và được ràng buộc bằng hợp đồng. Bản hợp đồng hôn nhân giống như trong những bộ phim truyền hình, nó bao gồm các điều khoản, thỏa thuận xác định đây chỉ là một cuộc kết hôn giả, hai người phải diễn cho tròn vai vợ chồng để người kia hoàn thành mong muốn định cư Mỹ, ngoài ra hai người không có liên quan gì đến nhau. Thường thì sau khi được định cư Mỹ, người được bảo lãnh đã có thẻ xanh và đến khoảng thời gian được phép ly hôn, hai bên sẽ làm thủ tục ly hôn và chấm dứt hợp đồng.

Những trường hợp như vậy diễn ra rất thường xuyên và Mỹ là quốc gia nằm trong top được lựa chọn kết hôn giả nhiều nhất. Cuộc khảo sát năm 1980 cho thấy, 30% trong số hồ sơ bảo lãnh cư Mỹ bị nghi ngờ là kết hôn giả. Điều này khiến cho Sở Di Trú ngày càng thắt chặt cách xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn visa.

Kết hôn giả đi Mỹ
Người kết hôn giả đi Mỹ giống như diễn viên đóng 1 bộ phim.

Những rủi ro thường gặp khi kết hôn giả

Dù cuộc hôn nhân là giả nhưng phải chứng minh cho Lãnh sự thấy tình cảm của hai người là thật. Chính vì vậy, nhiều trường hợp hai bên ký hợp đồng kết hôn giả, làm hôn thú, do phải có những tấm hình thân mật, hình vợ chồng sống với nhau nên khi tổ chức đám cưới rồi chụp hình, bên kia “bẻ chìa”, phá nguyên tắc hợp đồng, có tình cảm với người mình bảo lãnh nên để xảy ra sự cố không mong muốn.

Với nhiều hồ sơ kết hôn giả như vậy, Sở Di Trú bắt đầu kiểm tra chặt chẽ hơn, mỗi năm có đến hàng trăm người Việt Nam bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào nước Mỹ vì bị phát hiện kết hôn giả để định cư. Số lượng người Việt Nam bị trục xuất về nước tương đương 170 nghìn theo số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2011. Như vậy, vừa bị mất tiền lo lót, thuê người bảo lãnh, làm hồ sơ mà kết quả lại chẳng được định cư Mỹ, có khi lại ôm nợ đến hết đời.

Hơn thế nữa, kết hôn giả định cư Mỹ là một việc phạm pháp, nếu bị phát hiện, Sở Di Trú hòan toàn có thể phạt tù những đối tượng này. Bản án dành cho công dân Mỹ bảo lãnh là 10 năm tù giam, phạt tiền 250.000 USD và đối với công dân nước ngoài là trục xuất khỏi nước Mỹ, cấm nhập cảnh vĩnh viễn và phạt tiền 250.000 USD.

Làm sao Lãnh sự biết đâu là hồ sơ giả, hồ sơ thật? Tất nhiên, họ không phải là đương đơn nên không biết được tình cảm mối quan hệ giữa hai người là thật hay giả, càng không biết hai người có phải vợ chồng thật sự hay không; Nhưng họ có hệ thống những câu hỏi, dựa vào đó mà khai thác thông tin để đánh giá đây là cuộc hôn nhân thật hay giả. Vì vậy mà nhiều khi làm hồ sơ không chu đáo nên các cặp đôi thường bị phát hiện, hoặc hồ sơ nào chỉnh chu thì qua trót lọt còn hồ sơ thật mà chuẩn bị không đến nơi đến chốn vẫn bị từ chối như thường.

Kết hôn giả là một sự giả tạo ngọt ngào nhưng cũng mang lại nhiều trái đắng. Nhiều người có ước mơ định cư nhưng đi theo con đường đầy rủi ro thì hậu quả về sau càng chua xót.

TinLaw

TinLaw

TinLaw với mong muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Pháp lý & Kế toán trong kinh doanh, luôn đồng hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả, tối ưu chi phí để giúp cho doanh nghiệp SMEs vận hành đúng luật và phát triển bền vững.
DỊCH VỤ CHÍNH CỦA TINLAW

Tư vấn

Thành lập Doanh nghiệp

Tư vấn

Thủ tục Giấy phép đầu tư

Tư vấn

Kế toán - Thuế

Tư vấn

Sở hữu trí tuệ

Tư vấn

Giấy phép người nước ngoài

Tư vấn

Pháp lý Doanh nghiệp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bạn cần tìm hiểu thông tin về dịch vụ?
Vui lòng gửi thông tin của bạn để được
hỗ trợ.


Hoặc liên hệ trực tiếp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU NHẤT